Vô sinh nữ

Vô sinh nữ
Vô sinh nữ! Các triệu chứng chính của vô sinh là sự bất lực có thai của một cặp vợ chồng. Một chu kỳ kinh nguyệt bất thường quá dài (35 ngày trở lên) hoặc quá ngắn (ít hơn 21 ngày) có thể là một dấu hiệu của vô sinh nữ.

Vô sinh nữ! Các triệu chứng chính của vô sinh là sự bất lực có thai của một cặp vợ chồng. Một chu kỳ kinh nguyệt bất thường quá dài (35 ngày trở lên) hoặc quá ngắn (ít hơn 21 ngày) có thể là một dấu hiệu của vô sinh nữ.

Định nghĩa

Nữ vô sinh, vô sinh nam hoặc kết hợp cả hai ảnh hưởng đến hàng triệu cặp vợ chồng ở Hoa Kỳ. 10 - 15% ước tính cặp vợ chồng được phân loại là vô sinh, có nghĩa là họ đã cố gắng để có được mang thai thường xuyên, giao hợp không được bảo vệ trong ít nhất một năm là không thành công.

Nói chung, kết quả vô sinh từ các yếu tố vô sinh nữ khoảng một phần ba và các yếu tố vô sinh nam khoảng một phần ba. Trong phần còn lại, gây ra hoặc là chưa biết hoặc sự kết hợp của các yếu tố nam và nữ.

Nguyên nhân của vô sinh nữ có thể khó chẩn đoán, nhưng nhiều phương pháp điều trị có sẵn. Điều trị không phải luôn luôn cần thiết: Một nửa trong số tất cả các cặp vợ chồng vô sinh sẽ thụ thai một cách tự nhiên trong vòng 24 tháng tới.

Các triệu chứng

Các triệu chứng chính của vô sinh là sự bất lực có thai của một cặp vợ chồng. Một chu kỳ kinh nguyệt bất thường quá dài (35 ngày trở lên) hoặc quá ngắn (ít hơn 21 ngày) có thể là một dấu hiệu của vô sinh nữ. Có thể không có dấu hiệu bên ngoài khác hoặc các triệu chứng.

Đến gặp bác sĩ khi

Nếu đang ở độ tuổi 30 hoặc trẻ hơn, hầu hết các bác sĩ khuyên nên cố gắng để có thai ít nhất một năm trước khi có bất kỳ thử nghiệm hoặc điều trị.

Nếu đang độ tuổi 35 đến 40, thảo luận về mối quan tâm với bác sĩ sau sáu tháng cố gắng.

Nếu trên 40 hoặc có tiền sử kinh nguyệt không đều hay đau đớn, bệnh viêm vùng chậu (PID), sảy thai nhiều lần, điều trị ung thư màng trong dạ con trước đó, bác sĩ có thể bắt đầu thử nghiệm hoặc điều trị ngay.

Nguyên nhân

Để mang thai, mỗi yếu tố này là điều cần thiết:

Cần phải rụng trứng. Đạt được mang thai đòi hỏi rằng đang có chu kỳ kinh nguyệt thường xuyên, trong đó một quả trứng được phát hành, một quá trình gọi là rụng trứng. Bác sĩ có thể giúp đánh giá chu kỳ kinh nguyệt và xác nhận sự rụng trứng.

Tinh trùng của đối tác. Đối với hầu hết các cặp vợ chồng, điều này không phải là một vấn đề, trừ khi đối tác có một lịch sử của bệnh tật hoặc phẫu thuật. Bác sĩ có thể chạy một số xét nghiệm đơn giản để đánh giá sức khỏe của tinh trùng đối tác.

Cần có giao hợp thường xuyên. Cần có thường xuyên quan hệ tình dục trong thời gian thụ thai. Bác sĩ có thể có thể giúp hiểu rõ hơn khi đang màu mỡ nhất trong chu kỳ.

Đối với thai kỳ xảy ra, mỗi một phần của quá trình sinh sản phức tạp của con người, từ bản phát hành của buồng trứng của một trứng trưởng thành cho thụ tinh của trứng, đến cấy vào trứng được thụ tinh và phát triển trong tử cung đã diễn ra. Ở phụ nữ, một số yếu tố có thể làm gián đoạn quá trình này ở một giai đoạn. Nữ vô sinh là do một hoặc một số các yếu tố này.

Rối loạn rụng trứng

Rối loạn rụng trứng vô sinh chiếm 25 phần trăm các cặp vợ chồng vô sinh. Đây có thể được gây ra do sai sót trong quy định của kích thích tố sinh sản của vùng dưới đồi hoặc tuyến yên, hoặc các vấn đề trong chính buồng trứng. Có một rối loạn rụng trứng nếu không thường xuyên hoặc không gì cả.

Bất thường FSH và LH

Hai hormone kích thích rụng trứng chịu trách nhiệm mỗi tháng, hormone kích thích nang trứng, (VSATTP) và luteinizing hormone (LH) được sản xuất bởi tuyến yên trong một mô hình cụ thể trong chu kỳ kinh nguyệt. Dư thừa vật chất hoặc tinh thần căng thẳng, một trọng lượng cơ thể rất cao hoặc rất thấp, hoặc một sự tăng trọng lượng đáng kể gần đây, hay mất mát, ví dụ, 10 phần trăm trọng lượng cơ thể có thể phá vỡ mô hình này và ảnh hưởng đến sự rụng trứng. Dấu hiệu chính của vấn đề này là kinh nguyệt không đều hoặc vắng mặt. Thường ít hơn nhiều, các bệnh cụ thể của tuyến yên, thường kết hợp với sự thiếu hụt hormone khác hoặc với sản xuất vượt quá prolactin có thể là nguyên nhân.

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

Trong PCOS, thay đổi phức tạp xảy ra ở vùng dưới đồi, tuyến yên và buồng trứng, dẫn đến dư thừa của các kích thích tố nam (androgen), mà ảnh hưởng đến sự rụng trứng. PCOS cũng có thể được kết hợp với kháng insulin và bệnh béo phì.

Giai đoạn hoàng thể gây lỗi

Giai đoạn hoàng thể lỗi xảy ra khi buồng trứng không sản xuất đủ của hormone progesterone sau khi rụng trứng. Progesterone rất quan trọng trong việc chuẩn bị nội mạc tử cung cho một trứng thụ tinh.

Suy buồng trứng sớm

Rối loạn này thường gây ra bởi một phản ứng tự miễn dịch, nơi mà cơ thể nhầm lẫn tấn công các mô buồng trứng. Kết quả trong sự mất mát của những quả trứng trong buồng trứng, cũng như trong sản xuất estrogen giảm.

Thiệt hại cho ống dẫn trứng (ống dẫn trứng vô sinh)

Khi ống dẫn trứng trở nên hư hỏng hoặc bị chặn, giữ tinh trùng không nhận được với trứng hoặc đóng kín đoạn đường di chuyển của trứng đã thụ tinh vào tử cung. Nguyên nhân gây thiệt hại hoặc tắc nghẽn ống dẫn trứng có thể bao gồm:

Viêm ống dẫn trứng (viêm vòi trứng). Do chlamydia hoặc bệnh lậu.

Mang thai ngoài tử cung trước đó. Trong đó một trứng thụ tinh sẽ trở thành cấy và bắt đầu phát triển trong ống dẫn trứng thay vì trong tử cung

Phẫu thuật trước đó. Ở bụng hoặc khung xương chậu.

Lạc nội mạc tử cung (Endometriosis)

Endometriosis xảy ra khi tế bào bình thường phát triển trong tử cung và phát triển tại các địa điểm khác. Điều này thêm phát triển mô và việc loại bỏ phẫu thuật của nó có thể gây ra sẹo, làm suy yếu khả năng sinh sản. Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng các mô vượt quá cũng có thể sản xuất ra những chất có ảnh hưởng đến thụ thai.

Thu hẹp hoặc tắc nghẽn cổ tử cung

Còn được gọi là hẹp cổ tử cung, điều này có thể được gây ra do một dị tật di truyền hoặc thiệt hại cho cổ tử cung. Kết quả là cổ tử cung không thể sản xuất ra loại tốt nhất của chất nhờn cho di động tinh trùng và thụ tinh. Ngoài ra, việc mở cổ tử cung có thể được đóng lại, ngăn ngừa bất kỳ tinh trùng đạt đến trứng.

Từ Tử cung

Polyp hoặc khối u lành tính (u xơ hoặc myomas) trong tử cung, thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi 30, có thể làm giảm khả năng sinh sản bằng cách chặn các ống dẫn trứng hoặc bằng cách phá vỡ cấy. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ có u xơ tử cung có thể có thai. Sẹo trong tử cung cũng có thể phá vỡ cấy, và một số phụ nữ sinh ra với những bất thường tử cung, như một tử cung (bicornuate) bất thường hình dạng có thể có vấn đề.

Vô sinh không rõ nguyên nhân

Trong một số trường hợp, một nguyên nhân vô sinh là không bao giờ được tìm thấy. Có thể là sự kết hợp của các yếu tố nhỏ trong cả hai đối tác nằm bên dưới không giải thích được những vấn đề khả năng sinh sản. Các tin tốt là các cặp vợ chồng vô sinh không rõ nguyên nhân có tỷ lệ cao nhất của thời kỳ mang thai tự phát của tất cả các cặp vợ chồng vô sinh.

Yếu tố nguy cơ

Một số điều có thể đặt vào nguy cơ vô sinh cao hơn. Chúng bao gồm:

Tuổi. Sau tuổi 32, số lượng và chất lượng của trứng của người phụ nữ bắt đầu giảm. Vào giữa tuổi 30 , tốc độ mất nang tăng nhanh, dẫn đến chất lượng trứng ít hơn và nghèo hơn, làm cho khó khăn hơn. Phụ nữ trên 35 tuổi cũng có nguy cơ sẩy thai cao và trẻ sơ sinh với bất thường nhiễm sắc thể.

Hút thuốc. Bên cạnh đó gây tổn hại cổ tử cung và ống dẫn trứng, hút thuốc làm tăng nguy cơ sẩy thai và mang thai ngoài tử cung. Nó cũng ảnh hưởng đến tuổi buồng trứng và trứng sớm cạn kiệt, giảm khả năng có thai. Nhiều chuyên gia khuyên nên đặt ra ngày để bỏ hút thuốc lá trước khi bắt đầu điều trị sinh sản.

Trọng lượng. Nếu đang thừa cân hoặc thiếu cân đáng kể, nó có thể ức chế sự rụng trứng bình thường. Một chỉ số khối cơ thể khỏe mạnh (BMI) đã được hiển thị để tăng tần suất của sự rụng trứng và khả năng mang thai.

Lịch sử bệnh tình dục. Bệnh truyền qua đường tình dục như nấm chlamydia và bệnh lậu có thể gây ra thiệt hại ống dẫn trứng. Có giao hợp với nhiều đối tác làm tăng nguy cơ mắc một căn bệnh qua đường tình dục (STD) có thể gây ra vấn đề khả năng sinh sản sau này.

Rượu. Uống rượu nặng có liên quan với tăng nguy cơ rối loạn rụng trứng và màng trong dạ con.

Caffeine. Tiêu thụ nhiều hơn tương đương với sáu tách cà phê mỗi ngày (900 mg caffeine) có thể làm giảm khả năng sinh sản .

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Nếu đã không thể thụ thai trong vòng một thời gian hợp lý, tìm sự giúp đỡ từ bác sĩ để đánh giá và điều trị vô sinh.

Xét nghiệm sinh sản có thể bao gồm

Sự rụng trứng thử nghiệm. Một xét nghiệm máu cho progesterone, một hormone được sản xuất sau khi trứng rụng, có thể tài liệu cho thấy đang rụng trứng. Cũng có thể kiểm tra ở nhà. Một sự rụng trứng dự đoán với bộ thử nghiệm có thể thực hiện tại nhà - phát hiện các đột biến trong luteinizing hormone (LH) xảy ra trước khi rụng trứng.

Hysterosalpingography. Kiểm tra này đánh giá kích thước và đường viền của khoang tử cung và kiểm tra ống dẫn trứng. Chất lỏng được bơm vào tử cung, và X - quang được thực hiện để xác định khoang tử cung là bình thường và có chất lỏng đi ra khỏi thành tử cung và ống dẫn trứng. Nếu bất thường được tìm thấy, sẽ cần đánh giá thêm. Trong một vài phụ nữ, các thử nghiệm bản thân có thể cải thiện khả năng sinh sản, có thể bằng cách xả ra và mở các ống dẫn trứng.

Phẫu thuật nội soi

Thường được thực hiện trên cơ sở bệnh nhân nội trú và gây mê, phẫu thuật nội soi cho phép bác sĩ để xem buồng trứng, ống dẫn trứng và tử cung để kiểm tra màng trong dạ con, sẹo, tắc nghẽn hay bất thường. Đầu tiên, bác sĩ làm một vết mổ nhỏ (8 đến 10 mm) ở dưới rốn và chèn một cái kim vào khoang bụng. Một lượng nhỏ khí (thường là carbon dioxide) được đưa vào bụng để tạo không gian của ống nội soi trong, chiếu sáng kính thiên văn quang. Nếu chấp thuận trước khi phẫu thuật, bác sĩ có thể loại bỏ dính nội mạc tử cung, điều trị sẹo hay khắc phục các vấn đề khác với công cụ, laser hoặc cắt bỏ trong quá trình tương tự.

Dự trữ buồng trứng thử nghiệm

Phụ nữ có nguy cơ cạn kiệt nguồn cung cấp trứng, kể cả phụ nữ trên 35 tuổi, những người có bệnh tự miễn dịch và người hút thuốc, có thể có loạt các xét nghiệm máu và chụp ảnh, được thực hiện vào những ngày cụ thể của chu kỳ kinh nguyệt. Chúng bao gồm xét nghiệm máu của hormone kích thích nang trứng, (VSATTP) tập trung vào ngày thứ ba của chu kỳ; clomiphene citrate thử nghiệm thách thức (CCCT), trong đó nhận được năm liều thuốc clomiphene citrate kích thích buồng trứng, trước và theo sau là một xét nghiệm máu để đánh giá mức độ estrogen, hình ảnh siêu âm của buồng trứng để xác định khối lượng hoặc số nang buồng trứng và xét nghiệm máu để phát hiện các dấu hiệu khác của dự trữ buồng trứng.

Hormone thử nghiệm

Kiểm tra nội tiết tố cụ thể, chẳng hạn như FSH và prolactin, có thể xác định liệu một chẩn đoán y tế có thể can thiệp vào khả năng sinh sản.

Phương pháp điều trị và thuốc

Làm thế nào điều trị vô sinh là phụ thuộc vào nguyên nhân, tuổi , bao lâu đã được ưu đãi vô sinh và cá nhân. Mặc dù một số phụ nữ chỉ cần một hoặc hai phương pháp điều trị để phục hồi khả năng sinh sản, có thể là một số loại hình khác nhau của điều trị có thể cần thiết trước khi có thể thụ thai.

Phương pháp điều trị có thể cố gắng để khôi phục lại khả năng sinh sản, bằng thuốc hoặc phẫu thuật hoặc hỗ trợ sinh sản với kỹ thuật tinh vi.

Phục hồi khả năng sinh sản: Kích thích sự rụng trứng bằng thuốc, trong đó điều chỉnh hoặc tạo ra sự rụng trứng là điều trị chính cho phụ nữ bị vô sinh do rối loạn rụng trứng. Nói chung, làm việc giống như các kích thích tố tự nhiên, hormone kích thích nang trứng, (VSATTP) và luteinizing hormone (LH) để kích hoạt sự rụng trứng.

Sử dụng thuốc mang theo một số rủi ro

Trở thành mang thai đôi hoặc đa thai khác. Uống thuốc có nguy cơ khá thấp đa thai (ít hơn 10 phần trăm), nhưng cơ hội tăng lên khoảng 15 đến 20 phần trăm với các thuốc tiêm. Nói chung, càng có nhiều thai, càng có nhiều nguy cơ sinh non, cân nặng lúc sinh thấp và các vấn đề sau này phát triển. Đôi khi liều lượng hoặc thời gian của các loại thuốc sẽ được thay đổi trong một nỗ lực để giảm nguy cơ bội. Chu kỳ điều trị có thể bị hủy bỏ nếu bác sĩ phát hiện sự phát triển của nang trứng quá nhiều, có thể gây rụng trứng nhiều hơn một trứng.

Buồng trứng phát triển mở rộng. Hội chứng buồng trứng hyperstimulation (OHSS) là một tình trạng mà có thể là kết quả của việc sử dụng thuốc sinh sản. Trong phản ứng với thuốc, buồng trứng trở nên kích thích quá mức. Bên cạnh buồng trứng phát triển mở rộng, có thể bị đau bụng và chướng bụng, các vấn đề tiêu hóa và khó thở. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể phát triển trong khi đang trải qua cảm ứng sự rụng trứng hoặc trong giai đoạn đầu của thai kỳ.

Có một số khả năng sinh sản cho các loại thuốc bất thường LH và FSH sản xuất. Các thuốc này bao gồm:

Clomiphene citrate (Clomid, Serophene). Thuốc này dùng qua đường miệng và kích thích rụng trứng ở những phụ nữ có PCOS hoặc rối loạn rụng trứng khác. Nó làm cho tuyến yên phát hành thêm FSH và LH, kích thích sự phát triển của một nang buồng trứng có chứa một quả trứng. Clomiphene citrate cũng cải thiện khả năng sinh sản ở phụ nữ bình thường rụng trứng, và thường được sử dụng như một điều trị ban đầu cho vô sinh không rõ nguyên nhân.

Gonadotropins. Thay vì kích thích các tuyến yên để giải phóng hoóc môn nhiều hơn, các phương pháp điều trị kích thích buồng trứng trực tiếp. Thông thường, thuốc gonadotropin được sử dụng kết hợp với thụ tinh trong tử cung (IUI), một thủ tục trong thời gian đó được tiêm tinh trùng vào tử cung thông qua một ống nhỏ (catheter) - để tăng khả năng mang thai. Thuốc Gonadotropin bao gồm:

Gonadotropin, hoặc HMG, (Repronex, Menopur). Tiêm thuốc này cho phụ nữ không rụng trứng tự do của họ đến sự thất bại của tuyến yên để kích thích rụng trứng. HMG có cả FSH và LH, và trực tiếp kích thích buồng trứng rụng trứng.

Hormone kích thích nang trứng, hoặc VSATTP, (Gonal-F, Follistim, Bravelle). VSATTP bằng cách kích thích buồng trứng sản xuất các nang trứng trưởng thành.

Chorionic gonadotropin, hoặc HCG, (Ovidrel, Pregnyl). Sử dụng kết hợp với clomiphene, HMG hoặc VSATTP, thuốc này kích thích các nang trứng để rụng trứng.

Metformin (Glucophage). Uống thuốc này được sử dụng khi kháng insulin là một nguyên nhân được biết hoặc nghi ngờ của vô sinh, thường ở phụ nữ với chẩn đoán PCOS. Metformin cải thiện đề kháng insulin, bình thường hóa mức độ insulin và làm rụng trứng dễ xảy ra hơn.

Letrozole (Femara). Letrozole thuộc về một nhóm thuốc ức chế aromatase được gọi là. Letrozole, cũng được sử dụng để điều trị một số bệnh ung thư vú, có thể gây rụng trứng. Tuy nhiên, hiệu ứng thuốc vào kỳ đầu mang thai chưa được biết đến, do đó, thuốc này không được sử dụng để cảm ứng sự rụng trứng thường xuyên như những loại khác.

Phẫu thuật

Một số thủ tục phẫu thuật có thể sửa vấn đề hoặc cải thiện khả năng sinh sản nữ. Chúng bao gồm:

Loại bỏ mô. Phẫu thuật này loại bỏ tế bào nội mạc tử cung hoặc dính xương chậu bằng laser hoặc cắt bỏ, có thể tăng cơ hội đạt được mang thai.

Ống dẫn trứng đảo ngược phẫu thuật. Sau khi một người phụ nữ đã có ống gắn liền để ngừa thai lâu dài (thắt ống dẫn trứng), phẫu thuật có thể được thực hiện để kết nối lại và phục hồi khả năng sinh sản.

Phẫu thuật ống dẫn trứng. Nếu ống dẫn trứng bị chặn hay đầy (hydrosalpinx) chất lỏng, phẫu thuật có thể cải thiện cơ hội mang thai. phẫu thuật nội soi được thực hiện để loại bỏ dính, làm giãn ống hoặc mở mới tạo ra một ống dẫn trứng. Ống dẫn trứng phẫu thuật thành công hơn khi một phần bị chặn hoặc thu hẹp của ống gần với buồng trứng hơn là tử cung. Tắc nghẽn ống dẫn trứng gần với tử cung có thể làm tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung. Trong những trường hợp khác nghiêm trọng và tắc nghẽn hoặc hydrosalpinx, loại bỏ các ống (salpingectomy) có thể cải thiện cơ hội mang thai với thụ tinh trong ống nghiệm.

Thụ tinh ống nghiệm

Kỹ thuật này hiệu quả liên quan đến việc lấy trứng trưởng thành từ một người phụ nữ, với tinh trùng của một người đàn ông trong phòng thí nghiệm và chuyển giao các phôi thai trong tử cung 3 - 5 ngày sau khi thụ tinh. Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) thường được khuyến cáo khi cả hai ống dẫn trứng bị chặn. Nó cũng được dùng rộng rãi đối với một số điều kiện khác như màng trong dạ con, vô sinh không rõ nguyên nhân, yếu tố vô sinh cổ tử cung, vô sinh nam, rối loạn rụng trứng. Tăng tỷ lệ thụ tinh ống nghiệm có sinh đôi hay bội khác nếu nhiều hơn một phôi được chuyển vào tử cung. IVF yêu cầu xét nghiệm máu thường xuyên và tiêm hormone hàng ngày.

Đối phó và hỗ trợ

Đối phó với vô sinh nữ có thể được thể chất và tình cảm. Để đối phó với những thăng trầm của thử nghiệm và điều trị vô sinh, xem xét các tùy chọn này:

Hãy chuẩn bị. Sự không chắc chắn của các thử nghiệm phương pháp điều trị vô sinh và có thể khó khăn và căng thẳng. Hãy hỏi bác sĩ giải thích những bước mà họ đang có kế hoạch để có thể chuẩn bị cho mình tất cả. Tìm hiểu quá trình và những bước tiếp theo sẽ có thể làm giảm sự lo lắng phần nào.

Tìm kiếm sự hỗ trợ. Mặc dù vô sinh có thể là một vấn đề sâu sắc cá nhân, tiếp cận với đối tác, các thành viên gia đình thân hoặc bè bạn để hỗ trợ. Nhiều nhóm hỗ trợ trực tuyến cho phép duy trì vô định trong khi thảo luận về các vấn đề liên quan đến vô sinh. Đừng ngần ngại tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp nếu gánh nặng cảm xúc trở nên quá nặng đối với bản thân hoặc đối tác.

Tập thể dục và ăn uống lành mạnh. Giữ thói quen tập thể dục vừa phải và chế độ ăn uống lành mạnh có thể cải thiện triển vọng và giữ tập trung vào việc sống cuộc sống bất chấp các vấn đề sinh sản.

Hãy xem xét các lựa chọn khác. Xác định lựa chọn thay thế - nhận con nuôi, tinh trùng hoặc trứng của nhà tài trợ, hoặc thậm chí không có trẻ em, càng sớm càng tốt trong điều trị vô sinh. Điều này có thể làm giảm sự lo lắng trong thời gian điều trị và thất vọng nếu thụ thai không xảy ra.

Phòng chống

Nếu người phụ nữ suy nghĩ về việc mang thai sớm hoặc trong tương lai, có một số cách có thể nâng cao cơ hội có khả năng sinh sản bình thường:

Duy trì một trọng lượng bình thường. Thừa cân và phụ nữ thiếu cân có nguy cơ rối loạn rụng trứng. Nếu cần phải giảm cân, tập thể dục vừa phải. Vất vả, cường độ tập luyện hơn bảy giờ một tuần có liên quan đến sự rụng trứng giảm.

Bỏ hút thuốc. Thuốc lá có nhiều hiệu ứng tiêu cực về khả năng sinh sản, chưa kể đến sức khỏe chung và sức khỏe của thai nhi. Nếu hút thuốc và đang cân nhắc việc mang thai, bỏ thuốc lá ngay bây giờ.

Hạn chế uống rượu. Rượu sử dụng nặng - tám ly trở lên uống một tuần có thể dẫn đến khả năng sinh sản giảm.

Giảm căng thẳng. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các cặp vợ chồng trải qua những căng thẳng tâm lý có kết quả nghèo hơn với điều trị vô sinh. Có thể tìm thấy một cách để giảm bớt căng thẳng trong cuộc sống trước khi mang thai.

Hạn chế cà phê. Cắt giảm lượng cà phê ít hơn sáu tách cà phê mỗi ngày.

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG
Chính phủ: Duy trì số lượng máy bay, hạn chế ảnh hưởng đến giá vé
Chính phủ: Duy trì số lượng máy bay, hạn chế ảnh hưởng đến giá vé
TPO - Chính phủ vừa giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan kịp thời có giải pháp, chính sách hỗ trợ phù hợp doanh nghiệp hàng không duy trì đường bay, số máy bay thương mại, hạn chế ảnh hưởng đến giá vé, việc di chuyển của người dân và phát triển du lịch trong nước.