Úc lên tiếng sau cáo buộc lục soát nơi ở của phóng viên Trung Quốc

Lá cờ Úc trước Đại lễ đường nhân dân Trung Quốc ở Bắc Kinh trước khi đón Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull đến thăm hồi năm 2016. (Ảnh: Reuters)
Lá cờ Úc trước Đại lễ đường nhân dân Trung Quốc ở Bắc Kinh trước khi đón Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull đến thăm hồi năm 2016. (Ảnh: Reuters)
TPO - Khi lục soát nơi ở của các phóng viên Trung Quốc tại Úc, các cơ quan an ninh Úc đã hành động dựa trên bằng chứng liên quan đến cuộc điều tra về sự can thiệp của nước ngoài, Bộ trưởng Thương mại Úc hôm nay khẳng định. 

Sau khi 2 nhà báo Úc quyết định rời khỏi Trung Quốc vì bị cảnh sát Trung Quốc thẩm vấn, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói ra chuyện 4 nhà báo của nước này bị bị lực lượng chức năng Úc lục soát nhà hồi tháng 6.

Quan hệ giữa Úc với Trung Quốc và cũng là đối tác thương mại lớn nhất trượt dốc từ khi Canberra kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra quốc tế nhằm làm sáng tỏ nguồn gốc đại dịch COVID-19. Trung Quốc trả đũa Úc bằng các biện pháp hạn chế thương mại, còn Úc thắt chặt kiểm soát đầu tư nước ngoài liên quan đến an ninh quốc gia.

 Bộ trưởng Thương mại Úc Simon Birmingham hôm nay nói rằng các cơ quan chức năng Úc đã hành động đúng luật.

 “Chúng tôi đã phản ứng phù hợp với những quan ngại về can thiệp của nước ngoài đang xảy ra tại Úc. Chúng tôi chỉ hành động đơn thuần dựa trên bằng chứng”, ông Birmingham nói với ABC News khi được hỏi về vụ việc.

 Bộ trưởng Birmingham phủ nhận ý kiến cho rằng vụ lục soát hồi tháng 6 dẫn đến việc Bắc Kinh đáp trả bằng cách cấm 2 nhà báo Úc rời khỏi Trung Quốc hồi tuần trước. Hai nhà báo này đã phải nhờ hỗ trợ lãnh sự để trở về nước.

 Trung Quốc cáo buộc Đại sứ quán Úc cản trở thực thi pháp luật khi cung cấp nơi tạm lánh cho 2 nhà báo này rồi giúp họ về nước, trong khi lực lượng Trung Quốc đang muốn thẩm vấn họ.

 Ông Birmingham phủ nhận điều này, khẳng định rằng các cán bộ của Đại sứ quán Úc đã tôn trọng các quy trình của Trung Quốc.

 “Đại sứ quán đã làm việc cẩn thận để bảo đảm sự an toàn của 2 cá nhân liên quan, nhưng họ cũng giao thiệp một cách hợp tác với các quan chức Trung Quốc để bảo đảm vấn đề được giải quyết, trong đó có việc tạo cơ hội để giới chức Trung Quốc phỏng vấn những người đó”, ông Birmingham nói với ABC.

 Công dân Úc khác là Cheng Lei, một người dẫn chương trình truyền hình  ở Trung Quốc, bị giới chức Trung Quốc bắt giữ hồi tháng 8.

Theo theo Reuters
MỚI - NÓNG