Vì sao phụ nữ không nên đi giày cao gót lái ôtô?

Vì sao phụ nữ không nên đi giày cao gót lái ôtô?
TPO - Theo các chuyên gia đào tạo lái xe an toàn, việc đi giày cao gót khi lái ôtô tiềm ẩn nhiều nguy hiểm và người lái rất khó xử lý cũng như dễ bị nhầm chân ga, chân phanh khi gặp tình huống khẩn cấp.

Cách đây vài ngày, tại TP.HCM, một vụ tai nạn kinh hoàng xảy ra khi người phụ nữ lái chiếc BMW tông nhiều xe máy dừng đèn đỏ khiến 1 người tử vong và 5 người khác bị thương. Khai nhận với cơ quan chức năng, người phụ nữ cho biết đã bị nhầm chân ga, chân phanh do đi giày cao gót.

Với người lái ô tô là phụ nữ, quan điểm về việc sử dụng giày cao gót khi lái xe hiện vẫn còn khác nhau. Một số vẫn sử dụng giày cao gót lái xe hàng ngày trong khi một số cũng đã có những nhận thức về sự an toàn.

Chị N-T-N ở Cầu Giấy cho biết: "Đi giày cao gót khi lái xe khó xử lý tình huống hơn giày bệt, giày thể thao. Hồi mới lái tôi cũng bị vướng gót giày mấy lần. Vì giày cao gót đế nhọn thường cắm lõm xuống sàn xe và chỉ di chuyển được mũi chân nên rất khó xử lý. Nhưng vì phụ nữ thích đẹp nên nhiều khi quyên mất sự an toàn khi lái".

Chị Nhuệ - Đông Anh – Hà Nội cho rằng phụ nữ không nên đi giày cao gót khi lái xe. Giày cao gót quá sẽ không cân bằng đối với điểm tiếp xúc của mũi chân và gót chân, khiến đầu gối sẽ bị chạm vào vô-lăng.

Vì sao phụ nữ không nên đi giày cao gót lái ôtô? ảnh 1 Theo các chuyên gia, phụ nữ không nên sử dụng giày cao gót khi lái ôtô để tránh xảy ra các tai nạn đáng tiếc.

Chia sẻ về việc phụ nữ đi giày cao gót lái ôtô, ông Trương Qúy Hoàng Phương - Chuyên gia nghiên cứu và phát triễn xe tương lai của BMW Group đang làm việc ở Đức cho biết, tại Đức luật không quy định và cũng không cấm đi giày cao gót khi lái xe. Tuy nhiên, trong trường hợp phải phanh khẩn cấp, việc sử dụng giày cao gót sẽ khiến người lái phanh không đủ nhanh và mạnh kịp thời. Chân có thể trượt ra khỏi bàn đạp phanh, không thể phanh xe tiếp, thậm chí có thể gãy cả ngón chân khi tuột bàn chân do các ngón chân không được bảo vệ.

Chuyên gia này nhấn mạnh rằng khi học bằng lái xe, các thầy dạy lái luôn hướng dẫn kỹ học viên, yêu cầu phải mang giày bít có đế đủ cứng và bám. Các phụ nữ Đức thường mang giày thể thao khi lái xe, sau đó đến nơi họ mới thay giày cao gót. Họ luôn luôn có một đôi giày riêng để lái xe để sẵn trong xe.

Đồng quan điểm với chuyên gia từ BMW Đức, thầy Nguyễn Văn Tài, giáo viên dạy lái trường trung cấp nghề số 11 Bộ Quốc Phòng cho biết: “đối với các học viên nữ khi học lái xe sẽ không được đi giày cao gót, trang phục quần áo gọn gàng. Khi đi giày cao gót rất khó xử lý, sẽ không thật chân và nhanh bị mỏi chân, dẫn đến tình trạng vướng, dễ nhầm chân ga và chân phanh".

Với những chia sẻ từ các chuyên gia và những phụ nữ từng sử dụng giày cao gót khi lái xe, có thể thấy việc đi giày cao gót lái xe tiềm ẩn nhiều rủi ro tai nạn. Vì thế, an toàn nhất khi lái xe vẫn là sử dụng giày thể thao, giày, dép có đế thấp và rộng.

MỚI - NÓNG
Nét đẹp của hội làng truyền thống như nghi thức “rước vua, chúa sống” ở đền Sái (Đông Anh, Hà Nội) cần được phát huy Ảnh: DUY PHẠM
Mê tín tràn vào lễ hội
TP - Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vĩ là một trong những nhà nghiên cứu hàng đầu về lễ hội. Ông trao đổi với PV Tiền Phong xung quanh những lát cắt về sự bất cập, biến tướng và cả những giá trị tích cực lễ hội đem lại cho đời sống tinh thần, tâm linh của người Việt.
Lo con thi tuyển lớp 1 ngoài công lập
Lo con thi tuyển lớp 1 ngoài công lập
TP - Một số trường tư thục tại Hà Nội có số hồ sơ đăng ký đầu vào lớp 1 cao hơn chỉ tiêu tuyển sinh nhiều lần. Điều này dẫn đến có nhiều phương thức tuyển sinh khác nhau khiến phụ huynh lo lắng, thậm chí cho con đi luyện thi.