Vì sao MV của Noo Phước Thịnh bị rút khỏi Youtube?

TPO - Sau khi nhạc sĩ người Mỹ kiện Noo Phước Thịnh vi phạm bản quyền âm nhạc trong MV "Khẽ chạm tim anh một chút thôi", ê kíp sản xuất đã rút MV khỏi youtube để chỉnh sửa.
Vì sao MV của Noo Phước Thịnh bị rút khỏi Youtube? ảnh 1Bìa của MV Chạm khẽ tim anh một chút thôi
Thực chất vụ vi phạm bản quyền trong MV Khẽ chạm tim anh một chút thôi đã xảy ra vào năm 2017, khi MV vừa được đưa lên kênh Youtube. MV này đã nhanh chóng thu hút người xem và đạt 30 triệu view trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên nhiều người cũng nhanh chóng nhận ra trong một phân đoạn của MV đã có phần nhạc của nhạc sỹ Zack Hemsey.
Ngay sau khi Zack Hemsey lên tiếng, MV Khẽ chạm tim anh một chút thôi đã được rút khỏi Youtube và chỉnh sửa lại đoạn nhạc vi phạm trên. Điều này cho thấy sự cầu thị, biết lỗi và sửa sai của ê kíp sản xuất. Tuy nhiên bảo sao của MV đầu tiên thì vẫn được nhiều người lưu trữ và chia sẻ trên nhiều trang khác. 
Vì sao MV của Noo Phước Thịnh bị rút khỏi Youtube? ảnh 2Một cảnh trong MV Chạm khẽ tim anh một chút thôi 
Chính vì thế, trong đơn kiện của mình gửi TAND TPHCM, Zack Hemsey cũng đã nêu rõ Noo Phước Thịnh đã sử dụng tác phẩm một cách trái phép vào mục đích thương mại khi chưa được sự đồng ý của chủ sở hữu. Đơn kiện của Zack Hemsey cũng yêu cầu Noo Phước Thịnh đền bù cho nhạc sỹ số tiền là 850 triệu đồng, trong đó 500 triệu đồng cho thiệt hại vật chất, 50 triệu đồng thiệt hại về tinh thần và 300 triệu đồng chi phí thuê luật sư.
Đồng thời nhạc sĩ người Mỹ buộc Noo Phước Thịnh phải xin lỗi công khai trên các phương tiện truyền thông, xóa vĩnh viễn MV Chạm khẽ tim anh một chút thôi có sử dụng phần nhạc vi phạm tác quyền ra khỏi các phương tiện lưu trữ, các trang mạng và bất kỳ phương tiện nào mà công chúng có thể tiếp cận được.
Vì sao MV của Noo Phước Thịnh bị rút khỏi Youtube? ảnh 3Nhạc sỹ Zack Hemsey
Trước đơn kiện của Zack Hemsey, ca sỹ Noo Phước Thịnh cũng đã lên tiếng: "Chúng tôi chỉnh sửa trên Youtube vì chúng tôi có ký hợp đồng kinh doanh sản phẩm của mình ở kênh nhạc Youtube. Chúng tôi cho rằng vụ việc sẽ dừng lại vì thái độ cầu thị và nhanh chóng chỉnh sửa của mình. Tuy nhiên, nếu nói rằng chúng tôi phải chịu trách nhiệm với mọi sản phẩm còn lưu hành ở nhiều kênh khác thì điều đó có chút lấn cấn. Vì thực tế, chúng tôi có bằng chứng chứng minh mình không có bất cứ hợp đồng khai thác kinh doanh nào với các kênh kinh doanh nhạc số ngoài Youtube. Nếu có sự lưu hành nào của sản phẩm chưa chỉnh sửa, điều đó gần như không liên quan vì chúng tôi không biết vì sao nó lại xuất hiện trên những trang đó".
Vì sao MV của Noo Phước Thịnh bị rút khỏi Youtube? ảnh 4Ca sỹ Noo Phước Thịnh 
Một nhạc sĩ cho biết việc đền bù 850 triệu không phải là khó đối với một ca sỹ nổi tiếng như Noo Phước Thịnh nhưng việc "Xóa vĩnh viễn MV Chạm khẽ tim anh một chút thôi có sử dụng phần nhạc vi phạm tác quyền ra khỏi các phương tiện lưu trữ, các trang mạng và bất kỳ phương tiện nào mà công chúng có thể tiếp cận được" thì là quá khó với ê kíp của Noo Phước Thịnh bởi MV vi phạm ban đầu đã bị copy và tràn lan trên mạng, chủ sở hữu không thể và không bao giờ đủ sức để ngăn chặn việc lây lan của MV này. Có lẽ chính vì thế nên 2 bên tuy đã ngồi lại với nhau nhưng vẫn chưa thể tìm được tiếng nói chung và Zack Hemsey đã chọn giải pháp kiện ra tòa. 
Hiện nay TAND TPHCM đã thụ lý vụ kiện của Zack Hemsey. Dù kết quả chưa biết ra sao nhưng việc lần đầu tiên một ca sỹ tại Việt Nam bị một nhạc sỹ nước ngoài khởi kiện vì vi phạm bản quyền sẽ là bài học cho những ai đang coi thường tác quyền âm nhạc.
MỚI - NÓNG
Vài chuyện lạ ở đêm nhạc của Vũ
Vài chuyện lạ ở đêm nhạc của Vũ
TPO - Vũ vừa kết thúc tua diễn Một vạn năm với đêm nhạc đáng nhớ tại Hà Nội, cho thấy sức ảnh hưởng đáng kể của anh trong giới trẻ. Hàng ngàn người bất chấp trời mưa và đi bộ đến rạc chân để được thưởng thức âm nhạc của "hoàng tử indie".
BS Trần Quỳnh Hương thăm khám cho trẻ đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 2. Ảnh: Phạm Nguyễn
Nhiều trẻ viêm hô hấp có tiền sử COVID-19
TP - Trong số các bệnh nhi phải nhập viện, TS.BS Trần Anh Tuấn, Trưởng khoa Hô hấp, Bệnh viện Nhi Đồng 1 TPHCM cho biết: Chiếm số lượng nhiều nhất vẫn là nhóm trẻ bị nhiễm trùng đường hô hấp như viêm phổi, viêm tiểu phế quản. Nhiều trẻ có tiền sử mắc COVID-19.
Benzema đen đủi trong ngày Real đứt mạch toàn thắng
Benzema đen đủi trong ngày Real đứt mạch toàn thắng
TPO - Real Madrid đã có lần đầu tiên mất điểm từ đầu mùa giải khi họ bị Osasuna cầm hòa 1-1 tại vòng 7 La Liga rạng sáng nay. Đây là trận đấu đen đủi với Benzema khi anh 2 lần bị từ chối các bàn thắng, với một tình huống sút penalty hỏng ăn và một pha ghi bàn không được công nhận.