Vì sao nguyên Phó tổng cục trưởng Công an bị đề nghị kỷ luật?

Dự án nhà ở xã hội Đại Kim liên quan đến việc đề nghị kỷ luật ông Trần Quốc Cường
Dự án nhà ở xã hội Đại Kim liên quan đến việc đề nghị kỷ luật ông Trần Quốc Cường
TPO - Khi làm Cục trưởng B41, Phó tổng cục trưởng Tổng cục V (Bộ Công an), ông Trần Quốc Cường đã ký giấy ủy quyền và bản cam kết cho phép doanh nghiệp được huy động vốn cho dự án nhà ở Đại Kim (quận Hoàng Mai, Hà Nội), không đúng quy định pháp luật, tạo sơ hở để cán bộ cấp dưới trực tiếp lợi dụng phạm tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Điều đáng nói, đây là một dự án nhà ở chuyển đổi từ nhà thương mại sang nhà xã hội nhưng có nhiều “lùm xùm’ trong thời gian qua. 

“Dính” đến dự án nhà ở xã hội

Theo thông báo tại kỳ họp 23, Uỷ ban Kiểm tra T.Ư vừa qua đã xem xét, thi hành kỷ luật ông Trần Quốc Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk, nguyên Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Chính trị - Hậu cần (B41), Phó Tổng cục trưởng Tổng cục V (Bộ Công an).

Theo kết luận, trong thời gian giữ cương vị Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục B41, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục V, Bộ Công an, ông Cường đã vi phạm Quy chế làm việc; ký giấy ủy quyền và bản cam kết cho phép doanh nghiệp được huy động vốn cho dự án nhà ở Đại Kim không đúng quy định pháp luật, đã tạo sơ hở để cán bộ cấp dưới trực tiếp lợi dụng phạm tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, gây hậu quả rất nghiêm trọng. Ông Cường cũng đã ký duyệt chi không đúng mục đích tiền đóng góp mua nhà của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị.

Theo Uỷ ban Kiểm tra T.Ư, những vi phạm, khuyết điểm của ông Cường là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng, của ngành Công an và cá nhân. Căn cứ Quy định số 102-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Uỷ ban Kiểm tra T.Ư đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Cường.

Theo tìm hiểu của PV, ngày 17/12/2016, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Nguyễn Vũ Hùng- Tổng giám đốc Công ty TNHH Sản xuất, xuất nhập khẩu, dịch vụ và Đầu tư Việt Thái để điều tra về hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 140 Bộ luật Hình sự.

Theo điều tra bước đầu xác định, ngày 21/5/2015, UBND TP Hà Nội có Quyết định số 2300/QĐ-UBND về việc cho phép chuyển đổi “Dự án khu nhà ở để bán cho cán bộ chiến sỹ Cục Chính trị Hậu cần - Tổng cục V (Bộ Công an)” từ nhà ở thương mại sang làm nhà ở xã hội và điều chỉnh cơ cấu căn hộ tại khu Đồng Mồ (phường Đại Kim, quận Hoàng Mai).

Sau đó, UBND TP Hà Nội có Quyết định số 5490, về việc chấp thuận đầu tư xây dựng Dự án xây dựng nhà ở xã hội Đại Kim tại phường Đại Kim (quận Hoàng Mai), do Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng nhà Hà Nội số 5 làm chủ đầu tư.

Mặc dù không có chức năng huy động vốn, nhưng Nguyễn Vũ Hùng lấy danh nghĩa cán bộ Công an và Tổng giám đốc Công ty TNHH Sản xuất, xuất nhập khẩu, dịch vụ và Đầu tư Việt Thái, đã lợi dụng các văn bản thỏa thuận với chủ đầu tư, qua đó tự ý mời gọi, ký hợp đồng huy động vốn và thu tiền của những người có nhu cầu mua nhà, dẫn đến không thực hiện được hợp đồng như cam kết và không trả tiền được cho người góp vốn.

Cơ quan Công an cũng đã thông báo tìm các cá nhân và tổ chức là nạn nhân trong vụ việc này.

Nhiều khách mua nhà từng “điêu đứng

Vì sao nguyên Phó tổng cục trưởng Công an bị đề nghị kỷ luật? ảnh 1 Hiện dự án nhà xã hội Đại Kim do Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng nhà Hà Nội số 5 làm chủ đầu tư đã đưa vào sử dụng, nhưng trước đấy nó là dự án có nhiều "lùm xùm" trong việc mua bán với khách hàng liên quan đến Cty Việt Thái.

Liên quan đến Dự án xây dựng nhà ở xã hội Đại Kim tại phường Đại Kim (quận Hoàng Mai), do Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng nhà Hà Nội số 5 làm chủ đầu tư, năm 2016 nhiều khách hàng mua nhà ở xã hội Đại Kim làm đơn tố cáo Cty TNHH sản xuất, xuất nhập khẩu, dịch vụ và đầu tư Việt Thái (Cty Việt Thái) lừa đảo thu tiền mua nhà của người dân nhưng không giao nhà.

Đến khoảng tháng 11/2016, người mua nhà qua Công ty Việt Thái đã chính thức làm đơn kiện lên các cơ quan chức năng.

Về phía chủ đầu tư, Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng nhà Hà Nội số 5 (Handico 5) cho rằng, công ty không hề ký kết với Công ty Việt Thái và có thông báo cho khách hàn. Nhưng thực tế, nhiều người mua nhà vẫn không hề biết nên bị mắc lừa “cò” dụ dỗ qua Công ty Việt Thái mua. “Dự án này hiện đã bàn giao nhà cho khách hàng, nhưng trước đấy sự việc liên quan đến Cty Việt Thái cũng gây nhiều lùm xùm, ảnh hưởng đến chủ đầu tư”, vị cán bộ cho hay.

Vì sao nguyên Phó tổng cục trưởng Công an bị đề nghị kỷ luật? ảnh 2 Uỷ ban Kiểm tra T.Ư đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Cường liên quan đến dự án nhà ở Đại Kim
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội 'siết' thuế nhà cho thuê, bịt lỗ hổng thuê căn hộ cho người nhập cảnh trái phép

Hà Nội 'siết' thuế nhà cho thuê, bịt lỗ hổng thuê căn hộ cho người nhập cảnh trái phép

TPO - Cục Thuế TP Hà Nội vừa chỉ đạo các chi cục thuế quận, huyện, thị xã trên địa bàn tăng cường công tác rà soát, quản lý với các hộ, cá nhân cho thuê nhà, hộ kinh doanh nhà nghỉ, lưu trú đặc biệt với người nước ngoài để kịp thời phát hiện, xử lý theo quy định về việc không đăng ký kê khai, nộp thuế...
Phó Thủ tướng chỉ đạo xử nghiêm đối tượng lợi dụng thông tin thổi giá đất trục lợi

Phó Thủ tướng chỉ đạo xử nghiêm đối tượng lợi dụng thông tin thổi giá đất trục lợi

TPO - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa có ý kiến về định hướng công tác điều hành giá những tháng còn lại năm 2021, trong đó chỉ đạo các bộ ngành xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng thông tin (quy hoạch, chủ trương đầu tư các dự án lớn...) để đẩy giá bất động sản lên cao trục lợi.
Vega City Nha Trang: Khẳng định pháp lý đảm bảo cho đối tác và các nhà đầu tư

Vega City Nha Trang: Khẳng định pháp lý đảm bảo cho đối tác và các nhà đầu tư

Trong thời gian gần đây, dự án Champarama Resort & Spa (hay còn gọi là Vega City Nha Trang) nằm tại phường Vĩnh Hoà, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà do Công ty Cổ phần Vega City thuộc Tập đoàn KDI Holdings làm chủ đầu tư đang tạo ra một làn sóng thu hút đầu tư vào lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng tại Nha Trang.