Ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung
Ung thư cổ tử cung! Vi rút u nhú (HPV) đóng vai trò trong hầu hết các trường hợp. Có thể không có bất kỳ triệu chứng, khi tiến triển có thể: Chảy máu âm đạo, đau xương chậu hoặc âm đạo khi giao hợp, mùi hôi âm đạo...

Ung thư cổ tử cung! Vi rút u nhú (HPV) đóng vai trò trong hầu hết các trường hợp. Có thể không có bất kỳ triệu chứng, khi tiến triển có thể: Chảy máu âm đạo, đau xương chậu hoặc âm đạo khi giao hợp, mùi hôi âm đạo...

Định nghĩa

Ung thư cổ tử cung là một trong những loại ung thư phổ biến nhất ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản của người phụ nữ. Các chủng của virus u nhú ở người (HPV), một nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, đóng một vai trò trong việc gây ra hầu hết các trường hợp ung thư cổ tử cung.

Khi tiếp xúc với HPV, hệ miễn dịch của người phụ nữ thường ngăn ngừa virus làm hại. Trong một nhóm nhỏ phụ nữ, tuy nhiên, virus này tồn tại trong nhiều năm trước khi nó chuyển đổi một số tế bào trên bề mặt cổ tử cung thành tế bào ung thư. Ung thư cổ tử cung xảy ra thường xuyên nhất ở phụ nữ trên tuổi 30.

Phần lớn nhờ vào xét nghiệm Pap kiểm tra, tỷ lệ tử vong do ung thư cổ tử cung đã giảm đáng kể trong 50 năm qua. Và hôm nay, hầu hết các trường hợp ung thư cổ tử cung có thể phòng ngừa với thuốc chủng ngừa cho phụ nữ trẻ.

Các triệu chứng

Có thể không có bất kỳ triệu chứng ung thư cổ tử cung - ung thư cổ tử cung sớm thường không có dấu hiệu hay triệu chứng. Đây là lý do tại sao thường xuyên kiểm tra là rất quan trọng. Khi ung thư tiến triển, các dấu hiệu sau đây và triệu chứng của ung thư cổ tử cung có thể xuất hiện:

- Chảy máu âm đạo sau khi giao hợp, giữa các thời kỳ hoặc sau khi mãn kinh.

- Chảy nước, máu âm đạo có thể nhiều và có một mùi hôi.

- Đau xương chậu hoặc đau khi giao hợp.

Nếu gặp bất kỳ chảy máu bất thường giữa các kỳ kinh hoặc đau khi giao hợp, hãy gặp bác sĩ.

Nói chuyện với bác sĩ để bắt đầu sàng lọc ung thư cổ tử cung, thường xuyên kiểm tra cần phải được thực hiện và khi nào không còn cần phải kiểm tra. Khuyến cáo sản khoa rằng các cô gái có kiểm tra đầu tiên với bác sỹ sản khoa giữa lứa tuổi 13 và 15 để thảo luận về hoạt động tình dục và cách để ngăn ngừa nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, bao gồm HPV.

Nguyên nhân

Nói chung, ung thư bắt đầu khi các tế bào khỏe mạnh có một đột biến di truyền tế bào bình thường biến thành các tế bào bất thường. Các tế bào khỏe mạnh phát triển và nhân rộng với một tốc độ thiết lập, cuối cùng chết tại một thời gian. Ung thư tế bào phát triển và nhân ra khỏi kiểm soát, và không chết. Việc tích lũy các tế bào bất thường tạo thành một khối (khối u). Tế bào ung thư xâm lấn các mô lân cận và có thể vỡ ra từ một khối u ban đầu để lây lan tới những nơi khác trong cơ thể (di căn).

Có hai loại chính của ung thư cổ tử cung:

Ung thư bắt đầu trong biểu mô tế bào vảy. Các tế bào mỏng phẳng dòng dưới cùng của cổ tử cung (vảy tế bào). Loại này chiếm 80 - 90 phần trăm bệnh ung thư cổ tử cung.

Ung thư tuyến. Xảy ra trong các tế bào tuyến dòng phần trên của cổ tử cung. Loại ung thư này chiếm tới 10 - 20 phần trăm bệnh ung thư cổ tử cung.

Đôi khi cả hai loại tế bào có liên quan đến ung thư cổ tử cung. Rất hiếm ung thư có thể xảy ra trong các tế bào khác trong cổ tử cung.

Nguyên nhân gây ra các tế bào vảy hoặc tế bào tuyến để trở thành bất thường và phát triển thành ung thư không rõ ràng. Tuy nhiên, nó chắc chắn rằng các nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục được gọi là human papillomavirus (HPV) đóng một vai trò. Bằng chứng của HPV được tìm thấy ở gần như tất cả bệnh ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, HPV là một virus rất phổ biến và hầu hết phụ nữ nhiễm HPV không bao giờ mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Điều này có nghĩa các yếu tố nguy cơ khác, chẳng hạn như cơ địa di truyền, môi trường hoặc lựa chọn lối sống cũng xác định xem sẽ phát triển ung thư cổ tử cung.

Yếu tố nguy cơ

Các yếu tố này có thể làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung:

Nhiều đối tác tình dục. Các số lớn của các đối tác tình dục, cơ hội càng lớn của việc nhiễm HPV.

Hoạt động tình dục sớm. Quan hệ tình dục trước tuổi 18 tăng nguy cơ HPV. Các tế bào chưa trưởng thành dường như nhạy cảm hơn với những thay đổi tiền ung thư mà HPV có thể gây ra.

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs). Nếu bạn có STDs khác, chẳng hạn như chlamydia, lậu, giang mai hay HIV / AIDS, cơ hội càng lớn có HPV.

Một yếu hệ thống miễn dịch. Hầu hết phụ nữ bị nhiễm HPV không bao giờ mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, nếu có một nhiễm trùng HPV và hệ thống miễn dịch suy yếu bởi một tình trạng sức khỏe, có thể có nhiều khả năng phát triển ung thư cổ tử cung.

Hút thuốc lá. Cơ chế chính xác mà các liên quan hút thuốc lá đến ung thư cổ tử cung không được biết, nhưng sử dụng thuốc lá làm tăng nguy cơ thay đổi tiền ung thư cũng như ung thư cổ tử cung. Hút thuốc và nhiễm trùng HPV có thể làm việc với nhau để gây ung thư cổ tử cung.

Các biến chứng

Điều trị bệnh ung thư cổ tử cung xâm lấn thường làm cho không thể mang thai trong tương lai. Đối với nhiều phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ trẻ và những người đã bắt đầu có một gia đình - vô sinh là một tác dụng phụ đau buồn của điều trị. Nếu lo ngại về khả năng để có được mang thai trong tương lai, hãy thảo luận với bác sĩ.

Đối với một nhóm cụ thể của phụ nữ mắc bệnh ung thư cổ tử cung sớm, khả năng sinh sản - phẫu thuật bán phần có thể là một lựa chọn điều trị. Một thủ tục phẫu thuật để loại bỏ cổ tử cung và chỉ xung quanh mô bạch huyết có thể bảo tồn tử cung.

Nghiên cứu cắt bỏ cổ tử cung cấp tiến cho rằng ung thư cổ tử cung có thể được chữa khỏi bằng cách sử dụng kỹ thuật này, mặc dù nó không là thích hợp cho mỗi phụ nữ và có thể có thêm rủi ro đối với phẫu thuật này. Mang thai trong tương lai là có thể, nhưng phải được quản lý cẩn thận bởi vì loại bỏ các tế bào cổ tử cung có thể dẫn đến một tỷ lệ cao hơn sẩy thai và đẻ non.

Báo cho bác sĩ về mối quan tâm vô sinh trước khi điều trị bắt đầu. Trong phần lớn trường hợp, bảo quản khả năng sinh sản thành công hơn là cố gắng để khôi phục lại khả năng sinh sản sau khi điều trị.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Mỗi năm có hơn 10.000 phụ nữ ở Hoa Kỳ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư cổ tử cung xâm lấn, và gần 4.000 chết vì bệnh. Hầu hết những cái chết này có thể được phòng ngừa nếu tất cả phụ nữ nhận được đề nghị kiểm tra.

Hầu hết các đề nghị hướng dẫn bắt đầu sàng lọc ở tuổi 21, và một số đề nghị bắt đầu trong vòng ba năm từ khi sinh hoạt tình dục, hoặc không muộn hơn so với tuổi 21.

Xét nghiệm có thể bao gồm:

Pap test. Trong một thử nghiệm Pap, bác sĩ chải tế bào từ cổ tử cung và gửi mẫu đến phòng thí nghiệm để được xem xét tìm bất thường.

Xét nghiệm Pap có thể phát hiện tế bào bất thường ở cổ tử cung. Đây là giai đoạn tiền ung thư, khi các tế bào bất thường (loạn sản) chỉ tồn tại trong lớp ngoài của cổ tử cung và không xâm chiếm các mô sâu hơn. Nếu không được điều trị, các tế bào bất thường có thể chuyển đổi thành các tế bào ung thư, có thể lây lan trong giai đoạn khác nhau vào trong cổ tử cung, âm đạo trên và các khu vực xương chậu và các bộ phận khác của cơ thể. Ung thư hay tiền ung thư được điều trị ở giai đoạn tiền xâm lấn hiếm khi đe doạ tính mạng và thường chỉ cần điều trị ngoại trú.

Thử nghiệm HPV DNA. Bác sĩ cũng có thể sử dụng kiểm tra trong phòng thí nghiệm được gọi là HPV DNA thử nghiệm để xác định xem có bị nhiễm bệnh với bất kỳ của 13 loại HPV có khả năng nhất dẫn đến ung thư cổ tử cung. Cũng giống như các xét nghiệm Pap, các thử nghiệm liên quan đến HPV DNA thu thập tế bào từ cổ tử cung để thử nghiệm trong phòng thí nghiệm. Nó có thể phát hiện chủng nguy cơ cao của HPV trong DNA tế bào, trước khi thay đổi đối với các tế bào của cổ tử cung có thể được nhìn thấy.

Các xét nghiệm HPV DNA không phải là một thay thế cho sàng lọc Pap thường xuyên, và nó không được sử dụng ở phụ nữ trẻ hơn 30 với kết quả Pap bình thường. Hầu hết nhiễm trùng HPV ở phụ nữ trong nhóm tuổi này không liên quan với bệnh ung thư cổ tử cung.

Chẩn đoán

Nếu gặp các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư cổ tử cung hoặc nếu một thử nghiệm Pap đã cho thấy tế bào ung thư, có thể trải qua các xét nghiệm để chẩn đoán ung thư hơn nữa. Để thực hiện một chẩn đoán, bác sĩ có thể:

Kiểm tra cổ tử cung. Trong một kiểm tra gọi là Soi cổ tử cung, bác sĩ sử dụng một kính hiển vi đặc biệt (colposcope) để kiểm tra cổ tử cung tìm các tế bào bất thường. Nếu các khu vực khác thường được xác định, bác sĩ có thể lấy một mẫu nhỏ các tế bào để phân tích (sinh thiết).

Lấy một mẫu tế bào cổ tử cung. Trong thủ tục sinh thiết bác sĩ loại bỏ một mẫu tế bào bất thường từ cổ tử cung bằng cách sử dụng các công cụ đặc biệt. Trong một loại sinh thiết, bác sĩ sử dụng một con dao tròn để loại bỏ một phần nhỏ cổ tử cung. Các loại khác đặc biệt của sinh thiết có thể được sử dụng tùy thuộc vào vị trí và kích thước vùng bất thường của tế bào.

Hủy bỏ một khu vực hình nón của các tế bào cổ tử cung. Sinh thiết nón bởi vì nó liên quan đến việc tham gia một mẫu hình nón cổ tử cung, cho phép bác sĩ có được lớp sâu hơn của các tế bào cổ tử cung để thử nghiệm. Bác sĩ có thể sử dụng dao mổ, laser hoặc điện khí hóa dây thắt để loại bỏ các mô.

Chẩn đoán giai đoạn

Nếu bác sĩ xác định rằng bị ung thư cổ tử cung, sẽ trải qua các xét nghiệm thêm để xác định xem bệnh ung thư đã lây lan và mức độ nào. Giai đoạn ung thư là một yếu tố quan trọng trong quyết định xử lý. Kiểm tra giai đoạn bao gồm:

Hình ảnh. Các xét nghiệm như X -quang, chụp cắt lớp vi tính (CT) và hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) giúp bác sĩ xác định xem bệnh ung thư đã lan tràn ra ngoài cổ tử cung.

Kiểm tra bàng quang và trực tràng. Bác sĩ có thể sử dụng kỹ thuật đặc biệt để xem bên trong bàng quang (soi bàng quang) và trực tràng.

Một giai đoạn ung thư, thường là một chữ số La Mã. Các giai đoạn của ung thư cổ tử cung bao gồm:

Giai đoạn 0. Cũng được gọi là ung thư biểu mô tại chỗ hoặc ung thư xâm lấn, ung thư này sớm là nhỏ và giới hạn trong bề mặt cổ tử cung.

Giai đoạn I. Ung thư là giới hạn trong cổ tử cung.

Giai đoạn II. Ung thư ở giai đoạn này bao gồm cổ tử cung và tử cung, nhưng không lây lan vào thành khung chậu hoặc phần dưới của âm đạo.

Giai đoạn III. Ung thư ở giai đoạn này đã di chuyển vượt ra ngoài cổ tử cung và tử cung vào thành khung chậu hoặc phần dưới của âm đạo.

Giai đoạn IV. Ở giai đoạn này, ung thư đã lan đến các cơ quan gần đó, chẳng hạn như bàng quang hoặc trực tràng, hoặc nó đã lan rộng đến các vùng khác của cơ thể, như phổi, gan hoặc xương.

Phương pháp điều trị và thuốc

Ung thư hạn chế, không xâm lấn

Ung thư cổ tử cung giới hạn trong lớp bên ngoài của cổ tử cung, điều trị thường đòi hỏi phải loại bỏ các khu vực bất thường của tế bào. Đối với hầu hết phụ nữ trong tình huống này, không có phương pháp điều trị bổ sung cần thiết. Thủ tục để loại bỏ ung thư xâm lấn bao gồm:

Sinh thiết Cone (conization). Trong khi phẫu thuật này, bác sĩ sử dụng một dao mổ để loại bỏ một đoạn hình côn mô cổ tử cung bất thường, nơi được tìm thấy.

Phẫu thuật Laser. Hoạt động này sử dụng một chùm tia hẹp ánh sáng cường độ cao để diệt tế bào ung thư và tiền ung thư.

Điện dây thắt phẫu thuật. Kỹ thuật này sử dụng một vòng dây để dẫn dòng điện, cắt giống như một con dao của bác sĩ phẫu thuật, và loại bỏ các tế bào từ miệng của cổ tử cung.

Phương pháp cắt lạnh. Kỹ thuật này bao gồm việc đóng băng và giết chết các tế bào ung thư và tiền ung thư.

Cắt bỏ tử cung. Điều này liên quan đến việc phẫu thuật loại bỏ các khu vực ung thư và tiền ung thư, cổ tử cung và tử cung. Cắt bỏ tử cung thường được thực hiện chỉ trong một số trường hợp ung thư cổ tử cung được lựa chọn không xâm lấn.

Ung thư xâm lấn

Ung thư cổ tử cung xâm nhập sâu hơn các lớp bên ngoài của các tế bào trên cổ tử cung được gọi là ung thư xâm lấn và cần phải điều trị rộng rãi hơn. Điều trị ung thư cổ tử cung phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như các giai đoạn của ung thư, các vấn đề sức khỏe khác có thể có và sở thích riêng về điều trị. Điều trị tùy chọn có thể bao gồm:

Phẫu thuật. Giải phẫu cắt bỏ tử cung thường được dùng để điều trị giai đoạn đầu của ung thư cổ tử cung. Một phẫu thuật đơn giản liên quan đến việc loại bỏ các bệnh ung thư, cổ tử cung và tử cung. Đơn giản là cắt bỏ tử cung thường là một lựa chọn duy nhất khi ung thư là giai đoạn rất sớm - xâm lấn ít hơn 3 mm vào cổ tử cung. Một phẫu thuật triệt để, cắt bỏ cổ tử cung, một phần của âm đạo và các hạch bạch huyết trong khu vực - là điều trị phẫu thuật tiêu chuẩn khi có một cuộc xâm lấn lớn hơn 3 mm vào cổ tử cung, có chứng cứ không có các khối u trên các thành của xương chậu.

Cắt bỏ tử cung có thể chữa ung thư giai đoạn đầu và ngăn ngừa ung thư cổ tử cung trở lại, nhưng loại bỏ tử cung làm cho không thể mang thai. Thời gian phục hồi khoảng sáu tuần sau. Tác dụng phụ tạm thời của phẫu thuật cấp tiến bao gồm đau vùng chậu và khó khăn khi đi tiêu và đi tiểu.

Bức xạ. Xạ trị sử dụng năng lượng cao được hỗ trợ để diệt tế bào ung thư. Bức xạ trị liệu có thể được sử dụng chùm tia bức xạ bên ngoài hoặc nội bộ bằng cách đặt các thiết bị chứa đầy chất phóng xạ gần cổ tử cung. Xạ trị có hiệu quả như phẫu thuật cho giai đoạn sớm bệnh ung thư cổ tử cung. Đối với phụ nữ mắc bệnh ung thư cổ tử cung muộn hơn, bức xạ kết hợp với hóa trị liệu được xem là điều trị hiệu quả nhất.

Tác dụng phụ của bức xạ vào vùng khung chậu bao gồm đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, kích thích bàng quang và thu hẹp âm đạo có thể làm cho giao hợp khó khăn. Phụ nữ tiền mãn kinh có thể ngưng kinh nguyệt là kết quả của liệu pháp bức xạ và bắt đầu thời kỳ mãn kinh.

Hóa trị. Sử dụng thuốc hóa trị mạnh mẽ chống ung thư để diệt tế bào ung thư. Thuốc hóa trị liệu có thể được sử dụng một mình hoặc kết hợp với nhau, thường được tiêm vào tĩnh mạch và đi khắp cơ thể một cách nhanh chóng để giết chết các tế bào đang phát triển, bao gồm các tế bào ung thư. Các thuốc hóa trị liệu gọi là cisplatin thường kết hợp với xạ trị để tăng cường hiệu quả điều trị tổng thể. Tác dụng phụ của hóa trị phụ thuộc vào thuốc, nhưng nói chung bao gồm tiêu chảy, mệt mỏi, buồn nôn và rụng tóc. Một số loại thuốc hóa trị có thể gây vô sinh và mãn kinh sớm ở phụ nữ tiền mãn kinh.

Phòng chống

Bạn có thể làm giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung bằng cách dùng các biện pháp phòng lây nhiễm HPV. HPV lây lan qua da tiếp xúc với bất kỳ phần nào của cơ thể bị nhiễm bệnh, không chỉ trong quá trình giao hợp. Sử dụng bao cao su mỗi khi quan hệ tình dục để giảm nguy cơ mắc HPV.

Ngoài việc sử dụng bao cao su, cách tốt nhất để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung là:

Sự chậm trễ giao hợp đầu tiên.

Có ít đối tác tình dục.

Tránh hút thuốc.

Tiêm phòng vắc xin HPV.

Một vắc-xin được gọi là Gardasil bảo vệ từ các loại nguy hiểm nhất của HPV - virus gây ra bệnh ung thư cổ tử cung. Các tư vấn quốc gia Uỷ ban về các chủng khuyến cáo thực hành tiêm chủng thường xuyên cho các bé gái lứa tuổi 11 và 12, cũng như em gái và phụ nữ tuổi từ 13 - 26 nếu họ chưa nhận được chủng ngừa. Thuốc chủng ngừa này có hiệu quả nhất nếu được trao cho các cô gái trước khi sinh hoạt tình dục.

Mặc dù chủng ngừa có thể ngăn chặn lên đến 70 phần trăm các trường hợp ung thư cổ tử cung, nhưng nó không thể ngăn chặn nhiễm với tất cả các vi rút gây ra bệnh ung thư cổ tử cung. Xét nghiệm Pap thường xuyên để tầm soát ung thư cổ tử cung vẫn còn quan trọng.

Thường xuyên xét nghiệm Pap là cách hiệu quả nhất để phát hiện ung thư cổ tử cung ở giai đoạn sớm nhất. Làm việc với bác sĩ để xác định lộ trình tốt nhất cho các xét nghiệm Pap. Hướng dẫn hiện tại cho thấy:

Một thử nghiệm Pap ban đầu ở tuổi 21, hoặc trong vòng ba năm khi bạn bắt đầu quan hệ tình dục.

Từ độ tuổi từ 21 - 29, một thử nghiệm Pap thường xuyên mỗi 2-3 năm.

Từ độ tuổi từ 30 - 69, thường xuyên một Pap kiểm tra mỗi hai hoặc ba năm.

Từ độ tuổi từ 65 - 70, có thể ngưng xét nghiệm Pap nếu đã có ba hoặc nhiều hơn xét nghiệm bình thường liền nhau và không có kết quả bất thường trong 10 năm qua.

Nếu đang có nguy cơ cao của bệnh ung thư cổ tử cung, sẽ cần thường xuyên hơn các xét nghiệm Pap. Nếu đã có một phẫu thuật, nói chuyện với bác sĩ về việc tiếp tục nhận được các xét nghiệm Pap. Nếu phẫu thuật được thực hiện cho một bệnh chẳng hạn như u xơ, có thể đình chỉ xét nghiệm Pap thường xuyên. Nếu phẫu thuật được thực hiện cho một tình trạng tiền ung thư hoặc ung thư, âm đạo vẫn cần phải kiểm tra các thay đổi bất thường.

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG
Chứng khoán ảm đạm, nhà đầu tư ngại xuống tiền
Chứng khoán ảm đạm, nhà đầu tư ngại xuống tiền
TPO - Lực bán cạn kiệt, bên mua thận trọng, phiên giao dịch đầu tuần khá ảm đạm. Thanh khoản tiếp tục giảm, thị trường thiếu vắng động lực dẫn dắt. Nhóm xây dựng "toả sáng" nhờ đầu tư công, tuy nhiên, đóng góp đến thị trường chung không lớn.