Việt Nam ủng hộ hợp tác trên biển theo qui định và chế định của LHQ

Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng.
Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng.
TPO - Trả lời câu hỏi về quan điểm của Việt Nam trước đề xuất của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại cuộc họp lần thứ 11 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc rằng, cách tốt nhất để kiểm soát bất đồng trên biển là hợp tác khai thác trên biển, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho rằng, Việt Nam ủng hộ hợp tác trên biển theo qui định và chế định của Công ước LHQ về luật biển 1982.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết thêm: “Thông tin về kỳ họp họp lần thứ 11 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc  đã được báo chí đăng tải đầy đủ. Hai bên đã nhất trí tuân thủ nhận thức chung quan trọng đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai đảng, hai nước và “Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết các vấn đề trên biểnViệt Nam- Trung Quốc”; kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không có hành động làm phức tạp tình hình, mở rộng tranh chấp, duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông".

Bà Lê Thị Thu Hẳng khẳng định, trên thực tế, Việt Nam đã có hợp tác song phương và đa phương với các quốc gia khác, trong đó có Trung Quốc với nhiều hình thức khác nhau từ hoạt động kinh tế, cho đến nghiên cứu khoa học, bảo vệ môi trường,phòng chống tội phạm trên biển. Quan điểm của Việt Nam là ủng hộ hợp tác trên biển theo qui định và chế định của Công ước LHQ về luật biển 1982 phù hợp với quyền của Việt Nam cũng như tôn trọng lợi ích của các bên liên quan.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ (phải) tiếp Đại sứ Campuchia Chay Navuth. (Ảnh: TTXVN)

Việt Nam coi trọng và ưu tiên củng cố quan hệ với Campuchia

TPO - Tiếp Đại sứ Campuchia Chay Navuth đến chào xã giao vào chiều 14/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao cho việc củng cố và tăng cường quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” với Campuchia.