Venezuela: Bệnh nhân HIV chữa bệnh bằng... lá cây

Lá Guasimo có chứa tanin, chất chống virus, được các bệnh nhân HIV Venezuela dùng để chữa bệnh.
Lá Guasimo có chứa tanin, chất chống virus, được các bệnh nhân HIV Venezuela dùng để chữa bệnh.
TPO - Tình hình lạm phát cao ở Venezuela và việc thiếu trầm trọng các loại thuốc đặc trị khiến các bệnh nhân HIV không có hy vọng được điều trị bằng thuốc ARV, họ chủ yếu chữa bệnh bằng các loại lá cây nhiệt đới tên là guasimo.

Với mỗi liều thuốc lá cây để điều trị HIV, bệnh nhân dùng khoảng 50 chiếc lá guasimo, loại cây thường trồng lấy gỗ và gọi là cây du Tây Ấn. Sau đó, họ cho những chiếc lá này vào máy xay sinh tố với nước để xay và chắt lấy nước uống.

Các bác sỹ và bệnh nhân đã từng đặt câu hỏi về tính hiệu quả của phương thuốc này, loại thuốc đã được sử dụng nhiều năm nay tại Venezuela và Brazil như là một loại thuốc bổ sung. Tuy nhiên, các bệnh nhân HIV hy vọng tránh được AIDS còn hơn không.

Một bệnh nhân dương tính với HIV đang chuẩn bị uống thuốc lá này cho biết: " Tôi chẳng còn gì để mất".

Nhiều năm trước đây, anh đã được nhà nước cấp thuốc ARV điều trị miễn phí, nhưng nguồn cung cấp thuốc này đã cạn kiệt khi nền kinh tế đất nước này lâm vào khủng hoảng. Sau 5 tháng không còn thuốc điều trị, bác sỹ của anh đã khuyên anh sử dụng loại thuốc lá này.

Bác sỹ Carlos Perez, làm việc cho tổ chức Solidary Action, chuyên cung cấp các giải pháp điều trị cho bệnh nhân HIV, bắt đầu giới thiệu phương pháp điều trị này kể từ năm 2018 khi các loại thuốc điều trị ARV không còn. Ông dặn các bệnh nhân hãy uống thuốc lá guasimo hai lần một ngày và uống trong một tháng liền.

Ông cho biết: " Đây là phương pháp điều trị bổ sung. Một thành phần của lá này có chất tanin, một thành phần sinh hóa có thể chống lại virus".

Thuốc đặc trị ARV hiện chỉ có thể được bán ở nước ngoài với chi phí điều trị mỗi tháng ít nhất là 85 USD, tương đương với mức lương tối thiểu năm của người dân Venezuela. Mức lạm phát hàng năm của đất nước này đạt 1.3 triệu% vào tháng 11 vừa qua.

Chương trình HIV và AIDS của Liên Hợp Quốc tại Venezuela cho biết, có tới 120.000 người Venezuela dương tính với HIV tính tới năm 2016, trong đó 61% được điều trị bằng thuốc kháng retrovirals.

Tiến sỹ Felix Oletta, cựu Bộ trưởng Y tế Venezuela, hiện là thành viên của tổ chức phi lợi nhuận Defending Epidemiology cho biết, loại thuốc bằng lá này thực ra chẳng có tác dụng gì cũng như phương pháp điều trị này không dựa trên cơ sở khoa học nào.
 

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Đêm đầu tiên người Bình Dương không ra đường: Chỉ còn những ‘chiến binh’ thầm lặng
Đêm đầu tiên người Bình Dương không ra đường: Chỉ còn những ‘chiến binh’ thầm lặng
TPO - Với quyết tâm sớm khống chế dịch bệnh, Bình Dương ngoài việc áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 còn đề nghị người dân không ra đường từ 18h hôm trước đến 6h sáng hôm sau. Mặc dù đêm đầu tiên triển khai nhưng người dân chấp hành tốt, ngoài đường chỉ còn lực lượng an ninh.

Có thể bạn quan tâm

Hàng nghìn bác sĩ cùng thiết lập mạng lưới tư vấn, khám bệnh trực tuyến miễn phí

Hàng nghìn bác sĩ cùng thiết lập mạng lưới tư vấn, khám bệnh trực tuyến miễn phí

TPO - Nhằm chia sẻ với hệ thống y tế và người dân, đặc biệt với những địa phương phải thực hiện giãn cách, nhiều mạng lưới, nền tảng kết nối "khám bệnh online" được điều hành và thực hiện bởi các chuyên gia, bác sĩ uy tín đã ra đời nhằm tư vấn, giải đáp thắc mắc về COVID-19 và các bệnh lý thường gặp, cũng như kết nối trực tuyến với bác sĩ, đặt lịch khám bệnh...
TPHCM sẽ mở rộng tiêm vắc xin COVID-19 sau 18 giờ

TPHCM sẽ mở rộng tiêm vắc xin COVID-19 sau 18 giờ

TPO - Ngoài lịch tiêm diễn ra vào ban ngày, thành phố sẽ mở rộng khung thời gian chích vắc xin COVID-19 cho người dân sau 18 giờ. Đây là giải pháp đẩy mạnh trong chiến dịch tiêm chủng lần thứ 5 đang diễn ra với mục tiêu tăng độ bao phủ vắc xin trong cộng đồng trong thời gian sớm nhất.
Ngày 28/7, Việt Nam có 6.559 ca mắc mới COVID-19

Ngày 28/7, Việt Nam có 6.559 ca mắc mới COVID-19

TPO - Tối 28/7 Bộ Y tế cho biết trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 3.698 ca mắc mới COVID-19 với 1 ca nhập cảnh và 3.697 ca ghi nhận trong nước (781 ca trong cộng đồng). Như vậy trong ngày 28/7, có 6.559 ca mắc mới, trong đó 4 ca nhập cảnh và 6.555 ca ghi nhận trong nước.