Văn Mai Hương: '2021 khiến tôi sống vội và trân trọng mọi thứ hơn'

TPO - Cuộc trò chuyện diễn ra vội vàng trước giờ diễn. Những trải lòng của nữ ca sĩ bước sang tuổi 27 chứa nhiều sự điềm tĩnh, tâm tư sau nhiều sóng gió đã trải qua. 
Văn Mai Hương: '2021 khiến tôi sống vội và trân trọng mọi thứ hơn' ảnh 1

Nhìn lại năm 2021 vừa qua, Văn Mai Hương sẽ chia sẻ điều gì?

2021 với tôi và tất cả mọi người đều thu gọn bởi hai từ "khó khăn - buồn". Chúng ta đều có điều mình chưa làm được, cá nhân Hương cũng có dự án phải đẩy lùi, ví như họp báo album “Hương” tại Hà Nội.

Nhưng ngược lại, Hương nhận được nhiều ưu ái trong năm nay. Vào một năm nhiều biến động như vậy, hai sản phẩm của tôi là "Hương"; "Ước mơ của mẹ" kịp ra mắt. Đặc biệt, dự án lớn về album cùng tên “Hương” – đánh dấu tuổi 27 của bản thân được đông đảo khán giả ủng hộ.

Văn Mai Hương: '2021 khiến tôi sống vội và trân trọng mọi thứ hơn' ảnh 2

Với lượng lớn sản phẩm ra mắt đều tạo hit, nhiều người hâm mộ đặt biệt danh cho Văn Mai Hương là “sleeper hit”, Hương nghĩ sao về điều này?

(‘Sleeper hit’ là thuật ngữ được sử dụng trong ngành công nghiệp giải trí dùng để chỉ các sản phẩm bao gồm phim ảnh, video game và âm nhạc đã được phát hành rất lâu nhưng rất lâu sau mới nổi tiếng.)

Theo tôi, mỗi ca khúc đều có số phận của nó. Nhiều người cũng hỏi tôi về biệt danh “sleeper – hit”, thật khó để chia sẻ cụ thể! Tôi chỉ cố gắng hết sức truyền tải những gì tâm huyết nhất của mình vào âm nhạc và hi vọng những điều đó chạm đến cảm xúc người nghe.

Quan điểm âm nhạc của tôi luôn hướng tới giá trị lâu dài. Khi một sản phẩm ra đời, tôi muốn nó có giá trị sâu sắc nhất định, theo dạng “mưa dầm thấm lâu”. Vài năm sau nghe lại, chúng ta vẫn cảm nhận được giá trị của nó. May mắn nếu bài nào cũng được hit thì chắc chắn tôi sẽ thấy vô cùng hạnh phúc.

Văn Mai Hương: '2021 khiến tôi sống vội và trân trọng mọi thứ hơn' ảnh 3

2021 với nhiều người là thời điểm thích hợp để họ nhìn lại cuộc sống, tìm ra cảm hứng mới. Cuộc sống tránh dịch của bạn thế nào?

Năm 2021 là thời gian chúng ta có thể nhìn lại bản thân, refresh năng lượng, nuôi dưỡng tâm hồn để có cảm hứng làm nghề. Với Hương cũng vậy!

Sau tất cả mọi chuyện đã xảy ra, tôi cảm thấy yêu thương mọi thứ xung quanh nhiều hơn, cho đi nhiều để nhận lại nhiều hơn. Mọi thứ trong cuộc sống vốn rất vô thường như dịch bệnh, sự từ biệt,… Mọi thứ chúng ta không lường trước được.

Thêm đó, tôi cũng sống vội hơn, trân trọng mọi thứ trong cuộc sống hơn, không còn thư thả như ngày trước. Cũng bởi vậy, trong khoảng thời gian mọi người nghỉ ngơi, tôi đi làm khá nhiều, hầu như tôi không có ngày nghỉ từ lúc hết dịch tới giờ.

Văn Mai Hương: '2021 khiến tôi sống vội và trân trọng mọi thứ hơn' ảnh 4

Tất bật với guồng quay của công việc, làm sao để Hương cân bằng cuộc sống của mình?

Tôi luôn sắp xếp thời gian để mọi thứ không đi quá quỹ đạo được vạch sẵn. Nghệ sĩ thường sẽ bận theo thời điểm, các thời gian khác tôi sẽ tập trung đầu tư cho sáng tạo, refresh bản thân.

Nghệ sĩ giống như biểu đồ tim mạch, mình không thể lúc nào cũng ở trên cao, ở dưới thấp, lúc nào nó cũng phải có vòng quay để mình làm nghề được tốt hơn.

2021 cũng giúp tôi có đôi phần thay đổi. Nếu ngày trước tôi có đôi phần chậm rãi, từ tốn thì hiện tôi cũng cố gắng năng động hơn, mình cũng cần học hỏi các bạn trẻ nhiều hơn. Âm nhạc, phong cách mỗi năm mọi thứ đều thay đổi.

Lựa chọn âm nhạc của Văn Mai Hương có lựa theo thị hiếu khán giả?

Việc dung hòa giữa cái tôi trong âm nhạc và sở thích của khán giả là điều khá khó. Nhưng tôi khá kiên định với dòng nhạc mình theo đuổi trong nhiều năm qua. Mỗi nghệ sĩ đều sẽ hướng tới một thị phần khán giả riêng. Năm nay, tôi khá may mắn khi âm nhạc của mình có thể tiếp cận tới nhiều thị phần khán giả khác nhau, sản phẩm ra mắt được đông đảo mọi người đón nhận, thấu hiểu.

Cuối cùng, sau nhiều năm, tôi hạnh phúc với điều mình đã kiên trì theo đuổi bao lâu nay. Sau tất cả, nhiều khán giả đã nhìn ra được nỗ lực của tôi, cảm nhận được âm nhạc của tôi và trân trọng giá trị của nó như cách tôi luôn làm.

Văn Mai Hương: '2021 khiến tôi sống vội và trân trọng mọi thứ hơn' ảnh 5

Một hình ảnh trong năm 2022 sẽ là một hình ảnh Văn mai Hương mới lạ hơn?

Nếu có thay đổi hình ảnh, Hương nghĩ mình cũng chưa thể bật mí thời điểm này. Với album "Hương", mình cảm thấy rất ưng ý với một Văn Mai Hương 27 tuổi mà tôi muốn truyền tải.

Theo tôi, một nghệ sĩ thay đổi hình ảnh để làm mới mình, nó sẽ là sự trải nghiệm, chúng ta liên tục trải nghiệm và tìm kiếm. Nhưng sau cùng, có lẽ mình vẫn sẽ quay về với bản ngã, giá trị cốt lõi của chính mình.

Tin liên quan