Vladimir Putin: "Tôi đã làm việc như nô lệ"

Vladimir Putin: "Tôi đã làm việc như nô lệ"
Hôm qua, Tổng thống Nga V. Putin đã mở cuộc họp báo cuối cùng trong hai nhiệm kỳ tổng thống. Phong thái tự tin, lời lẽ mạnh mẽ, kiên quyết nhưng không thiếu dí dỏm, ông V. Putin đã chuẩn bị khép lại hai nhiệm kỳ tổng thống đầy ấn tượng.

Ông Putin đã trả lời hàng loạt câu hỏi về tình hình kinh tế - xã hội và những vấn đề quan hệ quốc tế rất nhạy cảm giữa Nga và Mỹ cũng như Ba Lan, Cộng hòa Czech, Ukraine...

Tuy nhiên, điều lắng đọng nhất từ cuộc họp báo vẫn là những câu trả lời chân thành về bản thân ông sau hai nhiệm kỳ tổng thống.

Tổng thống Putin nói trong tám năm làm việc ở cương vị tổng thống, ông đã trả lời không phải bằng lời mà bằng công việc cho câu hỏi của các nhà báo nước ngoài từng đặt ra đầu nhiệm kỳ hai của ông: "Who is mister Putin?" (Ngài Putin là ai?). Ông nói bằng công việc của mình, ông đã "không lừa dối niềm hi vọng của công dân Nga".

Ông Putin hài lòng với kết quả công việc của ông ở cương vị tổng thống tám năm qua. Và những ai hai lần bầu chọn ông cũng hài lòng với những tổng kết này, điều được minh chứng bởi các kết quả thăm dò dư luận nhân dân Nga.

"Tôi không xấu hổ với những ai đã hai lần bỏ phiếu cho tôi. Tôi đã cày bừa như nô lệ trong những tháng năm qua từ sáng tới tối. Tôi hài lòng với thành quả của mình".

Dẫu thế, ông cũng thừa nhận ở một số phương diện đã có thể hành động hiệu quả hơn, cụ thể như cuộc chiến với nạn lạm phát vốn đã lên tới 11,9%.

Tuy nhiên, khi một nhà báo hỏi ông có ước muốn nắm quyền thêm nhiệm kỳ ba hay không, ông Putin tuyên bố ông không bao giờ có ham muốn đó.

Từ lâu ông đã xác định sẽ không vi phạm hiến pháp. Trầm ngâm một lúc, ông Putin nói thêm: "Mỗi người có thể bị lệ thuộc những thứ khác nhau, thí dụ lệ thuộc thuốc lá, ma túy... nhưng sự phụ thuộc lớn nhất vẫn là lệ thuộc quyền lực. Thế nhưng tôi không bao giờ cảm thấy sự phụ thuộc này".

Ông nói một cách xúc động: "Nếu Thượng đế cho tôi niềm hạnh phúc này: được làm việc vì lợi ích của đất nước mà tôi cảm thấy vô cùng gần gũi, thì cần phải biết ơn vì điều đó. Bản thân việc đó đã là phần thưởng lớn nhất. Còn muốn có thêm những "phần thưởng bổ sung nào đó”, tôi cảm thấy không đáng".

Ông nhấn mạnh Nga phải là quốc gia dân chủ và pháp quyền, điều đó có nghĩa tất cả mọi người dân phải sống theo pháp luật.

"Đơn giản là tôi tin"

Cuộc họp báo đã phá kỷ lục các cuộc họp báo tổng thống trước: dài 4 giờ 40 phút, trong đó ông trả lời 100 câu hỏi của 78 nhà báo trong nước và quốc tế.

Cuộc họp báo cũng qui tụ số nhà báo kỷ lục: 1.364 người, trong đó gần 200 nhà báo nước ngoài.

Đề tài họp báo không xác định, hoàn toàn tự do. Đầu tiên, tổng thống Nga tổng kết thành quả kinh tế và xã hội của nước Nga sau tám năm ông điều hành với tư cách tổng thống. Sau đó, ông trả lời câu hỏi của báo giới.

Trả lời câu hỏi tại sao ông lại tin tưởng ông Dmitry Medvedev (phó thủ tướng thứ nhất và là người được ông Putin tiến cử làm ứng viên tổng thống Nga trong cuộc bầu cử tháng ba sắp tới), ông Putin tuyên bố:

"Tôi tin đó sẽ là một tổng thống tốt, xứng đáng và là nhà lãnh đạo hiệu quả. Nhưng cũng có thể, ngoài tất cả những thứ đó, còn do bản năng cá nhân nào đó tôi tin ông ấy.

Đơn giản là tin vậy thôi. Tôi đã từng nói tại đại hội của Nước Nga thống nhất, với một người như thế sẽ không xấu hổ và sợ hãi khi trao lại cần lái điều khiển đất nước".

Ông đánh giá Medvedev như "một người trung thực, tử tế, tiến bộ, được chuẩn bị tuyệt vời về lý thuyết và có các kỹ năng tổ chức rất tốt ở thủ đô".

Khi một nhà báo hỏi tin về khả năng Nga in tiền mới, ông Putin đã ngắt ngang và khẳng định không có. Nhưng nhà báo này cứ lặp lại câu hỏi và đòi ông bảo đảm, ông Putin nổi nóng:

"Ông sao vậy, muốn tôi cạp đất từ chậu hoa hay thề bằng máu ông mới tin sao?", làm cả khán phòng vỗ tay cười rộ. Ông nhắc lại số dự trữ vàng và ngoại tệ kỷ lục của Nga để giải thích rõ hơn chuyện phi lý của tin đồn này.

Trả lời câu hỏi (có phần tâm trạng) của một nhà báo Kazakhstan về việc ông có định đi "giảng bài cho các đồng nghiệp ở các nước SNG về việc làm cách nào từ bỏ vị trí nguyên thủ cho hiệu quả”, ông Putin đáp trả trong tiếng cười của báo giới:

"Tôi không dạy ai cả, mà bản thân đang cố học, trước hết từ nhân dân mình. Còn nói về tổ chức chính quyền của các nước, đó là việc của công dân các nước. Xin tha cho tôi khả năng giảng bài này".

"Tôi giàu nhất thế giới"

Với câu hỏi về tin đồn tài sản kếch sù của tổng thống, ông Putin nói đó là chuyện đơm đặt chẳng có gì phải bàn. Tuy nhiên, ông nói:

"Đó là sự thật. Tôi là người giàu nhất không chỉ ở châu Âu mà toàn thế giới. Tôi thu góp cảm xúc. Tôi giàu vì người Nga hai lần tin và giao cho tôi điều khiển đất nước vĩ đại như nước Nga. Đó là tài sản lớn nhất của tôi".

Ông Putin đã tiến hành cuộc họp báo thật sôi nổi, mạnh mẽ và tự tin, nhưng phong thái thì thanh thản của kẻ sắp "cày xong thửa ruộng".

Và đúng như người ta cảm nhận, khi một nhà báo hỏi ông sẽ làm gì trong ngày đầu tiên sau khi chuyển giao quyền lực tổng thống vào tháng năm này, ông Putin đáp: "Tôi sẽ ngủ cho thật đã”.

Theo Duy Văn
Tuổi Trẻ

MỚI - NÓNG
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà làm việc với các đại diện hội, hiệp hội doanh nghiệp ngày 18/10. Ảnh: Khương Trung
Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Sẽ chỉnh sửa quy định bất hợp lý về bảo vệ môi trường
TPO - Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, sẽ tiếp thu, chỉnh sửa những nội dung bất hợp lý trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường; đồng thời sẽ kiến nghị Quốc hội, Chính phủ miễn, giảm, hoãn một số chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Giám đốc khoa học CanSino Bio cho biết rằng, việc tăng cường vắc xin COVID-19 bằng loại khác sẽ tăng hiệu quả hơn so với cùng loại.

Vắc xin COVID-19 dạng khí dung có thể làm tăng kháng thể gấp 300 lần

TPO - Theo các nghiên cứu mới nhất trong phòng thí nghiệm, vắc xin COVID-19 dạng khí dung đầu tiên của Trung Quốc đã cho thấy mức độ kháng thể trung hòa tăng gấp 250 đến 300 lần sau hai đợt sử dụng vắc xin bất hoạt. Điều này chứng tỏ hiệu quả cao hơn trong việc sử dụng kết hợp các loại vắc xin khác nhau để tăng cường hiệu quả.
Món nợ lịch sử

Món nợ lịch sử

TP - Cha đẻ bom hạt nhân Pakistan qua đời chủ nhật tuần trước vì COVID-19 để lại nhiều bí ẩn. Ông sinh ra và lớn lên ở Ấn Độ nhưng dường như sự thù ghét Ấn Độ khiến ông giúp Pakistan có bom hạt nhân. Abdul Qadeer Khan trở thành ví dụ để giải mã bí ẩn thù hận giữa hai quốc gia từng là một.