Tỷ phú Jack Ma: Người trẻ sẽ có tương lai xán lạn

Tỷ phú Jack Ma tại buổi đối thoại với hơn 3.000 sinh viên tại trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình-Hà Nội chiều 6/11. Ảnh: Như Ý.
Tỷ phú Jack Ma tại buổi đối thoại với hơn 3.000 sinh viên tại trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình-Hà Nội chiều 6/11. Ảnh: Như Ý.
TP - Ngày 6/10, T.Ư Đoàn phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức chương trình “Đối thoại cùng Jack Ma” - nhà sáng lập, Chủ tịch Tập đoàn Alibaba, Trung Quốc. Dự buổi giao lưu có Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong cùng hàng ngàn sinh viên, thanh niên, bạn trẻ khởi nghiệp Việt Nam.

Hơn 5 giờ chiều, chương trình đối thoại với tỷ phú Jack Ma bắt đầu, dưới sự dẫn dắt của Chủ tịch Tập đoàn FPT Trương Gia Bình. Ông chủ Tập đoàn Alibaba bước ra sân khấu trong tiếng vỗ tay giòn vang của hơn 3.000 đại biểu khách mời và đông đảo bạn trẻ. Tất cả sẵn sàng cho một cuộc đối thoại cởi mở, thân thiện và bùng nổ. Đáp lại sự chào đón, tình cảm nồng nhiệt của bạn trẻ Việt Nam, tỷ phú Jack Ma pha trò biểu diễn vài đường Kungfu.

Jack Ma phát biểu bằng tiếng Anh và khán giả hầu như không có tai nghe phiên dịch. Cả hội trường hơn 3.000 người yên ắng. Sau mỗi câu nói hay của vị tỷ phú, hội trường lại dậy lên tiếng vỗ tay, reo hò. Ông chủ Alibaba bắt đầu buổi đối thoại bằng câu chuyện: “Buổi tối hôm qua, khi tôi tản bộ trên phố đi bộ Hà Nội, gặp rất nhiều bạn trẻ với nụ cười luôn nở trên môi và chơi các trò chơi dân gian. Tôi tự hỏi, tại sao họ hạnh phúc đến vậy? Tôi nghĩ, họ trẻ và kỳ vọng vào tương lai tươi sáng của đất nước”.

Hồi tưởng về những ngày đầu gian khó khởi nghiệp với vô vàn những thất bại, tỷ phú Jack Ma nói: “Tôi sinh ra trong một gia đình nghèo khó, không có ông bố giàu có, không có ông chú quyền lực, nhưng đó lại là những điều tuyệt vời nhất với tôi. Bây giờ Alibaba đã rất lớn, nhưng chúng tôi đã vấp phải vô số sai lầm. Chúng tôi vẫn tin sẽ còn nhiều va vấp, thất bại phía trước nhưng tôi không lo lắng vì cuộc sống đầy rẫy những thất bại và sai lầm. Tôi không có ai giúp cả. Khi không có ai giúp bạn, chuyện đó cũng thật bình thường, không ai có lý do phải giúp đỡ bạn cả”.

Tin vào người trẻ

Theo tỷ phú Jack Ma, để làm kinh doanh, điều quan trọng nhất không phải là tiền, mà phải có được những đồng đội, những người cùng chia sẻ ý tưởng. Và khi chọn team (đồng đội) khởi nghiệp không cần tìm người tốt nhất mà phải tìm đúng người để phát triển và bồi dưỡng họ. “Chúng tôi có niềm tin rằng, internet và thương mại điện tử sẽ là tương lai của kinh doanh. Bạn cần chọn đúng người, đúng thời gian và chuẩn bị sẵn sàng cho 10 năm tiếp theo, tin vào tương lai. Không có doanh nghiệp nào làm hôm nay mà ngày mai hay năm sau sẽ thành công. Các bạn cũng cần nhớ một điều như Warren Buffet, Steve Jobs…, họ đều có phẩm chất tốt đó là không bao giờ kêu ca”, tỷ phú Jack Ma nói.

Tỷ phú Jack Ma chia sẻ, bản thân không phải là người thông minh hơn những người khác, vì từng trượt 3 lần đại học. Nhưng điều làm nên Jack Ma ngày nay là không từ bỏ thất bại, sai làm lại, ngã đứng dậy. Muốn thành công các bạn trẻ phải biết học hỏi từ những sai lầm, biết được vì sao những người khác lại thất bại. “Nhiều năm trước đây, tôi cùng với những cộng sự của mình đã cố gắng học hỏi từ thất bại của người khác. Đây là điều mà tôi muốn chia sẻ. Nếu các bạn muốn làm gì đó, các bạn phải có ý tưởng và ước mơ. Đó là điều gì mà các bạn có thể làm tốt hơn những người khác. Các bạn cần phải khác biệt. Nếu các bạn cũng như những người khác thì các bạn không có cơ hội tốt hơn”, tỷ phú Jack Ma nhấn mạnh.

Ông chủ Tập đoàn Alibaba cho rằng, thế giới đang ở trong thời đại của cuộc cách mạng 4.0. Mỗi cuộc cách mạng công nghệ kéo dài 20-30 năm đầu. Internet mới có được 20 năm và 30 năm tới đây, những người tận dụng được internet trong kinh doanh của mình mới thành công.

“Khi tới bất kỳ quốc gia nào, tôi đều nói với Chính phủ rằng: 30 năm tới đây, sẽ là 30 năm quan trọng với nhân loại. Theo tôi, quốc gia nào có nhiều người trẻ, tin tưởng vào người trẻ thì quốc gia đó sẽ có tương lai xán lạn”, tỷ phú Jack Ma nhấn mạnh.

“Trong 30 năm tới sẽ có rất nhiều sự thay đổi. Thế kỷ này sẽ là công nghệ dữ liệu. Thế kỷ vừa rồi toàn cầu hóa, chỉ giúp 20% người dân phát triển, 20% các doanh nghiệp lớn hơn. Thế kỷ này hoạt động kinh doanh 80% sẽ phải dựa vào công nghệ và phải trông cậy nhiều vào giới trẻ. Những quốc gia tin cậy vào người trẻ sẽ có hy vọng lớn lao”.  

 Chủ tịch Tập đoàn Alibaba Jack Ma

MỚI - NÓNG