Tỷ phú Thái tiếp tục 'thay máu' nhân sự cấp cao của Sabeco

Tỷ phú Tháu đã mua 343,642 triệu cổ phần Sabeco với mức giá 320.000 đồng, tương đương gần 5 tỷ USD.
Tỷ phú Tháu đã mua 343,642 triệu cổ phần Sabeco với mức giá 320.000 đồng, tương đương gần 5 tỷ USD.
Trong tờ trình 7 ứng viên vào vị trí HĐQT Sabeco nhiệm kỳ 2018-2023 không thấy xuất hiện tên ông Nguyễn Thành Nam, Tổng giám đốc hiện tại của Sabeco...

Tổng công ty cổ phần Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) vừa tiếp tục bổ sung tài liệu cho ĐHĐCĐ diễn ra vào ngày 21/7 sắp tới.

Trong đó, có hai nội dung đáng chú ý đó là trình cổ đông danh sách 7 ứng viên tham gia và HĐQT nhiệm kỳ 2018-2023 và tờ trình thay đổi ngành nghề kinh doanh.

Tờ trình danh sách ứng viên vào vị trí thành viên HĐQT Sabeco có 7 người. Trong đó có 3 nhân sự là người nước ngoài bao gồm ông Koh Poh Tiong; ông Michael Chye Hin Fah và ông Pramoad Phornprapha.

Như vậy, ngoài ông Koh Poh Tiong hiện đang làm Chủ tịch HĐQT thì hai ông Micheal Chye Hin Fah (quốc tịch Singapore) và ông Pramoad Phornprapha (quốc tịch Thái Lan) đều những cái tên mới mẻ.

Hai ứng viên mới này thay thế cho ông Tan Tiang Hing Malcom và ông Sunyaluck Chaikajornwat vừa được bổ nhiệm tại kỳ đại hội bất thường diễn ra hồi tháng 4.

Tờ trình cũng đưa ra danh sách các ứng viên người Việt Nam tham gia làm thành viên HĐQT đó là bà Trần Kim Nga; ông Nguyễn Tiến Dũng; ông Lương Thanh Hải và ông Nguyễn Tiến Vỵ.

Như vậy với danh sách ứng viên nói trên, có thể thấy ông Nguyễn Thành Nam, Tổng giám đốc hiện tại của Sabeco sẽ không còn được bầu giữ chức vụ này trong nhiệm kỳ 2018-2023.

Được biết, ông Nguyễn Thành Nam được Bộ Công Thương bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Sabeco, đại diện phần vốn nhà nước từ hồi tháng 5/2017. Ông Nam bắt đầu làm việc tại Sabeco từ năm 1991 với chức vụ là nhân viên Phân xưởng Cơ khí.

Sau đó, ông Nam từng làm việc tại nhiều vị trí như Phó phòng cung ứng Công ty Bia Sài Gòn, Phó Ban cung ứng của Tổng công ty Bia Sài Gòn, Trưởng phòng kế hoạch cung tiêu, trưởng ban mua hàng, Phó Tổng giám đốc và Phó Tổng giám đốc Nhà máy Bia Sài Gòn - Củ Chi.

Tỷ phú Thái tiếp tục 'thay máu' nhân sự cấp cao của Sabeco ảnh 1 HĐQT đương nhiệm của Sabeco.

Thay đổi ngành nghề kinh doanh

Cũng tại ĐHĐCĐ thường niên 2018 diễn ra sắp tới, Sabeco sẽ trình cổ đông tờ trình thay đổi kinh doanh với một số ngành nghề sẽ bị loại bỏ...

Tỷ phú Thái tiếp tục 'thay máu' nhân sự cấp cao của Sabeco ảnh 2  

Lý do được Sabeco đưa ra là do những ngành nghề đó không phải là những ngành nghề kinh doanh chính của Sabeco và trên thực tế, Sabeco chưa từng triển khai các hoạt động kinh doanh nêu trên. Do vậy Sabeco khẳng định việc điều chỉnh ngành nghề kinh doanh nêu trên không ảnh hưởng đến hoạt động của Sabeco.

Đáng lưu ý, phương án xử lý gần 2.500 tỷ đồng nộp vào ngân sách theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước ban hành hồi tháng 2/2018 chưa được Sabeco đề cập tới.

Năm 2018 là năm đánh dấu dự thay đổi về cơ cấu cổ đông tại Sabeco khi Công ty TNHH Vietnam Beverage đã chính thức tham gia hoạt động quản trị, điều hành các hoạt động sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, theo tài liệu được gửi tới cổ đông trước kỳ họp, năm 2018, Sabeco đặt kế hoạch lãi sau thuế đạt 4.007 tỷ đồng, giảm 19% so với thực hiện năm 2017.

Lãnh đạo Sabeco lý giải, 2018 là một năm nhiều khó khăn trước áp lực cạnh tranh ngày càng khốc liệt giữa các hãng bia. Thuế TTĐB tiếp tục tăng thuế suất 5% từ ngày 1/1/2018.

Bên cạnh đó, theo Sabeo giá cả nguyên vật liệu chính sản xuất bia tăng mạnh do ảnh hưởng mùa vụ và thời tiết xấu. Trong khi đó, công ty chưa phát triển sản phẩm ở phân khúc cao cấp để đáp ứng thị hiếu của nhóm dân số trẻ với thu nhập phát triển. Vì vậy, kỳ vọng về lợi nhuận sau thuế 2018 của Sabeco giảm 19% so với năm 2017.

Theo Theo Dân trí
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhà chức trách hàng không Việt Nam đề nghị cấp phép bay trở lại với dòng máy bay B737 Max.

Kiến nghị mở lại bầu trời cho máy bay B737 Max

TPO - Cục Hàng không vừa đề xuất Bộ GTVT “mở cửa bầu trời”, cho phép máy bay Boeing 737 Max được hoạt động trở lại tại Việt Nam đồng thời cấp phép cho các doanh nghiệp trong nước tiếp tục nhập dòng máy bay này về sử dụng.
Đầu lân chất đống, treo la liệt ít người hỏi mua tại một cửa hàng trên phố Trần Hưng Đạo, Huế

Đầu múa lân Trung thu tại Huế ế ẩm chưa từng thấy

TPO - Tết Trung thu là dịp để người làm nghề chế tác đầu lân, kinh doanh dịch vụ múa lân tại Huế tiêu thụ được nhiều sản phẩm, ăn nên làm ra. Năm nay, việc tiêu thụ đầu lân tại địa phương này rơi vào tình cảnh ế ẩm chưa từng thấy do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.
Nhiều DN dệt may tại TPHCM đang cần vốn để trả lương lao động mất việc và phục hồi sản xuất. Ảnh: Đại Dương

Doanh nghiệp khó tiếp cận gói hỗ trợ

TP - Chính phủ đã dành nhiều gói hỗ trợ cho người lao động và doanh nghiệp (DN) gặp khó khăn do dịch COVID-19 để phục hồi sản xuất. Các gói hỗ trợ được xem là “phao cứu sinh”, và dù điều kiện tiếp cận đã được nới lỏng song DN vẫn khó tiếp cận.