Vinamilk hoàn thành hai siêu nhà máy sữa

Vinamilk hoàn thành hai siêu nhà máy sữa
TP - Hai nhà máy sản xuất sữa của Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) có quy mô lớn và hiện đại bậc nhất châu Á và được xem là siêu nhà máy, tọa lạc tại Bình Dương, vừa được hoàn thành sau 18 tháng xây dựng.

> Vinamilk hoàn thành hai nhà máy sản xuất sữa
> Bà Mai Kiều Liên được vinh danh

Siêu nhà máy

“Sở dĩ gọi đây là hai siêu nhà máy bởi quy mô rất lớn cũng như sự hiện đại, tiên tiến về công nghệ, trang thiết bị của nhà máy”- bà Mai Kiều Liên, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Vinamilk cho biết.

Nhà máy sữa bột trẻ em Việt Nam (Vietnam Powdered milk Factory) - siêu nhà máy thứ nhất, tọa lạc tại KCN Việt Nam-Singapore 1, có tổng diện tích 6 ha và mỗi năm cho ra đời 54.000 tấn sữa bột, cao gấp 4 lần công suất hiện có của Vinamilk.

Nhà máy được trang bị công nghệ tiên tiến nhất thế giới với hệ thống thiết bị khép kín và tự động hóa hoàn toàn từ khâu chế biến đến thành phẩm và đóng gói, bảo đảm tuyệt đối an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhà máy này được trang bị hai tháp sấy sữa hiện đại nhất châu Á, có đường kính 13,6 m, chiều cao 32 m.

Siêu nhà máy thứ hai (Nhà máy sữa Việt Nam- Mega Factory) tọa lạc tại KCN Mỹ Phước với tổng diện tích 20 ha chuyên sản xuất sữa nước, có công suất bằng 9 nhà máy hiện nay của Vinamilk cộng lại, tương đương 1,2 triệu lít sữa/ngày trong giai đoạn một.

Trong giai đoạn 2, công suất nhà máy sẽ tăng lên gấp đôi, tương đương 2,4 triệu lít sữa/ngày. Dây chuyền công nghệ của nhà máy này được đầu tư đồng bộ, hiện đại nhất thế giới hiện nay và hoàn toàn tự động.

Ngoài ra, tại nhà máy này còn được trang bị kho thông minh với sức chứa 6 lần kho thường và cũng hoàn toàn tự động, vận hành bằng Robot.

Hai siêu nhà máy có tổng vốn đầu tư trên 4.000 tỷ đồng từ nguồn vốn tự có của Vinamilk. Cả hai nhà máy hiện bước vào giai đoạn sản xuất thử nghiệm và dự kiến sẽ chính thức đưa vào hoạt động cuối tháng 4 này để chào mừng ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng.

Những sản phẩm sữa bột Dielac cho trẻ em của Vinamilk sẽ được sản xuất trong nhà máy Sữa bột Việt Nam được đầu tư xây mới
Những sản phẩm sữa bột Dielac cho trẻ em của Vinamilk sẽ được sản xuất trong nhà máy Sữa bột Việt Nam được đầu tư xây mới.

Chất lượng sản phẩm cao nhất

Theo đại diện của Vinamilk, hai siêu nhà máy có công nghệ tiên tiến và thiết bị hiện đại nhất hiện nay trên thế giới, do các nước công nghiệp phát triển (Mỹ, Đức, Ý, Thụy Điển…) cung cấp. Ông Trịnh Quốc Dũng - Giám đốc nhà máy Mega Factory cho biết, điểm đặc biệt của nhà máy này là quy trình sản xuất hoàn toàn tự động hóa, từ khâu chế biến đến đóng gói đến xuất nhập kho.... Có 19 robot tại nhà máy sẽ đảm nhận các hoạt động gồm vận chuyển bao bì từ kho đến điểm rót, đóng gói sản phẩm và sau đó mang thành phẩm về kho thông minh.

Những robot biết tự động đến khu vực sạc bình ắc quy, đưa bình đã cạn năng lượng vào ngăn sạc, chọn bình đã được sạc đầy và tự thay mà không cần có sự can thiệp của nhân viên. Tất cả robot đều sử dụng công nghệ điều khiển lazer, hiệu quả hoạt động cao so với lao động chân tay.

Robot tự vận hành trong Nhà máy sữa Việt Nam đang tự đi tìm bình ăc-quy được nạp đầy điện để tự thay khi hết năng lượng
Robot tự vận hành trong Nhà máy sữa Việt Nam đang tự đi tìm bình ăc-quy được nạp đầy điện để tự thay khi hết năng lượng.

“Việc sử dụng robot trong vận hành nhà máy sẽ giúp chúng tôi tiết kiệm chi phí, cũng như sức lao động của con người”- ông Dũng nói. Chính vì vậy, cả một nhà máy đồ sộ nhưng chỉ có 80 người vận hành (chia làm 3 ca hoạt động liên tục). Ông Dũng cho biết, việc tự động hóa cao giúp còn giảm thiểu được sai sót vận hành, kiểm soát chặt chẽ nguyên vật liệu đầu vào và thành phẩm.

“Lựa chọn công nghệ tiến tiến và thiết bị hiện đại nhất là nhằm đảm bảo Vinamilk luôn cho ra sản phẩm chất lượng cao nhất với chi phí thấp nhất để phục vụ người tiêu dùng”- bà Mai Kiều Liên khẳng định. Bà Liên cũng cho biết, các nhà máy được thiết kế đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế về quản lý chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm và bảo vệ môi trường.

Thân thiện với môi trường

Các siêu nhà máy sửa của Vinamilk áp dụng các công nghệ giải pháp xanh, đó là tuân thủ ISO 14025 về bảo vệ môi trường; giảm thiểu chất thải rắn, lỏng, khí; hệ thống đèn LED chiếu sáng tiết kiệm năng lượng; Hệ thống xử lý nước thải ưu việt, nước thải đạt loại A, kết nối quan trắc online 24/24 giờ về cơ quan quản lý tài nguyên môi trường; Công nghệ sản xuất hơi Biomas, sử dụng năng lượng tái tạo, năngt lượng mặt trời...

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG