Vì sao Tuấn Hưng hát ở nhà cũng bị phạt ?

0:00 / 0:00
0:00
TP - Trong thời gian đại dịch vừa qua, nhiều nghệ sĩ đã thực hiện biểu diễn tại tư gia hoặc trong phòng thu và truyền trực tiếp qua mạng để khán giả cùng xem. Tuấn Hưng từng làm như vậy. Khi đời sống bình thường trở lại, anh tiếp tục phục vụ khán giả miễn phí tại ban công nhà mình, nhưng bị cơ quan quản lý tuýt còi.

Tuấn Hưng bị lập biên bản vi phạm vì tổ chức biểu diễn ca nhạc ở ban công nhà riêng, thu hút hàng ngàn người mà chưa xin phép. Theo báo đưa, cơ quan chức năng yêu cầu dừng buổi diễn 4/9, nhưng ca sĩ không chấp hành mà chấp nhận bị phạt sau đó. Mức phạt do UBND quận Hoàn Kiếm phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao (VHTT) Hà Nội xem xét, quyết định.

Tuy nhiên, theo quy định, mức xử phạt do “biểu diễn không thu phí nhưng không thông báo với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền” cũng chỉ 10-15 triệu đồng. Còn hành vi “tổ chức, tham gia tụ tập nhiều người ở nơi công cộng gây mất trật tự công cộng” cũng chỉ bị phạt 1-2 triệu đồng. Không là gì so với cát-xê một buổi diễn của ca sĩ hàng sao như Tuấn Hưng.

Lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm nói: “Tuấn Hưng chỉ nghĩ đơn giản là hát tại ban công nhà mình, không thu tiền nên không ảnh hưởng ai. Tuy nhiên, đây là hoạt động văn hóa, phải có giấy chấp thuận biểu diễn của Sở VHTT Hà Nội. Cán bộ quản lý cũng cần nắm danh sách bài hát. Ngoài ra, ca sĩ cần đảm bảo các vấn đề an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, dịch bệnh”. Theo xác minh của cơ quan chức năng thì hôm 2/9, du khách đến xem Tuấn Hưng hát đứng sát ra cả mép hồ Hoàn Kiếm, không đảm bảo an toàn.

Vì sao Tuấn Hưng hát ở nhà cũng bị phạt ? ảnh 1

Hàng nghìn người ngửa cổ nghe Tuấn Hưng hát từ ban công nhà riêng Ảnh: FB TUẤN HƯNG

Địa phương cho biết hoàn toàn ủng hộ hoạt động của ca sĩ, miễn hoàn thành các thủ tục hành chính. Các thủ tục này hẳn phải tính đến việc quản lý tiếng ồn trong cộng đồng dân cư? Cho dù Tuấn Hưng không đàn hát có tăng âm suốt đêm ngày nếu so với quán karaoke chẳng hạn, nhưng hãy nghĩ đến tình cảnh của những nhà dân kề cận số 19 Hàng Khay. Trong suốt thời gian Tuấn Hưng tổ chức liveshow cùng ban nhạc, họ sẽ làm gì, đi đâu? Khán giả không muốn nghe còn có thể đi về. Còn họ?!

Tình cảnh với những người này xem ra còn tệ hơn có một chiếc loa công cộng chĩa vào nhà ở cự ly gần. Vì thời lượng của chương trình phát thanh qua loa khó mà đọ với một liveshow gồm các khách mời, ban nhạc hùng hậu. Âm thanh đủ để đáp ứng hàng ngàn khán giả chắc chắn công suất không nhỏ. Chính địa phương cũng đã xác định với báo chí rằng vi phạm hành chính của Tuấn Hưng bao gồm việc “mang thiết bị âm thanh công suất lớn vào phố đi bộ khi chưa có phép của cơ quan chức năng”.

Vì sao Tuấn Hưng hát ở nhà cũng bị phạt ? ảnh 2

Poster quảng cáo chương trình tại gia của Tuấn Hưng Ảnh: FB TUẤN HƯNG

Được biết, đêm nhạc tại gia 4/9 của Tuấn Hưng quy tụ một số giọng ca như Minh Quân, Vũ Duy Khánh “thu hút hàng chục nghìn người”. Trước đó hai tuần, Thanh Lam cũng xuất hiện tại Góc ban công (đây là tên của chuỗi chương trình tại gia mà chủ nhà dự định làm thường kỳ) của Tuấn Hưng ở vị trí khách mời. Tuấn Hưng từng nhiều lần ngẫu hứng hát ở ban công nhà anh tại phố Hàng Khay, thu hút đông đảo người hâm mộ. Gần đây, anh có kế hoạch tổ chức chương trình rõ ràng hơn, với các khách mời cụ thể, không thu vé khán giả.

Tuấn Hưng bây giờ có thể không cần kiếm tiền bằng việc ca hát. Hình như nhà anh cũng chính là trụ sở của hãng kinh doanh đồng hồ mang tên anh. Việc biểu diễn dù là miễn phí vẫn luôn có tác dụng hâm nóng tên tuổi và cả những công việc mà ca sĩ đang làm. Giống như các nhãn hàng vẫn đứng ra tổ chức liveshow không thu phí cho các ngôi sao để chiêu đãi khách hàng của họ vậy.

Có thể Tuấn Hưng thực tâm chỉ muốn hát tặng khán giả và không phải khán giả nào cũng có nhu cầu hay đủ tiền mua đồng hồ của anh, nhưng không phải tự dưng mà có những nơi quy định dành cho người biểu diễn và khán giả. Nhà hát, sân vận động… đã trở thành những thiết chế lâu đời để nuôi dưỡng nghệ thuật mà không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt công cộng. Gần đây do sự phát triển của công nghệ biểu diễn, nhiều nghệ sĩ mới tới các nơi danh lam thắng cảnh để tổ chức chương trình.

Chắc họ sẽ không phải bỏ công đi xa như thế nếu được may mắn như Tuấn Hưng: có nhà ngay trong không gian phố đi bộ. Nhờ đó mà anh không phải thuê địa điểm, không cần thiết kế sân khấu, khỏi lo chỗ ngồi, an ninh cho khán giả… Nhưng tất nhiên phố đi bộ là không gian công cộng được quản lý theo Quy chế do UBND TP. Hà Nội ban hành. Và việc Tuấn Hưng cần liên hệ với cơ quan quản lý để biểu diễn trong không gian này là chuyện hết sức bình thường.

Lý luận “đây là ban-công nhà riêng”, tôi muốn hát kiểu gì lúc nào là việc của tôi không thể chấp nhận với một người biểu diễn chuyên nghiệp. Vì những người đang “phá làng phá xóm” bằng loa kéo hay karaoke tại gia cũng tư duy ở mức như vậy. Rõ ràng sự kiện của Tuấn Hưng về tính chất, quy mô khác hẳn với những nghệ sĩ đường phố nhỏ lẻ đang hoạt động tại phố đi bộ. Chắc có lẽ anh phải làm chương trình ở các quảng trường trong khu đi bộ mới phù hợp.

Căn cứ để xử phạt Tuấn Hưng

Các hoạt động biểu diễn nghệ thuật tại không gian phố đi bộ Hồ Gươm được quy định trong Quyết định số 21 có hiệu lực từ 27/5/2022 của UBND Hà Nội về Quy chế hoạt động trong không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận. Lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, quận phối hợp với cơ quan chuyên môn của Sở VHTT Hà Nội để hoàn thiện hồ sơ, thủ tục xử phạt ca sĩ Tuấn Hưng.

Theo mục 13, Điều 4 của Quy chế: Không sử dụng các thiết bị, dụng cụ như loa, đài, kèn, trống để phát tán âm thanh công suất lớn ra môi trường, thu hút và làm ảnh hưởng đến hoạt động chung của không gian đi bộ. Các tổ chức, cá nhân khi mang phương tiện, dụng cụ, thiết bị âm thanh vào trong không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận để tổ chức hoạt động phải xuất trình văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép tổ chức hoạt động. Không thực hiện quảng cáo dưới mọi hình thức khi chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền.

Các hoạt động biểu diễn nghệ thuật trong không gian phố đi bộ phải được thông báo đến cơ quan có thẩm quyền theo quy định tại Điều 9 (về Thông báo tổ chức biểu diễn) của Nghị định 144 quy định về hoạt động biểu diễn ít nhất 05 ngày làm việc trước ngày dự kiến tổ chức biểu diễn nghệ thuật, đảm bảo tuân thủ về hoạt động kinh doanh, điều kiện an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, môi trường và các quy định khác của pháp luật liên quan.

Như vậy, ca sĩ Tuấn Hưng có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 38 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực văn hóa, quảng cáo ở các lỗi: không thông báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định tổ chức biểu diễn nghệ thuật (không bán vé xem biểu diễn nghệ thuật); mang thiết bị âm thanh công suất lớn vào không gian phố đi bộ chưa có sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. NGUYÊN KHÁNH

MỚI - NÓNG