Võ sĩ MMA Từ Hiểu Đông đóng cửa sám hối

Từ Hiểu Đông không còn vẻ ngang tàng như mọi khi.
Từ Hiểu Đông không còn vẻ ngang tàng như mọi khi.
TPO - Sau chục ngày gây ầm ĩ dư luận bởi trận thắng siêu tốc trước cao thủ Thái Cực Ngụy Lôi tại Thành Đô hôm 27/4 cùng những tuyên bố thách thức cả làng võ Trung Quốc, đến nay võ sĩ MMA Từ Hiểu Đông đã im hơi lặng tiếng.

Không những trang weibo cá nhân bị đóng, các võ quán mà Từ Hiểu Đông kinh doanh bị các cơ quan phối hợp điều tra, còn có tin ông ta bị cảnh sát triệu tập. Đến ngày 9/5, Từ Hiểu Đông đã chấp nhận trả lời điện thoại báo chí, cho biết “đang đóng cửa, tự nhốt mình “phản tỉnh” (sám hối)”.

Sau khi đại thắng “Thái Cực Lôi công” Ngụy Lôi chóng vánh, số người follow trang weibo “MMA Từ Hiểu Đông” mỗi ngày tăng thêm mấy chục ngàn, cộng thêm việc Từ Hiểu Đông liên tục live stream trên một số diễn đàn mạng, thu hút hàng triệu người xem, ông đã trở thành “hotboy” mạng, gây nên sự lo ngại cho giới võ thuật và cơ quan quản lý. Tổng cục TDTT và Hiệp hội võ thuật đã đứng ra ngăn chặn việc Từ Hiểu Đông thách đấu; Trường  TDTT Thích Sát Hải Bắc Kinh cũng gạch tên ông. Hôm 4/5, Từ Hiểu Đông khi trả lời phỏng vấn đã tiết lộ: Các cơ quan công thương, thuế vụ, phòng cháy đang tìm ông để “xử lý vấn đề”. Võ quán do ông kinh doanh hôm 7/5 đã bị cảnh sát PCCC và công an đến kiểm tra, lập biên bản yêu cầu đóng cửa chỉnh đốn.

Cùng ngày 7/5, Từ Hiểu Đông tuyên bố trên một số diễn đàn mạng hủy bỏ cuộc “họp báo toàn cầu”. Sau đó, trang weibo có hơn 400 ngàn người theo dõi của ông đột ngột biến mất.

Võ sĩ MMA Từ Hiểu Đông đóng cửa sám hối ảnh 1 Hình ảnh thường thấy trước đây của Từ Hiểu Đông.

Ngày 9/5, khi phóng viên BBC tiếng Trung liên lạc được với Từ Hiểu Đông qua điện thoại, ông nói “đang đóng cửa “phản tỉnh” (tự sám hối) và học tập kiến thức về võ thuật truyền thống”.

Khi được hỏi: “Ông cần phản tỉnh, học tập những gì?”, Từ Hiểu Đông nói: “Nhiều thứ lắm, phải nghiên cứu một số kiến thức cổ về võ thuật truyền thống. Kiến thức của tôi về vấn đề này rất nông cạn, cần phải học tập”.

Khi được hỏi về chuyện tài khoản weibo bị phong tỏa, Từ Hiểu Đông chỉ đáp: “Xin lỗi, chuyện này tôi không thể giải thích được”. Cuối cùng phóng viên hỏi: “Nếu ông có thông tin cần công bố với mọi người thì thông qua đâu?”. Từ Hiểu Đông nói: “Tôi sẽ không tuyên bố bất cứ điều gì nữa. Tôi đang học tập. Thời gian này tôi dành tất cả cho học tập”.

Võ sĩ MMA Từ Hiểu Đông đóng cửa sám hối ảnh 2

Tranh biếm về vụ việc Từ Hiểu Đông.

Nghe băng ghi âm cuộc phỏng vấn, người ta thấy rõ ngữ điệu của Từ Hiểu Đông so với trước đây như hai người khác nhau. Lần gần nhất khi xuất hiện trên diễn đàn trực tuyến “Đấu ngư” (chọi cá), trả lời phỏng vấn trực tuyến, Từ Hiểu Đông đã nói: “Tôi chỉ “đả giả”, nhưng giờ đây tôi lại trở thành đối tượng đả kích”. “Tôi mất hết rồi! Sự nghiệp, mọi thứ, tất cả chả còn gì nữa!”. Khi đó ông còn cứng rắn: “Tôi cần phải tổ chức họp báo để công bố thông tin”; nhưng khi đó trang weibo cá nhân đã bị phong tỏa, họp báo trực tuyến ở đâu cũng còn chưa tìm được nơi!

Khi được hỏi có hối hận không? Từ Hiểu Đông thẳng thắn: “Hối hận chứ! Đắc tội bao nhiêu người, tôi hối hận lắm. Tôi cũng là người, có gia đình, trên có người già, dưới có người trẻ, có con cái; nhưng tôi sinh ra đã rất ngang bướng, họp báo nhất định phải làm”. Từ Hiểu Đông cũng khóc nói: Tôi vì đi Mỹ học tập 12 ngày mà bị người trong giới Wushu vu khống là “đặc vụ”, đã tố giác chuyện vi phạm pháp luật kỷ luật của một số nhân vật quan trọng trong làng võ.

Võ sĩ MMA Từ Hiểu Đông đóng cửa sám hối ảnh 3 Hình ảnh tương phản của MMA và Thái Cực Quyền.

Từ Hiểu Đông cũng oán trách Hiệp hội võ thuật Trung Quốc đã không làm gì để bảo vệ mình: “Năm 2007, Trường TDTT Thích Sát Hải đá tôi ra ngoài, xóa bỏ quan hệ với tôi; một mình tôi phải bỏ tiền thi đấu và phát triển MMA”.

Nói về nguyên nhân khiến Từ Hiểu Đông bị cả làng võ quay lưng lại, một nhân sĩ trong giới võ thuật cho rằng: Những người bảo vệ võ thuật truyền thống tức giận bởi Từ Hiểu Đông dám thẳng thừng nói họ luyện võ chỉ là múa may làm dáng, không có tác dụng trong thực chiến; ông ta đã đe dọa sinh kế của họ. Ông cũng cho rằng, Từ Hiểu Đông đã quên một điều quan trọng khi tấn công mãnh liệt đối thủ Thái Cực: “Sự khác biệt mấu chốt giữa MMA của Từ Hiểu Đông và Wushu ở chỗ: Wushu không phải môn thể thao chiến đấu. Nó không thực sự đả thương để giữ sĩ diện cho đối thủ, Phong cách Từ Hiểu Đông là đánh cho đối thủ phải tắt thở”.

MỚI - NÓNG