Việt – Nhật sẽ triển khai hợp tác cụ thể trong lĩnh vực trang bị quốc phòng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hợp tác trong lĩnh vực an ninh tạo động lực đưa quan hệ Việt – Nhật lên tầm cao mới. Lãnh đạo hai nước đã ký kết thoả thuận chuyển giao thiết bị quốc phòng. Trong thời gian tới, hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hướng tới thực hiện hợp tác cụ thể trong lĩnh vực trang bị quốc phòng.
Việt – Nhật sẽ triển khai hợp tác cụ thể trong lĩnh vực trang bị quốc phòng ảnh 1

Trung tướng Nguyễn Trọng Bình và Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio trong lễ kỷ niệm. (Ảnh: Thu Loan)

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio cho biết như vậy trong bài phát biểu tại Lễ kỷ niệm 68 năm thành lập Lực lượng phòng vệ Nhật Bản, diễn ra vào tối 1/7 tại Hà Nội.

Đại sứ khẳng định, trong thời gian qua, tình hình khu vực và thế giới có những biến động to lớn do đại dịch COVID-19 và xung đột ở Ukraine. Trong bối cảnh thế giới đang đứng trước những ngã rẽ lịch sử liên quan đến nền tảng của trật tự quốc tế, để duy trì và củng cố trật tự trên biển tự do và rộng mở theo tinh thần thượng tôn pháp luật tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, cũng như thực hiện chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở, mang lại ổn định và thịnh vượng cho các quốc gia trong khu vực, Việt Nam là đối tác quan trọng, nhận được sự quan tâm to lớn của thế giới.

Theo Đại sứ Yamada Takio, quan hệ Việt – Nhật trong những năm gần đây đã phát triển một cách thực chất và chiến lược, dựa trên quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng trên tất cả các mặt chính trị, an ninh, kinh tế, văn hoá.

Dù dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc Thủ tướng Nhật Fumio Kishida thăm Việt Nam vào tháng 5 vừa qua, tiếp nối chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Phạm Minh Chính vào tháng 11 năm ngoái, là biểu hiện của sự tin cậy cao độ giữa lãnh đạo hai nước, được thể hiện bằng 3 từ: “Chân thành, Tình cảm, Tin cậy”.

Dựa trên sự tin tưởng cao độ đó, lãnh đạo hai nước đã trao đổi thẳng thắn về các nội dung hợp tác song phương, đặc biệt trong lĩnh vực an ninh mạng và nâng cao năng lực đảm bảo an ninh trên biển, Đại sứ cho biết.

Trong năm 2023, Nhật Bản và Việt Nam sẽ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Lãnh đạo hai nước đã thống nhất phối hợp chặt chẽ để năm tới sẽ mở ra một thời kỳ mới trong quan hệ song phương. Nội dung hợp tác nhằm cụ thể hoá thoả thuận cấp cao có vai trò rất quan trọng.

“Hợp tác trong lĩnh vực an ninh tạo động lực đưa quan hệ Việt – Nhật lên tầm cao mới”, Đại sứ Yamada Takio nói.

Tháng 9/2021, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Kishi Nobuo chọn Việt Nam là điểm đến ưu tiên sau khi nhậm chức. Ngay sau đó, Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, cũng sang thăm Nhật Bản.

Thông qua những chuyến thăm này, Đại sứ Yamada Takio khẳng định “hợp tác quốc phòng Việt – Nhật được tái định nghĩa, không chỉ dừng lại ở quan hệ song phương mà còn hợp tác nhằm đóng góp tích cực hơn nữa vì hoà bình và ổn định ở khu vực và cộng đồng quốc tế”.

Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác cấp căn cứ vào quan hệ hợp tác quốc phòng bước sang một giai đoạn mới. Lãnh đạo hai nước đã ký kết thoả thuận chuyển giao thiết bị quốc phòng. Trong thời gian tới, Nhật Bản và Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hướng tới thực hiện hợp tác cụ thể trong lĩnh vực trang bị quốc phòng, Đại sứ Nhật Bản cho biết.

Cũng theo Đại sứ Yamada Takio, trong năm nay, chương trình hỗ trợ nâng cao năng lực trong các lĩnh vực gìn giữ hoà bình, y học dưới nước, cứu nạn đường không, rà phá bom mìn dưới nước cũng được xúc tiến triển khai. Việt Nam là một trong những đối tác hợp tác quan trọng nhất của Nhật Bản trong những lĩnh vực này, với 11 dự án đang diễn ra. Bên cạnh đó, Nhật Bản sẽ tăng cường hợp tác với các nước ASEAN trong lĩnh vực an ninh mạng, tập trung vào Công viên phần mềm ở Nha Trang.

Trong bài phát biểu tại lễ kỷ niệm, Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, khẳng định, trên nền tảng quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, hợp tác quốc phòng Việt Nam – Nhật Bản đạt được những bước phát triển vững chắc, ngày càng khẳng định là một trong những trụ cột quan trọng của quan hệ hai nước.

Năm 2018, hai Bộ Quốc phòng ký Tuyên bố Tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng trong thập niên tiếp theo, nhằm định hướng đưa hợp tác quốc phòng lên tầm cao mới. Từ đó đến nay, các cơ chế đối thoại chính sách quốc phòng, trao đổi sĩ quan tham mưu cấp quân chủng hải - bộ - không quân luôn được duy trì với tinh thần hữu nghị, thẳng thắn, có trách nhiệm. Các lĩnh vực hợp tác như trao đổi đoàn, đào tạo nguồn nhân lực, quân y, gìn giữ hoà bình của Liên Hợp Quốc, cứu hộ - cứu nạn, khắc phục hậu quả chiến tranh… ngày càng được mở rộng, đi vào chiều sâu và thực chất.

Trung tướng Nguyễn Trọng Bình bày tỏ tin tưởng rằng, “Với thiện chí, nhu cầu và khả năng của hai bên, hợp tác quốc phòng Việt Nam – Nhật Bản nói riêng và hợp tác Việt – Nhật nói chung sẽ phát triển lên tầm cao mới, vì hoà bình, ổn định, phát triển thịnh vượng của mỗi nước cũng như của khu vực”.

MỚI - NÓNG
Hệ thống tên lửa Iskander của Nga liên tiếp khai hỏa ở Ukraine
Hệ thống tên lửa Iskander của Nga liên tiếp khai hỏa ở Ukraine
TPO - Đoạn video do Bộ Quốc phòng Nga đăng tải cho thấy các hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander của quân đội nước này liên tục khai hỏa trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Hệ thống tên lửa Iskander được thiết kế để tấn công các mục tiêu có kích thước nhỏ và cứ điểm của đối phương trong phạm vi 500 km.