Vụ cô giáo bị hiếp dâm tại trường: Hiệu trưởng 'lờ' chỉ đạo cấp trên?

Trường THCS Lê Thuyết, nơi xẩy ra vụ việc giáo viên bị xâm hại
Trường THCS Lê Thuyết, nơi xẩy ra vụ việc giáo viên bị xâm hại
TPO - Trong công văn hướng dẫn hoạt động hè 2018, lãnh đạo Phòng GD&ĐT thị xã Hương Trà yêu cầu các trường phân công lịch trực lãnh đạo để xử lý kịp thời các tình huống phát sinh. Tuy nhiên, hiệu trưởng Trường THCS Lê Thuyết đã không thực hiện, không có lãnh đạo nào ứng trực, chỉ đơn độc mỗi một cô giáo có mặt tại trường hôm xảy ra sự việc đau lòng.

Trao đổi với PV Tiền Phong chiều 25/6, ông Trương Văn Đới - Trưởng phòng GD&ĐT thị xã Hương Trà (tỉnh TT-Huế) cho biết, vừa yêu cầu lãnh đạo Trường THCS Lê Thuyết cùng những cá nhân liên quan kíp trực hôm 20/6 tiến hành họp kiểm điểm, rút kinh nghiệm, giải trình lý do vắng mặt tại trường theo lịch phân công; qua đó, để làm cơ sở xem xét hình thức kỷ luật đối với việc chấp hành thực hiện chế độ trực trường theo Công văn hướng dẫn ngày 30/5/2018 của Phòng GD&&ĐT thị xã Hương Trà.

“Ngay trước khi nghỉ hè, Phòng đã có công văn hướng dẫn và chỉ đạo cụ thể về thực hiện trực hè tại trường học. Chúng tôi đang chờ nhà trường báo cáo hôm xảy ra vụ việc đã phân công ai trực, ai đi muộn, ai vắng với lý do như thế nào; đồng thời, chỉ đạo họp kiểm điểm. Trách nhiệm của những cá nhân liên quan nếu có sai phạm đến đâu, chúng tôi sẽ xử lý đến đó. Tôi khẳng định, một ca trực trường ngày hè phải tối thiểu bố trí 2 người”, ông Trương Văn Đới cho biết.

Vụ cô giáo bị hiếp dâm tại trường: Hiệu trưởng 'lờ' chỉ đạo cấp trên? ảnh 1 Ông Trương Văn Đới cho biết, đang yêu cầu báo cáo lịch trực hôm xảy ra vụ việc, hiệu trưởng, hiệu phó nếu có sai phạm đến đâu, sẽ xử lý đến đó

Theo ông Đới, hôm 20/6, ngoài cô giáo bị xâm hại, trường có bố trí một cô giáo làm công tác tuyển sinh cùng trực giải quyết công việc; tuy nhiên, cô này bị ốm và đi ra ngoài mua thuốc uống, còn bảo vệ do trực suốt đêm nên về nhà để ăn sáng. Khi cả hai người này rời trường chưa lâu thì xảy ra sự việc đau lòng như đã nêu.

Khi đề cập vai trò lãnh đạo trong việc tham gia trực trường, vì sao hôm 20/6 thành viên ban giám hiệu không ai có mặt, ông Đới cho biết, không phải lúc nào hiệu trưởng, hiệu phó cũng đều có mặt tại trường trong ngày hè. Tuy nhiên, trong văn bản hướng dẫn trực hè do chính ông Đới ký ban hành có phần nội dung chỉ đạo cụ thể việc nhà trường phải phân công lịch trực lãnh đạo để xử lý kịp thời các tình huống phát sinh. “Chúng tôi đang yêu cầu báo cáo lịch trực hôm đó, hiệu trưởng, hiệu phó nếu có sai phạm đến đâu, chúng tôi sẽ xử lý đến đó”.

Còn theo thông tin mà cô giáo là nạn nhân vụ hiếp dâm phản ánh đến báo chí, ngày 20/6, lịch trực hè Trường THCS Lê Thuyết gồm có lãnh đạo, cô giáo trực hành chính, giáo viên trực tuyển sinh và nhân viên bảo vệ. Nạn nhân cho rằng, nếu thành phần này trực đầy đủ, chắc chắn đã không có sự việc đau lòng kể trên xảy ra.

Được biết, sau khi vụ việc xảy ra tại trường, lãnh đạo Phòng GD&ĐT thị xã Hương Trà đã phân công một nữ phó trưởng phòng trực tiếp đến thăm, động viên nạn nhân ngay tại nhà.

Trước nguyện vọng của cô giáo xin chuyển đi trường khác, ông Trương Văn Đới cho biết sẽ xem xét và tham mưu cho lãnh đạo thị xã quyết định, vì thẩm quyền luân chuyển giáo viên không thuộc lãnh đạo Phòng giáo dục. “Chúng tôi sẽ lắng nghe, xem xét, cân nhắc và cố gắng tham mưu cho lãnh đạo UBND thị xã về việc này. Đồng thời, tìm mọi cách để bảo đảm uy tín, danh dự cho cô giáo bị xâm hại”, ông Đới nói.

Trước đó, như tin đã đưa, vào khoảng 9h15 ngày 20/6, cô giáo P.T.N.N. (33 tuổi) thực hiện nhiệm vụ trực hè tại Trường THCS Lê Thuyết (xã Bình Thành, thị xã Hương Trà) thì phát hiện một nam thanh niên bịt mặt, cầm theo vật nhọn bằng gỗ đi vào trường. Sự việc diễn ra nhanh, bất ngờ. Khi vào phòng, nam thanh niên thấy trên bàn có một con dao Thái Lan, nên kẻ lạ tiến đến lấy dao dí vào cổ cô N. để uy hiếp, khống chế và thực hiện hành vi hiếp dâm, mặc cho cô giáo này cố sức chống cự, bởi lúc này toàn khu trường chỉ có mỗi cô N. Sau khi cưỡng bức cô giáo, đối tượng rời đi và cướp 2 chiếc điện thoại của cô N. mang về bán tại một cửa hàng trên đường Trần Phú (thành phố Huế).

Sau vài giờ gây án, Trung bị Công an Hương Trà bắt giữ khi trên đường từ thành phố Huế quay trở lại xã Bình Thành. Đáng chú ý, thời điểm bị bắt, lực lượng công an phát hiện trong người Trung có một gói “cỏ Mỹ” (một loại chất gây nghiện như ma túy) chưa qua sử dụng. Được biết, Trung từng nhiều lần hút “cỏ Mỹ” và bị lực lượng chức năng địa phương nhắc nhở, khuyến cáo.

MỚI - NÓNG
Ông Lâm cùng gốc gỗ lim trên trăm tuổi ở giữa đại ngàn
'Gàn già' với rừng lim xanh trăm tuổi
TP - Có lần ông bị lâm tặc dọa giết. Gia cảnh khó khăn, ăn không đủ no, có người bảo ông chặt ít gốc gỗ đi bán, song ông vẫn quyết giữ khư khư cánh rừng lim xanh để bây giờ, sau hơn 30 năm, rừng cây cổ sừng sững như linh vật làng.

Có thể bạn quan tâm

Đào Anh Thư, học sinh nhận giải Nhất cuộc thi viết thư quốc tế UPU năm nay.

Viết thư cho em bé sinh ở mùa COVID, học sinh Hà Nội giành giải nhất viết thư UPU

TPO - “Bế em trên tay là một bác sĩ trong bộ bảo hộ y tế màu xanh, khẩu trang kín mít, chỉ còn hở đôi mắt ánh lên nét rạng ngời... Tiếng khóc chào đời của em đã thắp thêm niềm hy vọng, niềm tin chiến thắng đại dịch cho những chiến sĩ áo trắng nơi đây”. Bức thư của Đào Anh Thư, lớp 8A2, trường THCS Nguyễn Huy Tưởng, huyện Đông Anh, TP Hà Nội đã giành giải Nhất cuộc thi viết thư quốc tế UPU năm nay.
Trường THPT chuyên đầu tiên thông báo hoãn thi vào lớp 10 vì dịch COVID-19

Trường THPT chuyên đầu tiên thông báo hoãn thi vào lớp 10 vì dịch COVID-19

TPO - Do  diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ở một số tỉnh, thành phố trong đó có địa bàn Thủ đô Hà Nội, để đảm bảo an toàn và thực hiện tốt nhất hoạt động phòng, chống dịch, trường Đại học Khoa học Tự nhiên (trường ĐHKHTN), ĐH Quốc gia Hà Nội đã thông báo tạm hoãn tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 trường THPT Chuyên KHTN năm 2021.