Vì sao Trung Quốc liên tiếp xảy ra các vụ bê bối vaccine?

Tham nhũng tràn lan trong ngành dược Trung Quốc.
Tham nhũng tràn lan trong ngành dược Trung Quốc.
TPO - Tham nhũng, ngăn chặn đói nghèo và thiếu nhân lực trầm trọng là những nguyên nhân chính khiến cho việc kiểm soát an toàn thực phẩm và dược phẩm ở Trung Quốc bị buông lỏng hơn 10 năm qua.

Hệ thống vaccine của Trung Quốc đã đạt được những tiến bộ vượt bậc trong hàng chục năm gần đây do bốn loại vaccine của Trung QuốcTổ chức y tế thế giới (WHO) được phê duyệt  đạt chuẩn để được phân phối tại các cơ quan của Liên Hợp Quốc ở nhiều nước. Có tới hơn 99% mẫu vaccine được các nhà quản lý Trung Quốc kiểm nghiệm đạt chuẩn.

Thế nhưng các bậc phụ huynh Trung Quốc mới đây lại vô cùng hoang mang trước nỗi lo về an toàn của loại vaccine DPT (vaccine 3 trong 1 ngừa bạch hầu, ho gà, uốn ván) khi công ty Trường Sinh biotechnology bị phát hiện đã cung cấp hơn 250.000 liều vaccine kém chất lượng cho tỉnh  Sơn Đông.

Những người trong ngành công nghiệp này cho biết, sự cố này là kết quả của các công ty dược phẩm không tuân thủ các tiêu chuẩn sản xuất, thiếu sự thanh tra chặt chẽ và thiếu các chế tài phạt nặng.

Một cựu nhân viên của Viện quản lý thực phẩm và dược quốc gia cho biết, cơ quan giám sát nhà nước không đủ nhân lực để đảm bảo rằng, thuốc đều đạt chuẩn và ngành công nghiệp này quá tin tưởng vào sự tuân thủ quy định của các công ty dược phẩm.

Người này chia sẻ: "Chúng tôi chỉ có duy nhất một viện kiểm nghiệm ở Trung Quốc để có kiểm tra chất lượng và tính hiệu quả của vaccine, chứ các viện kiểm nghiệm cấp tỉnh không thể làm được. Trong khi Trung Quốc sản xuất hơn 1 tỷ liều vaccine mỗi năm. Không nước nào trên thế giới có đủ nguồn nhân lực để kiểm nghiệm từng lọ vaccine như vậy trước khi nó được đưa ra thị trường".

Theo hệ thống sản xuất vaccine theo lô của Trung Quốc, mỗi lô sẽ được kiểm tra hóa học và sinh học trước khi nó được xuất ra cùng với chuỗi cung ứng. Khoảng 5% mẫu được xét nghiệm và thậm chí chúng được xét nghiệm hay không xét nghiệm cũng không thể kiểm nghiệm được hết các chỉ số hiệu quả của nó.

Nguồn tin này cho biết: " Phải mất nhiều tuần để kiểm nghiệm tính hiệu quả của nó trên động vật. Chúng tôi cũng cần phải kiểm tra các dữ liệu quan trọng mà công ty đó cung cấp, sau đó mới cấp số lô nếu chúng tôi thấy các dữ liệu này đạt tiêu chuẩn. Tuy nhiên, đó là trên cơ sở công ty này cung cấp dữ liệu chính xác".

Với loại vaccine kém chất lượng mà công ty Trường Sinh Biotechnology sản xuất vừa bị phát hiện, công ty này đã được phê duyệt cung cấp hơn 250.000 liều vaccine cho tỉnh Sơn Đông trước khi các thử nghiệm hồi tháng 11 năm ngoái tiết lộ nhiều mẫu không đạt các tính năng như đã đề ra. 

Một cuộc thanh tra không báo trước tại công ty này hồi tháng 7 cũng đã phát hiện công ty đã giả mạo dữ liệu sản xuất, chế biến và kiểm nghiệm và nhiều vi phạm nghiêm trọng về tiêu chuẩn công nghiệp.
Những vi phạm về phạm trù bán thuốc không đạt tiêu chuẩn chỉ bị phạt nhẹ, quá nhỏ để ngăn chặn so với doanh thu khổng lồ mà các công ty dược thu về.

Tham nhũng  tràn lan

Vì sao Trung Quốc liên tiếp xảy ra các vụ bê bối vaccine? ảnh 1 Vaccine của công ty Trường SinhBiotechnology vừa bị phát hiện kém chất lượng gây rúng động dư luận Trung Quốc
Tham nhũng trong ngành dược là không thể tránh khỏi trước cám dỗ của những món tiền lớn mà các công ty dược bỏ ra cho các quan chức để được phê duyệt. 10 năm trước, lãnh đạo của Cục quản lý thực phẩm và dược nhà nước lúc bấy giờ đã bị tử hình vì nhận hối lộ để cấp phép cho các loại thuốc và thiết bị y tế chưa được kiểm nghiệm.

Những phán quyết của tòa được đăng trên mạng cho thấy, các quan chức ăn tiền ở khắp mọi nơi từ vài ngàn nhân dân tệ đến hàng trăm ngàn nhân dân tệ để cấp phép một loại vaccine. Điển hình là ông Hồng Trương, cựu lãnh đạo phòng đăng ký sản phẩm sinh học thuộc Cục quản lý thực phẩm và thuốc Trung Quốc nhận hối lộ 3 triệu nhân dân tệ từ 9 nhà sản xuất vaccine để được phê duyệt nhanh khi các dữ liệu kiểm nghiệm bị mất tích. Ông đã bị tuyên án 10 năm tù hồi năm ngoái.

Một số quan chức cấp cơ sở của Cục quản lý thực phẩm và dược Trung Quốc cũng đã bị kết án tù vì nhận hối lộ của các công ty dược phẩm hoặc các đại lý không được cấp phép. Một quan chức của chương trình tiêm chủng tại một quận ở Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc cũng đã bị phạt tù một năm hồi năm ngoái vì đã nhận hối lộ 100.000 nhân dân tệ của một công ty không được cấp phép bán vaccine, đổi lại là mua các vaccine ngừa thủy đậu và cúm trị giá 1,57 triệu nhân dân tệ của công ty này.

Các vụ việc nhân viên của Cục quản lý thuốc và dược Trung Quốc nhận hối lộ để mua vaccine từ những nhà cung cấp không được cấp phép tương tự  đã từng xảy ra tại tỉnh Phúc Kiến, Hồ Bắc, Nội Mông.

Theo South China Morning Post
MỚI - NÓNG
Giá vàng thế giới tăng
Giá vàng thế giới tăng
TPO - Vàng giao ngay tăng nhẹ khoảng 0,2% sau đợt bán tháo khiến giá kim loại quý giảm hơn 1%. Hiện, giới đầu tư chờ đợi dữ liệu lạm phát quan trọng của Mỹ, manh mối về thời điểm cắt giảm lãi suất của ngân hàng trung ương để ra quyết định mua vàng.