'Vịnh Hạ Long trên cạn' thu hút đầu tư hàng ngàn tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
Quỳnh Nhai – huyện miền núi phía bắc của tỉnh Sơn Lai có nhiều ưu thế để phát triển du lịch và được chủ trương phát triển từ các lãnh đạo, dự án nghỉ dưỡng 5 sao sẽ được đầu tư dự kiến hơn 100 triệu USD.

Ngày 7/4/2021 vừa qua, Lãnh đạo tỉnh Sơn Lao là ông Phạm Văn Thủy – Tỉnh ủy viên,Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La chủ trì buổi họp với ông Nguyễn Trung Hùng – Chủ tịch Công ty Cổ phần Quỹ đầu tư thế giới về Dự án đầu tư phát triển khu du lịch lòng hồ thủy điện Sơn La. Theo đó, ngày 14/3/2021, Công ty Cổ phần Quỹ đầu tư thế giới đã đặt vấn đề nghiên cứu, khảo sát sơ bộ để có cơ sở báo cáo xin chủ trương và cho phép thực hiện các bước lập dự án đầu tư phát triển khu du lịch lòng hồ thủy điện Sơn La trên đại bàn huyện Quỳnh Nhai. Đến nay, doanh nghiệp đã có kết quả khảo sát sơ bộ và đã đề nghị huyện Quỳnh Nhai phối hợp để trình xin ý kiến của tỉnh để xin chủ trương cho phép tiếp tục thực hiện các bước lập dự án đầu tư phát triển khu du lịch lòng hồ thủy điện Sơn La trên địa bàn.

'Vịnh Hạ Long trên cạn' thu hút đầu tư hàng ngàn tỷ đồng ảnh 1

Đồng chí Phạm Văn Thủy – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La chủ trì buổi họp.

'Vịnh Hạ Long trên cạn' thu hút đầu tư hàng ngàn tỷ đồng ảnh 2

Ông Nguyễn Trung Hùng – Chủ tịch Công ty Cổ phần Quỹ đầu tư thế giới về Dự án đầu tư phát triển khu du lịch lòng hồ thủy điện Sơn La

Tại cuộc họp, đại diện Công ty cổ phần Quỹ đầu tư thế giới đã tóm tắt Đề cương quy hoạch tổng thể du lịch huyện Quỳnh Nhai. Đề cương đã đưa ra giải pháp quy hoạch khai thác phát triển du lịch Quỳnh Nhai với trọng tâm là vùng lòng hồ thủy điện Sơn La, kiến tạo một vùng du lịch sinh thái cộng đồng cao cấp trên địa bàn tỉnh Sơn La với nhiều loại hình du lịch và dịch vụ đẳng cấp, chú trọng khai thác không gian đặc trưng, giá trị văn hóa lịch sử lâu đời, tạo nên bản sắc riêng hấp dẫn khách du lịch, trở thành trung tâm du lịch hấp dẫn, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế.

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Phạm Hồng Thủy hoan nghênh ý tưởng phát triển du lịch lòng hồ thủy điện Quỳnh Nhai của nhà đầu tư đưa ra rất mới và hấp dẫn, phù hợp với chủ trương của tỉnh trong việc phát triển du lịch. Giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tham mưu với UBND tỉnh sớm có văn bản để đăng ký với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lập quy hoạch phát triển du lịch lòng hồ thủy điện Sơn La trở thành Khu du lịch quốc gia. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch là cơ quan đầu mối, các sở, ngành liên quan và huyện Quỳnh Nhai phối hợp chặt chẽ với nhà đầu tư, nghiên cứu, hướng dẫn các thủ tục đảm bảo các bước triển khai đúng quy trình.

Phạm vi nghiên cứu lập dự án: Toàn bộ mặt nước lòng hồ thủy điện Sơn La trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai là: 10.520 ha và diện tích đất bao quanh lòng hồ, bao gồm cả các đảo, bán đảo nằm trên lòng hồ từ xã Pá Ma Pha Khinh đến xã Mường Chiên. Phạm vi đề xuất đầu tư: Diện tích mặt nước khoảng 3.000 ha và diện tích mặt đất khoảng 500 ha.

'Vịnh Hạ Long trên cạn' thu hút đầu tư hàng ngàn tỷ đồng ảnh 3

Với những thế mạnh nội tại, huyện Quỳnh Nhai được định hướng đầu tư trở thành khu Du lịch lòng hồ thủy điện đẳng cấp 5 sao với vẻ đẹp hùng vĩ với những tiêu chuẩn hàng đầu và sang trọng bậc nhất thế giới. Nơi đây, sẽ quy tụ những khu vui chơi giải trí với quy mô khủng, hiện đại và dẫn đầu xu hướng trên thế giới (maping 3D, công viên động vật…) được ghi nhận là công viên giải trí hàng đầu châu Á. Với định hướng cho tương lai, khu du lịch nghỉ dưỡng lòng hồ đẳng cấp 5 sao này sẽ phức hợp nhiều loại hình dịch vụ thượng lưu như sân Golf, nghỉ dưỡng, khu tắm nước khoáng nóng, trò chơi mạo hiểm, phim trường…Ước tính, tổng giá trị đầu tư vào dự án này lên đến 3000 tỷ đồng. Với mục tiêu Khu du lịch lòng hồ sẽ là điểm đến du lịch được cộng đồng thế giới ca ngợi là một trong những điểm đến đẹp nhất thế giới. Đồng thời, giúp du lịch Việt thăng hạng trên trường quốc tế và biến Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn dành cho giới thượng lưu, tỷ phú, ngôi sao, chính trị gia hàng đầu thế giới.

Huyện Quỳnh Nhai được quy hoạch tổng thể Khu phức hợp đa năng du lịch nghĩ dưỡng đẳng cấp 5 sao

Huyện Quỳnh Nhai nằm ở cực bắc của tỉnh Sơn La, có dòng sông Đà chảy qua và phần lớn hồ thuỷ điện Sơn La nằm trên địa bàn huyện. Trung tâm huyện cách thành phố Sơn La 60 km về phía bắc. Nơi đây được biết đến như “vịnh Hạ Long trên cạn” bởi vẻ đẹp như một bức tranh thủy mặc giữa núi rừng Tây Bắc: với một quần thể các hòn đảo, hang động và rừng nguyên sinh ẩn sâu trong các ngọn núi.

Thủy điện Sơn La là một trong những vùng lòng hồ thủy điện lớn nhất cả nước, thích hợp để phát triển các loại hình du lịch, trong đó nổi bật nhất là mô hình du lịch sinh thái, cộng đồng với tên gọi “Biển hồ Sơn La”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh phát biểu tại Hội thảo.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Chất lượng quy hoạch đô thị còn hạn chế

TPO - Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, trong quá trình phát triển đô thị ở Việt Nam vẫn còn tồn tại một số hạn chế, bất cập, như: Việc ban hành chính sách pháp luật về phát triển đô thị còn chậm so với yêu cầu, chưa phủ hợp với thực tiễn; Lập quy hoạch đô thị chưa đồng bộ, đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật khung, hạ tầng kỹ thuật đô thị, hạ tầng xã hội không theo kịp tốc độ phát triển, nhu cầu đầu tư dự án phát triển đô thị, nhà ở…
Hà Nội báo cáo Thủ tướng vụ cấp phép nhà riêng lẻ 4 tầng hầm

Hà Nội báo cáo Thủ tướng vụ cấp phép nhà riêng lẻ 4 tầng hầm

TPO - Trong báo cáo vừa gửi Thủ tướng Chính phủ, UBND TP Hà Nội đề nghị Thủ tướng cho phép đơn vị này báo cáo các nội dung liên quan tới việc UBND quận Ba Đình cấp giấy phép xây dựng có 4 tầng hầm cho nhà ở riêng lẻ tại 15 phố Sơn Tây (phường Điện Biên) trực tiếp với tổ kiểm tra của Thanh tra Chính phủ.
Hà Nội: Kiểm điểm loạt cán bộ vụ công trình 'khủng' 9 tầng mọc trên Đồi Vua

Hà Nội: Kiểm điểm loạt cán bộ vụ công trình 'khủng' 9 tầng mọc trên Đồi Vua

TPO - Đoàn kiểm tra của UBND thị xã Sơn Tây (Hà Nội) đề nghị kiểm điểm trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND xã Sơn Đông, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường thị và nguyên Đội trưởng Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị thị xã Sơn Tây do để xảy ra những sai phạm về đất đai, xây dựng tại công trình khủng 9 tầng "mọc" trên đất trồng cây ở thôn Đồi Vua.
Một khối lượng lớn đất đá đổ xuống vịnh Bái Tử Long trong những ngày Tết Nguyên đán

Mới nhất vụ doanh nghiệp đổ đất lấn vịnh Bái Tử Long

TP - Sau hơn 2 tháng vào cuộc kiểm tra tính chất, mức độ vi phạm của vụ việc doanh nghiệp đổ hàng chục nghìn khối đất đá lấn 16.000m2 vịnh Bái Tử Long, mới đây, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Quảng Ninh đã đưa ra đề nghị xem xét kỷ luật một số quan chức cấp xã. Tuy nhiên, môi trường vẫn chưa được hoàn nguyên.
 Cung Thiếu nhi (Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội) có những công trình mang tính lịch sử Ảnh: Như Ý

Đất vàng Cung Thiếu nhi có bị nhồi dự án?

TP - Mới đây, Hội Kiến trúc sư Việt Nam có văn bản gửi Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội đề nghị bảo tồn Cung Thiếu nhi cũ cạnh Hồ Gươm sau khi Hà Nội khởi công xây dựng Cung Thiếu nhi mới. Nhiều chuyên gia lo ngại, khu “đất vàng” này sẽ bị nhồi dự án cao ốc giống như nhiều ô đất khác ở Hà Nội thời gian qua.