Việt Nam đứng đầu thế giới về nội soi u nang ống mật chủ

Việt Nam đứng đầu thế giới về nội soi u nang ống mật chủ
TP - Ca phẫu thuật nội soi u nang ống mật chủ thứ 400 mới được thực hiện tại Bệnh viện Nhi T.Ư trở thành dấu mốc ghi danh ngành ngoại khoa Việt Nam trên bản đồ nhi khoa thế giới. Việt Nam được đánh giá đứng đầu thế giới về tỉ lệ phẫu thuật thành công.

Ở bệnh viện Nhi T.Ư, tính đến nay đã có 400 trường hợp bị u nang ống mật chủ được phẫu thuật nội soi thành công, trong đó trường hợp nhỏ tuổi nhất là gần 2 tháng tuổi. Đây được xem là một giải pháp lý tưởng, giúp trẻ tránh được nguy cơ ung thư đường tiêu hóa, một biến chứng do u nang ống mật chủ gây ra.

Việt Nam đã chứng minh được với thế giới hai dẫn chứng khoa học: phẫu thuật nội soi u nang ống mật chủ an toàn hơn mổ mở, và phẫu thuật nội soi u nang ống mật chủ với giải pháp nối tá tràng có ưu điểm vượt trội so với kỹ thuật nối ruột non, điều mà từ trước đến nay chưa nước nào chứng minh được.

Các bác sĩ Việt Nam đã chứng minh rằng, nối tá tràng, tỷ lệ viêm đường mật tương đương với nối ruột non, thậm chí ít hơn nhưng ưu điểm lại nhiều hơn. Hiện nhiều trung tâm y khoa lớn của thế giới vẫn chưa đưa kỹ thuật này trở thành thường quy bởi rất khó trong phẫu thuật cho trẻ nhỏ.

Nhờ những dẫn chứng mang tính thuyết phục tuyệt đối, các công trình nghiên cứu của Việt Nam được xếp vào một trong 10 công trình tên tuổi trên toàn cầu về phẫu thuật nội soi.

GS.TS Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Bệnh viện Nhi T.Ư, người thực hiện các ca mổ nội soi u nang ống mật chủ đã được mời giảng bài cho các hội nghị quốc tế tại Đài Loan, Philippines, Thái Lan, Malaysia, Ấn Độ, Pháp, Australia, Cộng hòa Séc.

Bệnh thường gặp ở bé gái

GS.TS Liêm cho biết nang ống mật chủ ở trẻ là bệnh thường thấy tại Việt Nam nhưng điểm đáng lưu ý là thường gặp ở trẻ em gái. Mỗi tuần, Bệnh viện Nhi T.Ư tiếp nhận 4- 5 trường hợp, các bé gái chiếm 2/3.

Hiện tại, Bệnh viện Nhi T.Ư đang phối hợp với Hồng Kông để nghiên cứu, tìm hiểu xem nguyên nhân tại sao trẻ gái lại mắc bệnh này nhiều hơn trẻ trai. Đã có 16 nước đăng ký sang học tập tại Bệnh viện Nhi T.Ư về kỹ thuật này và Phillippines là nước đã được chuyển giao kỹ thuật từ cách đây 5 năm.

U nang ống mật chủ là một dị tật do ống mật chủ bị giãn bẩm sinh thành hình cầu hoặc hình thoi. Người ta chia u nang ống mật chủ thành 5 týp khác nhau. Nguyên nhân hình thành bệnh được đề cập đến nhiều nhất là do còn tồn tại ống tụy mật chung làm cho dịch tụy trào ngược vào đường mật làm giãn ống mật chủ. Bệnh không được xử lý sẽ gây xơ gan, ung thư gan, mật. Khi bị giãn quá mức sẽ gây ra thủng dẫn đến viêm phúc mạc và chảy máu đường mật nếu bị viêm loét các mạch máu trong ống mật. Các biến chứng nếu xảy ra sẽ đe dọa nghiêm trọng tính mạng người bệnh. Nguy cơ tử vong rất lớn.

GS.TS Nguyễn Thanh Liêm cho biết bệnh u nang ống mật chủ thường được phát hiện ở các thời điểm khác nhau, ở giai đoạn mang thai có thể phát hiện qua siêu âm. Với những cháu bé dưới 2 tuổi, các triệu chứng thường là u bụng to như quả cam hoặc quả bưởi, có thể sờ thấy khi khám, hoặc bé đau bụng mơ hồ dưới sườn phải. Với các cháu trên 2 tuổi, biểu hiện có thể là sốt, đau bụng, vàng da do viêm đường mật, viêm phúc mạc.

Mỗi năm, tại Bệnh viện Nhi T.Ư gần 100 bệnh nhân được phẫu thuật thành công bằng phương pháp tiên tiến này. Trong số 400 ca nội soi từ trước đến nay, 398 ca thành công, chỉ có 2 ca phải mổ mở - đây là tỉ lệ thành công cao nhất thế giới. Tỉ lệ tai biến sau phẫu thuật thể hiện qua biến chứng rò mật là 3%.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG