VPF có quyền khiếu nại

VPF có tiếp tục khiếu kiện sau kết luận của Thanh tra Bộ VH-TT&DL? Ảnh: VSI
VPF có tiếp tục khiếu kiện sau kết luận của Thanh tra Bộ VH-TT&DL? Ảnh: VSI
TP - Phát biểu của ông Vũ Xuân Thành, Chánh thanh tra Bộ VH-TT&DL, trưởng đoàn thanh tra hợp đồng chuyển nhượng thương quyền các giải bóng đá chuyên nghiệp VN của LĐBĐVN (VFF) với Công ty nghe nhìn Toàn cầu (AVG).

> VFF, AVG hào hứng với kết quả thanh tra

Dự thảo kết luận của thanh tra Bộ có nội dung căn bản đảm bảo cho việc hợp đồng của VFF với AVG được tiếp tục thực thi.

Hôm qua 15-2, ông Vũ Xuân Thành đã có cuộc làm việc với Phó chủ tịch VPF Nguyễn Đức Kiên xung quanh các vấn đề liên quan dự thảo kết luận thanh tra, vốn đã được gửi cho VFF cách đây hai ngày để lấy ý kiến.

Tại buổi làm việc, Thanh tra Bộ đã giải đáp những vấn đề VPF đặt ra đối với đoàn thanh tra, bao gồm năm điểm bầu Kiên nêu như Tiền Phong đã đưa tin. Không đề cập chi tiết buổi làm việc, ông Thành cho biết các ý kiến của bầu Kiên sẽ được nêu tại cuộc họp báo diễn ra vào 15h30 chiều nay tại Bộ VH-TT&DL.

Kết thúc cuộc họp, Phó chủ tịch VPF Nguyễn Đức Kiên cũng không đưa ra phát biểu nào. Ông Kiên nói sẽ có mặt tại cuộc họp báo chiều nay của Bộ VH-TT&DL và khi đó sẽ phát biểu. Tương tự, Chủ tịch VPF Võ Quốc Thắng cho biết, do chưa nắm được chính xác chi tiết nội dung dự thảo kết luận của thanh tra Bộ nên chưa tiện nêu ý kiến.

Tuy nhiên, một lãnh đạo VPF khác cho biết: “Tôi nghĩ rằng dư luận không nên đặt ra vấn đề hơn thua trong câu chuyện này. Những gì VPF làm đơn giản vì lợi ích chung của bóng đá VN. Vấn đề quan trọng nhất chúng tôi đặt ra, là vì sao hợp đồng lại phải độc quyền kéo dài tới 20 năm như vậy.

“Hãy tưởng tượng 19 năm tới, mỗi năm hợp đồng chỉ tăng 10% giá trị, trong khi với bóng đá nguồn thu chính sau này phải là bản quyền truyền hình, từ đó mới có doanh thu quảng cáo, tài trợ.

Số đội bóng sau này cũng có thể không chỉ giới hạn trong 28 đội. Đấy là chưa kể thương quyền các trận đấu của ĐTQG cũng nằm trong hợp đồng.

“Việc độc quyền thương quyền truyền thông cũng khiến cho việc tác nghiệp của các cơ quan báo chí bị hạn chế. Đấy là những vấn đề khiến VPF lo lắng. Chứ nếu mang luật ra thì VPF phải chấp nhận. Chúng tôi chỉ mong muốn là 15-20 năm tới, thế hệ sau này không trách mình vì đã làm hết khả năng”.

Tại buổi gặp gỡ báo chí đầu năm 2012 do VPF tổ chức mới đây, Phó chủ tịch Nguyễn Đức Kiên khẳng định trong trường hợp không thỏa mãn với kết luận của Thanh tra Bộ, VPF sẽ có thể đề nghị được phúc tra, hoặc kêu lên tới Thanh tra Chính phủ.

Hai phương án khác VPF có thể làm là đưa vụ việc ra tòa dân sự hoặc lấy ý kiến các CLB, tổ chức Đại hội bất thường để bàn về vấn đề bản quyền truyền hình.

VPF cũng như cá nhân bầu Kiên đã thể hiện quyết tâm trong cuộc tranh chấp với AVG và VFF khi tuyên bố, sẽ làm tới cùng, thậm chí có thể bỏ kinh doanh để theo bóng đá.

Với những phát biểu của bầu Kiên, cộng với dự thảo kết luận thanh tra theo chiều hướng có lợi cho AVG, có thể dự đoán cuộc chiến bản quyền truyền hình vẫn chưa đi đến hồi kết. Thậm chí không loại trừ một cuộc chiến pháp lý mới sẽ nổ ra giữa đôi bên.

Chánh thanh tra Bộ VH-TT&DL Vũ Xuân Thành hôm qua cũng cho biết, trong trường hợp không đồng tình với kết luận của đoàn thanh tra, VPF có quyền khiếu nại lên các cấp cao hơn.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG