Hà Nội:

Vì sao quận Nam Từ Liêm liên tiếp các vụ sập giàn giáo nghiêm trọng?

Quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) liên tiếp xảy ra các vụ sập giàn giáo nghiêm trọng
Quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) liên tiếp xảy ra các vụ sập giàn giáo nghiêm trọng
TPO - Trong thời gian ngắn, trên địa bàn quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) liên tiếp để xảy ra các vụ sập giàn giáo công trình xây dựng nghiêm trọng làm chết người. Dư luận đặt câu hỏi về trách nhiệm của cơ quan chức năng ở đây, trong việc kiểm tra xử lý các công trình xây dựng.

Xảy ra sập giàn giáo liên tiếp

Vụ sập giàn giáo công trình nghiêm trọng xảy ra ngày hôm qua (17/1), tại dự án cây xanh và bãi đỗ xe Việt – Nhật thuộc địa bàn phường Đại Mỗ (quận Nam Từ Liêm) đã làm cho 3 người tử vong và 3 người bị thương.

Theo ông Trần Việt Trung - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, đây là công trình đang thi công đổ mái tầng 1 và sàn tầng 2 . Vào thời điểm xảy ra tai nạn, nhà thầu đang đổ bê tông ở hai ô sàn cốt thép toàn khối. Khi tiến hành đổ bị sụt hệ thống giàn giáo chống bê tông, giàn giáo biến dạng và sụp đổ 4 ô sàn từ trục 9- 11; C-D*. Phần diện tích đổ sập khoảng 270m2 trên tổng số 1.528m2/sàn. Ông Trung cho hay, trước tính chất nguy hiểm của vụ việc, Sở Xây dựng đã phối hợp cùng các sở, ngành đề nghị chủ đầu tư, UBND quận Nam Từ Liêm chỉ đạo các đơn vị liên quan, tổ chức cảnh giới cảnh báo, khoanh vùng nguy hiểm, có thể tiếp tục xảy ra các sự cố đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và tài sản.

Đại diện Thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm cho biết, công trình này được khởi công xây dựng vào ngày 15/11/2017. Đơn vị này cho hay, hiện các lực lượng chức năng đang điều tra làm rõ nguyên nhân nhưng theo nhận định ban đầu được xác định là do bắt đầu công nhân đổ được 1 xe bê tông tươi 1 phần dầm tầng 1 thì giàn giáo chịu lực bị sập khiến 3 người tử vong.

Điều đáng nói, trước đó không bao lâu cũng trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, vào ngày 26/9/2017, tại phường Mỹ Đình, dự án Trường mầm non Vườn Xanh cũng xảy ra sự cố tương tự.

Cụ thể, trong quá trình thi công, cồng trình trường mầm non Vườn Xanh bị sập khoảng 500m2 sàn, với việc xác định do phần chất tải đổ sàn tầng 3 tác động vào kết cấu giàn giáo không phù hợp với khả năng chịu lực dẫn đến sàn tầng 3 và sàn tầng 2 sụp đổ.

Lơ là kiểm tra, giám sát công trình?

Theo báo cáo nhanh của Sở LĐTB&XH gửi UBND TP Hà Nội về vụ sập giàn giáo công trình xây dựng nghiêm trọng tại dự án cây xanh và bãi đỗ xe Việt – Nhật thuộc địa bàn phường Đại Mỗ (quận Nam Từ Liêm) đã làm cho 3 người tử vong và 3 người bị thương thì chủ đầu tư công trình trên là Công ty CP Phát triển và Dịch vụ Việt Nhật có địa chỉ tại số 16 Lê Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm); Nhà thầu thi công là Công ty CP Xây dựng số 1 Hà Nội, đơn vị giám sát  là Công ty CP Xây dựng đô thị Hà Nội.

Theo nhận định ban đầu, nhóm công nhân của Công ty cổ phần Xây dựng số 1 Hà Nội đang đổ bê tông sàn tầng 2 thì bị sập khiến 3 công nhân đang kiểm tra độ rò rỉ coppha ở tầng 1 bị đổ đè dẫn đến tử vong, 3 công nhân đứng trên sàn tầng 2 bị thương.

Theo tìm hiểu của PV, tại Quyết định số 4760/QĐ-UBND ngày 20/7/2017 Hà Nội cho Công ty CP Phát triển đầu tư và Dịch vụ Việt Nhật thuê 10.694,4m2 đất phường Đại Mỗ để thực hiện dự án. Trong đó, có hơn 4,287m2 đất được giới hạn bởi các mốc (từ 1 đến 5, 5’, 6, D11, D10, D9, 16 về 8, 9), nằm trong chỉ giới hành lang bảo vệ sông Nhuệ để làm cây xanh cách ly tuyệt đối không được xây dựng công trình khi Nhà nước thu hồi để thực hiện dự án theo quy hoạch; Chủ đầu tư có trách nhiệm bàn giao theo quy định, hình thức sử dụng đất là cho thuê đất hàng năm.

Dự án này được UBND quận Nam Từ Liêm cấp giấy phép xây dựng số 1538/GPXD-UBND ngày 14/11/2017. Trong đó mật độ xây dựng 14%, hệ số sử dụng đất là 0,28 lần; Chiều cao công trình từ cốt 0,00 đến mái là 9,7m, đỉnh mái cao nhất là 10,7m; Số tầng theo giấy phép được cấp là 2 tầng.

 Theo đánh giá, trên địa bàn quận Nam Từ Liêm hiện nay đang được xem là “đại công trình” của Hà Nội khi hàng loạt dự án nhà ở, khu đô thị mới, các dự án hạ tầng kỹ thuật xã hội đua nhau thi công rầm rộ. Tuy nhiên, Nam Từ Liêm cũng là nơi liên tiếp sập giàn giáo nghiêm trọng trong thời gian qua.

Khi được hỏi về việc kiểm tra, giám sát thi công tại dự án cây xanh và bãi đỗ xe Việt – Nhật đã làm cho 3 người tử vong và 3 người bị thương, vị cán bộ phường Đại Mỗ cho hay, tuần trước có gửi thông báo kiểm tra dự án tới chủ đầu tư. Theo kế hoạch thứ 5 tuần này sẽ tiến hành kiểm tra, nhưng chưa kịp kiểm tra thì sự cố nghiêm trọng đã xảy ra.

“Nam Từ Liêm là một địa bàn hiện có nhiều công trình xây dựng đang thi công. Tuy nhiên, thời gian qua ngoài việc có các dự án xây dựng không phép, sai phép quy mô lớn thì việc để xảy ra các sự cố sập giàn giáo nghiêm trọng cũng có vai trò trách nhiệm của lực lượng chức năng trong việc kiểm tra, giám sát”, vị cán bộ phân tích.

Trao đổi với Tiền Phong, TS. Nguyễn Văn Hùng– Nguyên Hiệu trưởng trường ĐH Xây dựng Hà Nội cho rằng, khi xảy ra các sự cố về sập giàn giáo công trình thường xác định nguyên nhân chủ yếu là do nhà thầu, đơn vị thi công nhưng không có nghĩa không có trách nhiệm của chủ đầu tư và các cơ quan quản lý: “Sự cố gây chết người, thiệt hại tài sản không ai mong muốn, nhưng cơ quan cấp phép, quản lý không thể lơ là trong việc giám sát, kiểm tra hoạt động thi công của công trình”, ông Hùng nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

TPHCM phân bổ gần 3.500 căn hộ để phục vụ tái định cư

TPHCM phân bổ gần 3.500 căn hộ để phục vụ tái định cư

TPO - 3.426 căn hộ và nền đất dự kiến được phân bổ, gồm: 781 căn hộ thuộc chương trình 12.500 căn phục vụ tạm cư tái định cư cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm, 24 nền đất phục vụ tái định cư cho dự án khu công nghệ cao, 161 nền đất phục vụ tái định cư cho dự án Thảo Cầm Viên, 1.615 căn hộ và 845 nền đất còn lại để giải quyết tạm cư, tái định cư cho các dự án chỉnh trang đô thị, công ích.
Ngậm trái đắng vì mua phải dự án ‘ma’

Ngậm trái đắng vì mua phải dự án ‘ma’

TPO - Bỏ tiền tỷ mua đất nhưng sau 3 năm, khách hàng không nhận được nền vì đất nằm trong quy hoạch công trình kỹ thuật chế biến lưu thông muối trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Trong khi giám đốc công ty bất động sản bán đất cho khách hàng thì bị bắt để điều tra làm rõ hành vi trốn thuế.
Vì sao doanh nghiệp địa ốc đua nhau phát hành cổ phiếu để chia cổ tức?

Vì sao doanh nghiệp địa ốc đua nhau phát hành cổ phiếu để chia cổ tức?

TPO - Hàng loạt doanh nghiệp bất động sản vừa công bố ngày chốt quyền trả cổ tức năm 2020 bằng cổ phiếu cho cổ đông. Việc này được lý giải là vừa đảm bảo trả cổ tức cho cổ đông vừa giữ lại được lượng tiền mặt để thực hiện đầu tư, trong bối cảnh bị siết tín dụng và dịch COVID-19 bùng phát.
Cá nhân cho thuê nhà có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm không phải đóng thuế

Cá nhân cho thuê nhà có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm không phải đóng thuế

TPO - Thông tư số 40 của Bộ Tài chính quy định, cá nhân cho thuê tài sản không phát sinh doanh thu đủ 12 tháng trong năm dương lịch (bao gồm cả trường hợp có nhiều hợp đồng cho thuê) thì mức doanh thu từ 100 triệu đồng/năm để xác định cá nhân cho thuê tài sản không phải nộp thuế GTGT, không phải nộp thuế TNCN.
Nhiều khu đất vàng ở quận 1 bị Thanh tra Chính phủ bêu tên

Thanh tra Chính phủ yêu cầu xử lý hàng loạt 'đất vàng' về tay tư nhân

TPO - Kết luận Thanh tra số 757 của Thanh tra Chính phủ cho rằng, việc chuyển đổi nhà đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác tại TPHCM có nhiều sai phạm. Do đó, phải thực hiện rà soát, xem xét để xử lý theo quy định đối với các địa chỉ nhà đất được chuyển mục đích sử dụng có vi phạm pháp luật về đất đai, quy hoạch, đầu tư xây dựng.