Việt Nam mở rộng quy mô tham gia gìn giữ hòa bình

Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng trao Quân kỳ Quyết thắng cho Cục GGHB Việt Nam, ngày 5/1
Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng trao Quân kỳ Quyết thắng cho Cục GGHB Việt Nam, ngày 5/1
TPO - Ngày 5/1, tại Hà Nội, diễn ra lễ chuyển giao Tổ công tác liên ngành về Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ) từ Bộ Ngoại giao sang Bộ Quốc phòng và ra mắt Cục GGHB Việt Nam.

Ông Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy T.Ư, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, việc chuyển giao Tổ công tác liên ngành về GGHB Liên hợp quốc từ Bộ Ngoại giao sang Bộ Quốc phòng quản lý là thực hiện theo lộ trình Đề án tổng thể về việc Việt Nam tham gia hoạt động GGHB Liên hợp quốc đã được Bộ Chính trị thông qua năm 2013; phù hợp với thực tiễn nhiệm vụ, bảo đảm sự tập trung, thống nhất trong công tác tham mưu cho Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ về việc cử, quản lý, chỉ đạo, điều hành các lực lượng của Việt Nam tham gia hoạt động GGHB Liên hợp quốc…

Việt Nam mở rộng quy mô tham gia gìn giữ hòa bình ảnh 1 Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, sự kiện Trung tâm GGHB Việt Nam được chính thức nâng cấp thành Cục GGHB Việt Nam là sự ghi nhận của Đảng, Chính phủ đối với những đóng góp và là trách nhiệm hết sức quan trọng của Cục GGHB Việt Nam trong thời gian tới.

Đồng thời, sự kiện Trung tâm GGHB Việt Nam được chính thức nâng cấp thành Cục GGHB Việt Nam là sự ghi nhận của Đảng, Chính phủ đối với những đóng góp và là trách nhiệm hết sức quan trọng của Cục GGHB Việt Nam trong thời gian tới.

Theo Phó Thủ tướng, thời gian tới, trong triển khai lực lượng GGHB, cần tiếp tục quán triệt, bám sát và thực hiện nghiêm túc chủ trương đường lối đối ngoại của Đảng được thể hiện trong Nghị quyết Đại hội XII và Đề án tổng thể đã được Bộ Chính trị phê duyệt.

“Con số 20 lượt sĩ quan làm nhiệm vụ tại các Phái bộ GGHB LHQ mang một giá trị biểu tượng rất lớn về hình ảnh của Việt Nam là đối tác tin cậy, thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế; góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế”.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh

Với phương châm đóng góp cho hòa bình, an ninh quốc tế cũng sẽ góp phần quan trọng cho bảo đảm hòa bình, an ninh và phát triển của chúng ta, cần tiếp tục nâng cao trình độ tổ chức, huấn luyện lực lượng, đặc biệt là năng lực chuyên môn, kỹ năng và ngoại ngữ của cán bộ, chiến sĩ để từng bước đảm nhận vai trò lớn hơn và hoàn thành tốt sứ mệnh cao cả trong gìn giữ và kiến tạo hòa bình.

“Tham gia lực lượng GGHB của LHQ là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, cụ thể hóa chủ trương hội nhập quốc tế sâu rộng, nhất là về quốc phòng, mở ra kênh hợp tác mới với các đối tác, trong đó có LHQ và các đối tác quan trọng khác”, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nói.

Việt Nam mở rộng quy mô tham gia gìn giữ hòa bình ảnh 2 Quang cảnh buổi lễ

Trả lời báo chí sau buổi lễ, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên T.Ư Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho rằng, việc thực hiện quyết định của Chính phủ chuyển giao tổ công tác liên ngành về GGHB LHQ của Việt Nam từ Bộ Ngoại giao về Bộ Quốc phòng thể hiện Đảng, Nhà nước và Quân đội ta chuẩn bị tham gia lực lượng GGHB LHQ một cách chắc chắn, thận trọng theo từng bước.

Theo Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, bước đầu Việt Nam chỉ đưa các sĩ quan tham mưu đi theo hình thức độc lập. Với hình thức này, mô hình Trung tâm GGHB và Tổ công tác liên ngành về GGHB LHQ thuộc Bộ Ngoại giao là phù hợp. Sau 5 năm hoạt động, chúng ta tự tin có thể mở rộng quy mô tham gia lực lượng GGHB LHQ, như vậy việc chuyển Ban chỉ đạo Tổ công tác liên ngành về Bộ Quốc phòng, cũng như nâng Trung tâm GGHB Việt Nam lên thành Cục GGHB Việt Nam để đủ năng lực xử lý bảo đảm các hoạt động của chúng ta ở nước ngoài cũng như trong nước.

Việt Nam mở rộng quy mô tham gia gìn giữ hòa bình ảnh 3 Các đại biểu tham dự buổi lễ

Hoạt động GGHB LHQ không chỉ là hoạt động ở các phái bộ do LHQ yêu cầu mà nói rộng hơn là nó là một nội dung trong quan hệ song phương của Việt Nam với nhiều nước trên thế giới cũng như quan hệ đa phương về GGHB như đang phối hợp với các nước trong khối ASEAN, các nước trong ARF. 

“Mới đây các nước Liên minh châu Âu cũng đề nghị chúng ta tham gia các lực lượng GGHB của LHQ trong khuôn khổ Liên minh châu Âu. Vì vậy, GGHB rất đa dạng, đem lại lợi ích cho đất nước”, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm