Ủy ban Tài chính Ngân sách đồng ý nâng trần bội chi

Ủy ban Tài chính Ngân sách đồng ý nâng trần bội chi
Ủy ban Tài chính Ngân sách đồng tình với đề xuất nâng trần bội chi từ 4,8% GDP lên 5,3% GDP theo đề nghị của Chính phủ cũng như việc cắt giảm một số khoản chi trong bối cảnh hụt thu lớn như hiện nay.

>Bội chi gần 200 ngàn tỷ đồng
>Nới trần bội chi phải đi kèm tái cơ cấu
>Thất thoát chi tiêu công, sao nâng trần bội chi?

Ủy ban Tài chính Ngân sách đã thống nhất phương án nâng trần bội chi của Chính phủ
Ủy ban Tài chính Ngân sách đã thống nhất phương án nâng trần bội chi của Chính phủ.

Tại phiên làm việc chiều 23/10, ông Đinh Tiến Dũng - Bộ trưởng Tài chính - đã thay mặt Chính phủ báo cáo Quốc hội ban hành Nghị quyết điều chỉnh dự toán ngân sách.

Theo đó, Chính phủ đề nghị cắt, giảm một số khoản chi và nâng trần bội chi đã được Quốc hội quyết định từ 4,8% GDP lên 5,3% GDP. Trước đề xuất này, ông Phùng Quốc Hiển - Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách bày tỏ sự nhất trí của cơ quan thẩm tra.

Ngoài ra, trong bối cảnh hụt thu lớn như hiện nay, Chính phủ cũng đề nghị thực hiện cơ chế thu vào ngân sách 75% tiền lãi dầu, khí nước chủ nhà được chia; tiền thu cổ tức của Nhà nước tại các doanh nghiệp Nhà nước chưa nộp tập trung vào Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC). Đồng thời, một số địa phương không đủ nguồn bù đắp hụt thu sẽ được sử dụng không quá 70% Quỹ dự trữ tài chính.

Bên cạnh đó, những mất cân đối như chưa bố trí đủ nguồn trả nợ đến hạn, bù lãi suất cho hai ngân hàng chính sách, nợ Quỹ bảo hiểm xã hội, thu hồi đủ số vốn ứng trước, số nợ Quỹ hoàn thuế của các năm trước sẽ được xử lý vào các năm sau để bảo đảm an ninh tài chính quốc gia.

Tuy nhiên, ông Hiển cũng thông tin thêm, một số ý kiến trong Ủy ban Tài chính Ngân sách không nhất trí cắt giảm 5.000 tỷ đồng ngân sách chi một số lĩnh vực (trong đó có chi cho giáo dục, y tế và bảo đảm xã hội). "Đề nghị Chính phủ làm rõ hơn việc bù hụt thu cho một số địa phương gặp nhiều khó khăn", ông Hiển cho hay.

Theo báo cáo của Chính phủ, thu cân đối ngân sách ước đạt hơn 752.000 tỷ đồng, giảm gần 64.000 tỷ đồng so với dự toán. Dù hụt thu như vậy nhưng Ủy ban Tài chính Ngân sách vẫn đánh giá cao nỗ lực điều hành chi ngân sách của Chính phủ khi cơ bản đảm bảo việc chi tiêu trong năm. Tuy nhiên, qua giám sát thực tế, Ủy ban này nhận thấy chính việc ban hành nhiều chế độ, chính sách mới đã làm tăng chi cho ngân sách.

Theo VnExpress

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Độc đáo cây hương 'khổng lồ' ở Hải Dương thắp tết Nhâm Dần 2 ngày không hết

Độc đáo cây hương 'khổng lồ' ở Hải Dương thắp tết Nhâm Dần 2 ngày không hết

TPO - Không chỉ nổi tiếng với nghề làm hương thông thường, làng nghề ở xã Phúc Thành (huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương) còn nổi tiếng với loại hương 'khổng lồ' cao lên tới gần 2m bằng phương pháp thủ công, đốt 2 ngày chưa hết. Những ngày cận Tết Nguyên đán, làng nghề lại tất bật ngày đêm chuẩn bị cho đơn hàng đi các tỉnh.
Đào dáng ‘bàn tay lộc’ được hét giá gần 100 triệu đồng

Đào dáng ‘bàn tay lộc’ được hét giá gần 100 triệu đồng

TPO - Cận Tết Nguyên đán, các đặc sản như gà Đông Tảo, heo rừng lai... được nhiều người tìm mua để biếu tặng hoặc tiêu dùng ngày Tết, khiến giá các sản phẩm này "nóng" lên từng ngày. Cây đào cổ thụ hàng chục năm tuổi có dáng thế "bàn tay lộc" đang được "hét giá" gần 100 triệu đồng tại một chợ cây cảnh ở Hà Nội.