Vì sao nhà của người nước ngoài dễ bị trộm

Công an trả lại tài sản bị trộm cắp cho người nước ngoài bị mất
Công an trả lại tài sản bị trộm cắp cho người nước ngoài bị mất
TPO – Theo Cơ quan điều tra, kẻ gian thường chọn nhà riêng của người nước ngoài để trộm cắp tài sản do họ thường xuyên đi công tác dài ngày trong khi tường rào thấp, cửa thông gió, cửa sổ rất dễ cạy phá.

> Trộm đột nhập vào nhà, gọi... cảnh sát đến cứu
> Trộm khoắng sạch tiệm vàng trong đêm

Hai đối tượng Được (trái), Duy Anh (phải) cùng tang vật trộm cắp
Hai đối tượng Được (trái), Duy Anh (phải) cùng tang vật trộm cắp.
 

Ngày 24/4, Phòng cảnh sát hình sự (Công an Hà Nội), công an quận Tây Hồ cùng các đơn vị nghiệp vụ của thành phố đã tổ chức Hội nghị sơ kết chuyên án về điều tra khám phá ổ nhóm trộm cắp tài sản của người nước ngoài trên địa bàn quận Tây Hồ.

Theo đó, cuối năm 2012 liên tiếp xảy ra các vụ trộm cắp tài sản của người nước ngoài, trong đó có nhà riêng của nhân viên một số Đại sứ quán các nước ở quận Tây Hồ. Do vậy, Phòng CSHS đã đề xuất Giám đốc CATP xác lập chuyên án, phối hợp với Công an quận Tây Hồ... triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh với ổ nhóm này.

Công an trả lại tài sản bị trộm cắp cho người nước ngoài bị mất
Công an trả lại tài sản bị trộm cắp cho người nước ngoài bị mất.

Nhiều tổ trinh sát mật phục nhận được lệnh tuần tra từ 23h đêm hôm trước đến 4h sáng hôm sau. Hơn chục kẻ thuộc diện nghi vấn được chuyển lên Phòng hình sự để làm rõ.

Đến trung tuần tháng 4/2013, cơ quan điều tra đã bắt giữ ba nhóm với bốn đối tượng gồm: Nguyễn Ngọc Vượng (SN 1973, ở phường Kim Mã, quận Ba Đình), có một tiền án, một tiền sự; Nguyễn Việt Hùng (SN 1979, trú ở phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai), có bốn tiền án, năm tiền sự; Dương Văn Được (SN 1991, sống lang thang, có một tiền án; Nguyễn Duy Anh (SN 1990, trú ở phường Yên Phụ, quận Tây Hồ), có một tiền án, hai tiền sự.

Bước đâu, ba ổ nhóm này khai nhận đã gây ra 10 vụ trộm cắp tài sản của người nước ngoài trên địa bàn phường Quảng An. Cụ thể, các đối tượng đã trộm cắp bốn máy tính xách tay, bốn điện thoại di động, một máy tính bảng, hàng chục triệu đồng và nhiều ngoại tệ...

Các đối tượng này đều hoạt động riêng lẻ. Lợi dụng đêm tối, chúng mang theo kìm điện, tua vít, đèn pin, đi xe máy đến khu vực phường Quảng An, phát hiện gia đình nước ngoài nào sơ hở, trèo qua rào đột nhập vào nhà và "khoắng" tài sản rồi tẩu thoát.

Theo cơ quan CSĐT, các đối tượng nhắm vào nhà riêng của một số người nước ngoài bị trộm cắp tài sản vì họ thường xuyên đi công tác dài ngày, tường rào thấp, hệ thống cửa thông gió, cửa sổ rất dễ cạy phá...Kẻ trộm lại hiểu rõ quy luật của người nước ngoài vì từng là nhân viên bảo vệ trong khu vực.

Theo Viết
MỚI - NÓNG