Vụ nữ sinh nghi tự tử: Đề xuất cảnh cáo hiệu trưởng, khiển trách hiệu phó

Vụ nữ sinh nghi tự tử: Cảnh cáo hiệu trưởng, khiển trách hiệu phó
Vụ nữ sinh nghi tự tử: Cảnh cáo hiệu trưởng, khiển trách hiệu phó
TPO - Chiều 10/12, Giám đốc Sở GD&ĐT An Giang Nguyễn Thị Ngọc Diễm, cho biết, sau khi Sở GD&ĐT xác minh, làm việc với các bên đã đề xuất kỷ luật cảnh cáo đối với hiệu trưởng Nguyễn Việt Hùm và khiển trách đối với phó hiệu trưởng.

Hiệu trưởng xin lỗi học sinh

Theo bà Diễm, sau khi sự việc xảy ra, em Y. nhập viện, Sở GD&ĐT đã nhận được 2 đơn tố cáo liên quan đến sự việc của Trường THPT Vĩnh Xương và đang phối hợp với các ngành chức năng tích cực giải quyết theo đúng quy định của pháp luật. Quan điểm của Sở là giải quyết vụ việc một cách thấu đáo, hợp tình, hợp lý, tạo mọi điều kiện tối đa để học sinh trở lại học tâp và Trường THPT Vĩnh Xương hoạt động bình thường.

Bà Diễm cũng cho biết, để giải quyết sự việc thấu đáo, ngày 8/12, đoàn công tác của Giám đốc Sở GD&ĐT đã tổ chức buổi làm việc Trường THPT Vĩnh Xương. Tại cuộc họp, đoàn công tác và trường đã kiểm điểm, phân tích những sai phạm của ban giám hiệu. Quy trình xử lý kỷ luật ông Nguyễn Việt Hùm, Hiệu trưởng trường THPT Vĩnh Xương và bà Nguyễn Ngọc Hạnh, phó hiệu trưởng, cũng được thực hiện tại cuộc họp này.

Kết quả, tập thể đề xuất hình thức kỷ luật cảnh cáo đối với ông Nguyễn Việt Hùm, Hiệu trưởng và hình thức kỷ luật khiển trách đối với bà Nguyễn Ngọc Hạnh, Phó Hiệu trưởng. Tiếp theo, Hội đồng kỷ luật của Sở GD&ĐT sẽ họp và quyết định hình thức kỷ luật theo đúng quy định của pháp luật.

Cùng ngày, Đoàn công tác của Sở GD&ĐT đã gặp gỡ ba và mẹ em Y. tại trụ sở UBND xã Vĩnh Xương, cùng đi có ông Nguyễn Việt Hùm, Hiệu trưởng nhà trường. Tại đây, ông Hùm đã đại diện cho nhà trường xin lỗi gia đình em Y. khi đã để sự việc đáng tiếc xảy ra.

Theo báo cáo của trường, ngày 09/12/2020, đại diện Trường THPT Vĩnh Xương và địa phương đã đến thăm hỏi sức khỏe em Y. tại Bệnh viện Nhi đồng 2, thành phố Hồ Chí Minh.

  

Học sinh  vi phạm nhiều quy định

Báo cáo của Sở GD&ĐT An Giang sau khi xác minh sự việc cũng cho thấy, học sinh N.T.N.Y vi phạm nhiều nội quy của trường như: sử dụng điện thoại di động trong lớp khi chưa có sự cho phép của giáo viên; điều khiển phương tiện giao thông không đúng quy định của Luật Giao thông đường bộ (xe có dung tích xi-lanh trên 50 cm3). Nhà trường và giáo viên chủ nhiệm đã phối hợp với cha mẹ của em Y. để giáo dục em. Lúc đầu, gia đình và em Y. thừa nhận khuyết điểm nhưng sau đó em Y. không nhận lỗi của mình.

 Đối với Ban Giám hiệu Trường THPT Vĩnh Xương, trên cơ sở các hành vi vi phạm nội quy nhà trường của em Nguyễn Thị Ngọc Y., Ban Giám hiệu đã quyết định áp dụng các biện pháp nhằm giáo dục đối với em Y. theo nội quy nhà trường trong giáo dục học sinh.

Tuy nhiên, biện pháp xử lý học sinh vi phạm chưa đúng với quy định hiện hành. Cụ thể: ngày 23/11/2020, lãnh đạo trường đã nêu tên học sinh có vi phạm nội quy trường trong giờ sinh hoạt đầu tuần; ngày 27/11/2020, Hiệu trưởng nhà trường ban hành thông báo “cấm túc” học sinh trong 2 tuần; Trường tổ chức dạy thêm học thêm không đúng với quy định (dạy đại trà) đối với các lớp Anh văn hệ 7 năm.

 Từ những hạn chế, sai phạm nêu trên, ngày 7/12/2020, theo phân cấp quản lý, Sở GD&ĐT đã quyết định: Tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Việt Hùm- Hiệu trưởng và bà Nguyễn Ngọc Hạnh- Phó Hiệu trưởng, trong thời hạn 15 ngày.

Giao ông Nguyễn Văn Cường, Phó Hiệu trưởng trường chịu trách nhiệm quản lý hoạt động của nhà trường theo đúng chức năng, nhiệm vụ; đồng thời xác minh, làm rõ hành vi của bà Huỳnh Thị Thu Huệ, giáo viên chủ nhiệm lớp 10A4 liên quan đến vụ việc nêu trên và việc đăng thông tin trên mạng xã hội (sau khi sự việc xảy ra), gây bức xúc dư luận; đối chiếu với các quy định của ngành chức năng, có hình thức xử lý phù hợp và báo cáo về Sở GD&ĐT trước ngày 19/12/2020.

 Yêu cầu nhà trường tiếp tục quan tâm, thăm hỏi sức khỏe, động viên tinh thần học sinh Y., giúp em ổn định và tạo mọi điều kiện để em sớm trở lại trường.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hiệu trưởng Hà Nội đề xuất cho học sinh đến trường từ tháng 8: Nhiều ý kiến trái chiều

Hiệu trưởng Hà Nội đề xuất cho học sinh đến trường từ tháng 8: Nhiều ý kiến trái chiều

TPO - Việc một số hiệu trưởng Hà Nội đề xuất cho học sinh đi học từ tháng 8 nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Theo nhiều giáo viên cho rằng, điều này khá hợp lý vì học sinh và giáo viên có thời gian đến trường sớm củng cố thêm kiến thức bị thiếu hụt, bồi đắp những kĩ năng. Tuy nhiên, nhiều giáo viên khác lại cho rằng, như vậy là không thỏa đáng.