VN-Index giảm mạnh nhất trong hơn 1 tháng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Phiên đầu tuần, VN-Index giảm hơn 26 điểm, là phiên giảm mạnh nhất trong hơn 1 tháng qua nếu tính từ phiên ngày 23/8. Áp lực bán dâng cao về cuối phiên đẩy thanh khoản tăng gần 20% so với phiên trước đó.

Sắc đỏ bao trùm toàn thị trường, chỉ số 3 sàn giảm mạnh trong phiên đầu tuần. Trên HoSE có 376 mã giảm, trong đó 48 mã giảm sàn, 48 mã tăng, VN-Index giảm hơn 26 điểm. Các cổ phiếu lớn như MSN, GVR, VCB, VHM, VNM, TCB là những mã lấy đi của VN-Index nhiều điểm nhất (hơn 8 điểm).

Dù đầu phiên giao dịch tích cực, song cổ phiếu nhóm ngân hàng dần hụt hơi về cuối phiên. Trong số 27 mã ngân hàng niêm yết, không cổ phiếu nào tăng giá trong phiên hôm nay (27/9). Hai mã giao dịch khởi sắc nhất là HDB, VPB, kết phiên cũng về lại tham chiếu. Còn VCB, TCB, CTG, MBB, VIB lọt nhóm ảnh hưởng tiêu cực nhất đến VN-Index. Với vốn hoá chiếm hơn 30% thị trường, thì việc gần như toàn bộ cổ phiếu ngân hàng giảm giá, có tác động không nhỏ đến chỉ số, tâm lý nhà đầu tư.

Tương tự nhóm ngân hàng, cổ phiếu chứng khoán ngập trong sắc đỏ, VIG là mã duy nhất tăng giá 1,2%. APG, FTS giảm sàn. Trên HNX, PSI, WSS cũng giảm hết biên độ. Với APG, phiên giảm sàn thứ 4 liên tiếp. Đóng cửa phiên hôm nay, APG giảm thêm 6,8%, xuống 19.900 đồng/ cổ phiếu, trắng bên mua.

Không riêng nhóm Louis, giá hàng loạt cổ phiếu thị trường cũng giảm sâu trong phiên hôm nay: FCM, HAR, TNI, FTM, VID, YBM… Các cổ phiếu thị trường họ FLC cũng chìm trong sắc đỏ, AMD giảm sát giá sàn, ROS, HAI, FLC giảm trên dưới 5,5%.

Cùng thuộc nhóm Louis, toàn bộ cổ phiếu liên quan như TGG, AGM, BII, VKC, SMT, DDV giảm mạnh. 6/7 mã nhóm Louis giảm sàn trong phiên hôm nay. Cổ phiếu nhóm này vừa trải qua tuần “đen tối”, giá giảm kịch sàn sau chuỗi phiên tăng nóng, và "lọt tầm ngắm" của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước vì diễn biến giao dịch bất thường.

Ở chiều ngược lại, đóng góp nhiều điểm nhất cho VN-Index có VJC với cổ phiếu tăng mạnh nhất rổ VN30 là 3,2%. Cùng với VJC, nhóm dầu khí ASP, PLX nỗ lực đáng kể để thu hẹp đà giảm của chỉ số. Tuy nhiên, đây chỉ là 2 điểm sáng hiếm hoi của nhóm dầu khí trong phiên hôm nay. Còn lại, POW, GAS, PVD chìm trong sắc đỏ, PET giảm sàn.

Trong khi VJC dẫn dắt thị trường, thì cổ phiếu hàng không còn lại là HVN lại giảm giá 1,4%. Mới đây, Vietnam Airlines (HVN) kiến nghị Chính phủ cho phép xem xét là trường hợp đặc biệt được duy trì niêm yết cổ phiếu trên HoSE dù âm vốn chủ sở hữu. Nếu không được đặc cách, HVN đứng trước nguy cơ bị huỷ niêm yết trên HoSE, xuống UPCoM, do báo cáo tài chính hợp nhất mới công bố, HVN ghi nhận lỗ luỹ kế lên đến 17.772 tỷ đồng, vượt vốn điều lệ và âm vốn chủ sở hữu hơn 2.750 tỷ đồng.

Kết phiên đầu tuần, VN-Index giảm 26,18 điểm (-1,94%) xuống 1.324,99 điểm. HNX-Index cũng giảm 6,62 điểm (-1,84%) xuống 353,01 điểm. UPCoM-Index giảm 2,31 điểm (-2,36%) xuống 95,76 điểm.

Giá trị khớp lệnh sàn HoSE tăng 16,4% lên 19.460 tỷ đồng. Khối ngoại bán ròng gần 240 tỷ đồng trên toàn thị trường.

MỚI - NÓNG
Câu trả lời của Hoàng Thùy Linh
Câu trả lời của Hoàng Thùy Linh
TPO - “Vietnamese Concert” của Hoàng Thùy Linh được đầu tư công phu về mặt hình ảnh. Dù vậy, chất lượng âm nhạc, đặc biệt là khả năng live của nữ ca sĩ chưa đủ thuyết phục.