Vì sao Xuân Bắc - Tự Long kêu cứu?

Vì sao Xuân Bắc - Tự Long kêu cứu?
TP - Đã cận Tết, hai nghệ sĩ Xuân Bắc và Tự Long không kìm nổi bức xúc, đâm đơn gửi cơ quan chức năng, quanh việc tên tuổi của họ bị lợi dụng.

> Đĩa Táo quân phát hành sau 4 lần thẩm định
> Táo quân 2013: Hé lộ những đoạn nhạy cảm bị cắt

Bị bôi xấu hình ảnh?

Gặp báo chí chiều 4-2, Xuân Bắc cầm theo tập đĩa hài tết có tên Nụ cười vàng 2 - Cười mười thương, trên bìa có Xuân Bắc, Tự Long, Quốc Khánh, Quang Thắng.

Ấn phẩm DVD - VCD trên do Hãng phim DMC cùng Công ty Nghệ thuật & Sự kiện Việt Sky (địa chỉ tại Khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính) là đơn vị tổ chức và phát hành với sự tài trợ của một số đơn vị.

Cùng một nội dung nhưng đĩa này có tới ba loại tem khác nhau do Cục NTBD cấp: Cười với sự đời - Hãng sản xuất: NXB Âm nhạc - Số GP: 03/QĐXB-ÂN/10; Cười với sự đời Vol 1-Hãng sản xuất: Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam - Số GP: 02/QĐ - CNTBD và Bệnh trần gian- Cục Nghệ thuật Biểu diễn (NTBD) cấp phép. Nội dung này được Xuân Bắc nêu rõ trong đơn gửi Bộ và Sở VH-TT&DL, Cục NTBD, Thanh tra Bộ, PA83.

“Trong ấn phẩm này có tiểu phẩm mà đơn vị phát hành tự đặt tên là Ai sợ vợ hơn ai, thực tế tên cũ là Dạy yêu vợ, kịch bản Tự Long, Xuân Bắc đạo diễn. Tiểu phẩm này bị quay trộm, đưa vào đĩa không có bất cứ sự trao đổi nào với chúng tôi. Đây là hành động ăn cắp bản quyền, gian dối trong phát hành. Hơn thế nữa chất lượng băng hình không đảm bảo cho bất cứ hình thức phát sóng, in đĩa nào, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của nghệ sĩ và niềm tin của người xem”, Xuân Bắc lý giải.

Nhóm hài Xuân Bắc-Tự Long dịp Tết 2013 này duy nhất làm đĩa hài Không hề biết giận, kịch bản Xuân Bắc-Phạm Đông Hồng. Chất liệu dân gian kể về anh Chăm với cuộc chinh phục lão Phú ông keo kiệt và tự vỗ ngực “không hề biết giận”, để cưới cô con gái do ca sĩ Ngọc Anh thủ vai.

Nay thấy tên tuổi của nhóm xuất hiện trên sản phẩm đĩa không đảm bảo chất lượng, Tự Long không thể không giận: “Tiểu phẩm bị quay trộm, đưa lên Youtube rồi, trông cứ như hai con khỉ ấy. Có thể nói đây là hiện tượng lừa đảo, trục lợi”.

Quốc Khánh xuất hiện trong cuộc gặp báo chí, với nỗi niềm bỗng dưng được lên đĩa: “Trong đĩa có tiểu phẩm Kén chồng kiểu sếp có sự tham gia của tôi và anh Quang Thắng. Thực tế, tiểu phẩm này nằm trong sêri hài chúng tôi làm với đạo diễn Khải Hưng để bán cho VTC phát sóng. Khi phát hiện sự việc, tôi gọi điện cho anh Hưng, anh ấy nói không hề có chuyện thỏa thuận hay bán bản quyền để làm đĩa”.

Dù chất lượng hình ảnh của tiểu phẩm này tốt, nhưng Quốc Khánh và Quang Thắng bức xúc vì tiểu phẩm phát hành không phép.

Poster quảng cáo cho đĩa hài Cười mười thương dán ở nhiều điểm công cộng, ghi hẳn số điện thoại liên hệ. Chị Hoài Oanh, bầu của Cty Đông Đô show cho hay, chị tìm đến địa chỉ của Công ty DMC mới biết những người liên quan không còn ở đó.

Trước mặt báo chí, Xuân Bắc lại gọi điện xác minh với NSND Hồng Vân, được biết DMC nợ của chị 60 triệu tiền làm chương trình. Hoài Linh cũng rơi hoàn cảnh tương tự.

“Chúng tôi không trông mong gửi đơn kiện để đòi khoản tiền bồi thường. Nhưng phải làm cho ra nhẽ để các công ty phát hành đĩa phải làm ăn tử tế”, hai nghệ sĩ bày tỏ.

Ra Giêng, Cục NTBD giải quyết

Sáng 5-2, ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục NTBD xác nhận đã nhận được đơn của Xuân Bắc. “Cục đang phối hợp với Thanh tra Bộ VH-TT&DL xử lý vụ việc. Do nghệ sĩ Xuân Bắc gửi đơn quá cận Tết, nên chắc chắn ra Giêng chúng tôi sẽ giải quyết”, ông Chương nói.

Hiện tượng quay trộm rồi phát hành băng đĩa lậu từng xảy ra nhiều, nhưng đây là lần đầu tiên Cục nhận phản hồi đơn vị phát hành lấy tem của chương trình khác dán lên đĩa bán (giá đĩa có tem phát hành do Cục cấp, bán ở các điểm chính thống là 45.000 đồng). Ông Chương nói thêm, theo nguồn tin Cục nhận được thì đại diện Cty DMC đang bỏ trốn vì nhiều lý do.

Được hỏi liệu Cục có cấp phép cho đĩa Nụ cười vàng-Cười mười thương hay không, ông Chương phủ nhận. Bằng chứng là tem dán trên đĩa đều mang tên ba chương trình khác: “Nếu qua cấp phép họ không việc gì phải ấn tem của chương trình khác vào để bán, để rồi vi phạm nghiêm trọng bốn điểm như sau: Vi phạm bản quyền, đĩa không qua thẩm định, đánh tráo tên của ấn phẩm văn hóa khác để lừa dối cơ quan chức năng, vi phạm luật quảng cáo vì trên bìa đĩa có tên các nhà tài trợ”.

Còn trường hợp Quốc Khánh-Quang Thắng, đại diện Cục nói, đây có thể là trường hợp làm đĩa chui. Trước thắc mắc, theo quy định mới đơn vị phát hành có thể xin phát hành đĩa mà không cần chữ ký của nghệ sĩ, ông Chương giải thích: “Trong hồ sơ xin cấp phép bao giờ cũng phải có hợp đồng giữa đơn vị đó với nghệ sĩ. Các Sở địa phương cấp giấy phép phát hành băng đĩa, sau đó chuyển toàn bộ hồ sơ lên Cục NTBD thẩm định và cấp tem. Cục chỉ thẩm định đơn xin cấp phép của các đơn vị phát hành trung ương”.

Sắp tới, việc cấp phép phát hành đĩa sẽ được phân cấp về các Sở VH-TT&DL. Đồng nghĩa tăng trách nhiệm của địa phương trong giám sát, thanh tra các băng đĩa hình được cấp phép.

Cục NTBD sẽ có hướng dẫn thực hiện việc cấp phát tem nhãn tới địa phương. Trước các hiện tượng làm đĩa chui, lậu vi phạm quy định phát luật và gây tổn hại niềm tin của nghệ sĩ, công chúng, ông Chương cho rằng rất cần sự phối hợp và trách nhiệm liên ngành, giữa Cục với thanh tra, công an văn hóa, phòng quản lý nghiệp vụ văn hóa các địa phương.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phương Oanh thừa nhận từng có lúc rơi vào trạng thái mất kiểm soát

Phương Oanh từng rơi vào trạng thái mất kiểm soát

TPO - Không được đào tạo chuyên nghiệp, bước chân từ người mẫu sang nghề diễn viên, Phương Oanh từng bước chinh phục khán giả bằng thực lực. Sự nghiệp của cô không trải hoa hồng, cũng không ít lần va vấp và chịu đựng những tin đồn ác ý.
Diễn viên thu nhập thấp vẫn đang chờ được hỗ trợ Ảnh: KỲ SƠN

Nghệ sĩ mòn mỏi chờ hỗ trợ

TP - Diễn viên, họa sĩ giữ chức danh nghề nghiệp hạng IV thuộc đối tượng nhận hỗ trợ trong gói 26 nghìn tỷ đồng của Chính phủ. Thế nhưng, gần một tháng trôi qua, họ vẫn phải chờ.