Luật sư Nguyễn Quý Hoài (Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh):

Uống ly cà phê mất xe SH

Uống ly cà phê mất xe SH
TP - Đi chiếc xe SH biển kiểm soát 51R1-7778 đến quán Bằng Lăng ở 246 Phan Xích Long, P.2, Q.Phú Nhuận, TPHCM uống cà phê, anh Trần Quang Linh được nhân viên giữ xe của quán đưa vé xe số 90.
Uống ly cà phê mất xe SH ảnh 1
Anh Trần Quang Linh đang giữ vé xe và các giấy tờ liên quan đến chiếc xe của mình

Vé xe có đóng dấu đỏ của Cty TNHH Hạnh Viên.

Tuy nhiên, thay vì lấy chìa khóa để đưa xe ra bãi thì nhân viên này đã… chạy xe đi luôn.

Hôm qua (25/11), anh Trần Quang Linh, sinh năm 1979 ở 205 Thích Quảng Đức, Q. Phú Nhuận đã đến báo Tiền Phong kêu cứu.

Theo đơn tường tình của anh Linh gửi cơ quan chức năng: Khoảng 13 giờ ngày 30/10/2008, anh và bạn đến quán cà phê Bằng Lăng thì nhân viên giữ xe đưa vé xe và lấy chìa khóa để chạy xe ra bãi (bãi giữ xe cách quán gần 100m), còn anh và bạn vào quán ngồi.

Tuy nhiên, gần 10 phút sau không thấy nhân viên giữ xe đưa chìa khóa trở lại, anh Linh mới chạy ra hỏi nhân viên trong quán về chiếc xe của mình.

Người quản lý của quán Bằng Lăng bảo mọi người đi ra bãi giữ xe tìm chiếc xe màu trắng, có biển kiểm soát và số khung, số máy như trong giấy đăng ký xe của anh Linh thì không thấy chiếc xe trong bãi.

Nghi đã bị kẻ gian cuỗm mất xe, anh Linh đã cùng chủ quán đến báo cáo vụ việc với Công an P.2 quận Phú Nhuận.

Sau khi trình báo sự việc với công an xong, chủ quán Bằng Lăng tên Huy đã thương lượng với anh Linh là 3 ngày sau sẽ tìm lại xe cho anh. Nhưng 3 ngày sau, anh Linh liên lạc thì anh Huy hẹn 7 ngày sau.

Đến ngày hẹn, anh Linh đến gặp Huy thì lần này Huy đòi bồi thường cho anh Linh một chiếc xe SH đời cũ khác có giá khoảng 3.500 USD. Nhưng anh Linh không đồng ý vì chiếc xe của anh là hiệu SH 150i đời 2005- giá hiện tại là 6.700 USD.

Anh Linh yêu cầu phía chủ quán bồi thường 6.000USD nhưng chủ quán không đồng ý và đề nghị anh Linh kiện ra cơ quan chức năng.

Trao đổi với Tiền Phong ngày 25/11, ông Huỳnh Anh Tuấn- Tổ điều tra tổng hợp, Công an Q. Phú Nhuận cho biết: Vừa tiếp nhận hồ sơ vụ việc và đang tiến hành điều tra làm rõ.

Tuy nhiên, vụ việc rất phức tạp vì nhân viên giữ xe của quán Bằng Lăng đã dùng giấy chứng minh giả để vào xin việc tại quán này.

Từ lời khai ban đầu của chủ quán Bằng Lăng cho thấy, đối tượng vào làm việc tại quán thông qua Trung tâm giới thiệu việc làm Viễn Đông, ở đường Cách Mạng Tháng Tám, Q. Tân Bình, có tên là Nguyễn Khắc Duy, sinh năm 1987 ở tỉnh Bình Dương.

Tuy nhiên, khi kiểm tra người này ở tỉnh Bình Dương thì không có.

Cùng ngày, chủ quán Bằng Lăng cho biết: “Ngày 30/10, quản lý quán nhận nhân viên này vào làm việc chỉ mới 3 tiếng thì người này cuỗm xe và lặn luôn. Chúng  tôi chưa làm hợp đồng lao động với người này. Và đến giờ tôi cũng chưa biết mặt mũi nhân viên này ra sao”.

Thông qua báo Tiền Phong, anh Linh yêu cầu cơ quan chức năng sớm vào cuộc để giải quyết vụ việc.

Luật sư Nguyễn Quý Hoài (Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh):

Cty TNHH Hạnh Viên phải bồi thường cho chủ xe

Trong trường hợp này, giữa chủ quán Bằng Lăng (Công ty TNHH Hạnh Viên) và anh Linh đã xác lập với nhau một Hợp đồng gửi giữ tài sản mà bằng chứng chính là chiếc xe.

Theo Điều 562 Bộ luật Dân sự quy định: Bên giữ tài sản có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại nếu làm mất mát, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng.

Mặt khác, Điều 93, BLDS quy định pháp nhân phải chịu trách nhiệm dân sự về việc thực hiện quyền, nghĩa vụ dân sự do người đại diện xác lập, thực hiện nhân danh pháp nhân. Do đó, trường hợp anh Linh gửi xe tại quán Bằng Lăng mà bị mất thì chủ quán Bằng Lăng phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho anh Linh.

Trong trường hợp giữa anh Linh và chủ quán Bằng Lăng không thể thỏa thuận được mức bồi thường cụ thể, anh Linh có thể gửi đơn khởi kiện yêu cầu TAND cấp quận, huyện nơi quán Bằng Lăng (Công ty TNHH Hạnh Viên) đặt trụ sở xem xét, giải quyết.

Còn sau này khi cơ quan công an bắt được nhân viên đã chiếm đoạt chiếc xe đó, Cty TNHH Hạnh Viên có thể đòi bồi thường (phần dân sự) từ nhân viên này.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các bị can bị khởi tố và bắt tạm giam. Ảnh: C.A

Bắt tạm giam giám đốc công ty con thuộc Vinalines

TPO - Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ra Quyết định khởi tố vụ án và khởi tố 3 bị can về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Công ty Xuất khẩu lao động hàng hải Vinalines (Vinalines MMS) và các đơn vị liên quan.