Tương lai nào cho Barca nếu Catalonia tách khỏi Tây Ban Nha?

La Liga sẽ mất đi sức hút, nếu không còn những trận đại chiến Barcelona-Real Madrid
La Liga sẽ mất đi sức hút, nếu không còn những trận đại chiến Barcelona-Real Madrid
Trong trường hợp xứ Catalonia độc lập, những đội bóng thuộc xứ sở này sẽ không tham gia mọi hoạt động bóng đá của Tây Ban Nha, kể cả La Liga lẫn các giải đấu hạng dưới.

Quy chế thể thao của Chính phủ Tây Ban Nha nêu rõ: “Mọi tổ chức và CLB thể thao để tham gia thi đấu chuyên nghiệp phải nằm trong danh sách đăng ký của Liên đoàn hoặc Hiệp hội thể thao quốc gia tương ứng. Các CLB phải là thành việc hoặc có liên kết với LĐBĐ Tây Ban Nha hoặc Liên đoàn thành viên.

Trong trường hợp xứ Catalonia độc lập, họ không còn là cộng đồng tự trị thuộc Tây Ban Nha, đồng nghĩa với việc Liên đoàn bóng đá Catalonia không thuộc sự quản lý của Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha.

Khi đó, Barcelona cùng hai CLB láng giềng là Espanyol, Girona không còn là thành viên của Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha. Dĩ nhiên, họ không được tham gia La Liga cũng như các giải đấu do Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha quản lý.

Không chỉ ở giải Tây Ban Nha, Barca cũng như các CLB xứ Catalonia cũng gặp vấn đề ở cả Champions League lẫn Europa League. Những CLB này không được quyền tham dự, khi UEFA quy định rõ Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha, chứ không phải liên đoàn Catalonia có 4 suất dự Champions League và 3 suất dự Europa League.

Hiện tại, nhiều giả thuyết được đưa ra về tương lai của Barcelona. Đạo luật thể thao của Tây Ban Nha cho phép các CLB của công quốc Andorra dự giải đấu của mình và họ hoàn toàn có thể có phương án tương tự với các đội bóng thuộc xứ Catalonia.

Tại Pháp, đội bóng công quốc AS Monaco cũng được tham gia giải Ligue 1. Hay tại giải Ngoại hạng Anh, hai CLB xứ Wales là Cardiff và Swansea vẫn được tahm dự. Tuy nhiên, các đội bóng này vẫn có sự gần gũi về địa lý và văn hóa với giải đấu của mình, còn trường hợp của Barca lại khác.

Chủ tịch Bartomeu nhiều lần bóng gió về khả năng Barcelona sẽ tham gia một giải đấu khác. Tuy nhiên nếu Barca đến Premier League, Serie A hay Bundesliga, quy chế để họ được tham gia thế nào và liệu một CLB lớn như Barca sẽ bắt đầu từ giải đấu hạng dưới của Liên đoàn bóng đá đó.

Mặc dù vậy, một đội bóng tầm cỡ như Barca khó chấp nhận phải thi đấu nhiều năm và chờ đợi thăng hạng. Cơ hội để xứ Catalonia lập một một Liên đoàn bóng đá riêng rất khó, vì họ phải mất nhiều thời gian để giải đấu mình ngang tầm La Liga hay Premier League.

Hơn nữa kể cả khi có lập ra được giải đấu riêng, Liên đoàn bóng đá Catalonia khó được UEFA công nhận. Quy mô giải đấu ít nhất cần 15 đến 20 CLB, trong khi hiện tại xứ Catalonia chỉ có 3 đội là Barcelona, Espanyol và Girona.

Tương lai nào cho Barca nếu Catalonia tách khỏi Tây Ban Nha? ảnh 1 Những cầu thủ như Pique sẽ không còn được thi đấu cho tuyển Tây Ban Nha, nếu như xứ Catalonia độc lập

Xét trên khía cạnh ngược lại, Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha sẽ mất mát quá lớn nếu Barcelona không thi đấu ở La Liga. Los Blaugrana là thương hiệu bóng đá quá lớn và cùng Real Madrid tạo nên cuộc đua vô địch đầy hấp dẫn.

Tại Champions League, Barcelona cũng giúp bóng đá Tây Ban Nha có được thành tích cao và tích lũy hệ số giải đấu khá cao, cùng với Atletico, Real Madrid. Quan trọng nhất nếu mất Barcelona, sức hút của giải đấu với khán giả sẽ giảm đi rất nhiều.

Ngoài ra, hiện tại đội tuyển Tây Ban Nha đang sở hữu nhiều cầu thủ gốc Catalonia như Pique, Iniesta, Busquets lẫn Fabregas, Pedro (dù đang chơi cho Chelsea). Theo xứ này độc lập, chắc chắn những siêu sao này sẽ không còn mang quốc tịch Tây Ban Nha.

Theo Theo Dân trí
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

'Võ lâm đại hội', mãn nhãn xem cao thủ tung tuyệt chiêu

'Võ lâm đại hội', mãn nhãn xem cao thủ tung tuyệt chiêu

Tối 22/1, chương trình Liên hoan võ thuật với sự góp mặt của 10 liên đoàn, bộ môn võ thuật gồm Vovinam, Taekwondo, Karatedo, võ cổ truyền, Muay, Wushu, Kendo (kiếm đạo), Akido, võ gậy (Arnis), lân sư rồng và các tiết mục ca múa nhạc, thu hút nhiều người xem tại Nhà hát TP.HCM.