Tuổi trẻ TPHCM ra quân Xuân tình nguyện 2019

TPO - Sáng 6/1, tại Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM, lễ ra quân “Chiến dịch Xuân tình nguyện” lần thứ 11 - năm 2019 đã diễn ra với sự tham gia của đông đảo sinh viên, học sinh trên địa bàn thành phố.

Đây là hoạt động mở đầu cho năm 2019 của thanh niên thành phố, thiết thực thực hiện chủ đề năm 2019 “Năm Thanh niên tình nguyện”, chào mừng thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam nhiệm kỳ X (2018 - 2023).

Tuổi trẻ TPHCM ra quân Xuân tình nguyện 2019 ảnh 1
Tuổi trẻ TPHCM ra quân Xuân tình nguyện 2019 ảnh 2 Hơn 2.000 bạn trẻ có mặt tại buổi ra quân chiến dịch

Chiến dịch “Xuân tình nguyện” năm 2019 do Thành Đoàn và Hội Sinh viên Việt Nam TPHCM tổ chức, từ ngày 6/1 (nhằm ngày 1 tháng Chạp ÂL) đến 2/2/2019 (nhằm ngày 28 tháng Chạp ÂL).

Tuổi trẻ TPHCM ra quân Xuân tình nguyện 2019 ảnh 3

Tuổi trẻ thành phố sẽ tiếp tục mang sức lực, trí tuệ của mình đóng góp cho cộng đồng 

Tuổi trẻ TPHCM ra quân Xuân tình nguyện 2019 ảnh 4
Tuổi trẻ TPHCM ra quân Xuân tình nguyện 2019 ảnh 5

Ban chỉ huy chiến dịch Xuân tình nguyện năm 2019

Tuổi trẻ TPHCM ra quân Xuân tình nguyện 2019 ảnh 6

Anh Nguyễn Tất Toàn - Chỉ huy trưởng Chiến dịch - phất cờ xuất quân chiến dịch Xuân tình nguyện 2019

Chiến dịch hướng đến các hoạt động thăm, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, ba má phong trào học sinh sinh viên, gia đình chính sách; chăm lo các trẻ em mồ côi, khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em tại các bệnh viện, mái ấm, nhà mở; người già neo đơn tại các trung tâm dưỡng lão; bệnh nhân nghèo đang điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố; cơ sở lực lượng vũ trang, các chiến sỹ thực hiện nhiệm vụ tại các đồn biên phòng trên địa bàn thành phố, tại nơi biên giới, biển, đảo; giúp đỡ, hỗ trợ học sinh, sinh viên, thanh niên công nhân; thanh niên khuyết tật, thanh niên sau cai tái hòa nhập cộng đồng có được một mùa xuân đầm ấm, hạnh phúc.

Địa bàn thực hiện chiến dịch tập trung tại 24 quận, huyện TPHCM; các địa bàn tại biên giới, biển, đảo; các bệnh viện, mái ấm, nhà mở, các trường chuyên biệt, các cơ sở xã hội trên địa bàn TPHCM; các ký túc xá, khu lưu trú sinh viên, khu lưu trú công nhân; các nhà ga, bến xe, chợ, khu lao động, đảo Thổ Chu - tỉnh Kiên Giang.

Trọng tâm chiến dịch năm nay là 4 chương trình trọng điểm (gồm: “Tết bạn bè”, “Xuân sẻ chia”, “Xuân chiến sĩ”, “Tết văn minh”) và 4 ngày hoạt động cao điểm và các hoạt động nổi bật, cụ thể: Ngày hoạt động cao điểm “Chiến sĩ Xuân tình nguyện hành động vì Tết văn minh”, Ngày hoạt động cao điểm “Chiến sĩ Xuân tình nguyện sẻ chia vì an sinh xã hội”, Ngày hoạt động cao điểm “Chiến sĩ Xuân tình nguyện hành động vì bạn bè”, Ngày hoạt động cao điểm “Chiến sĩ Xuân tình nguyện hành động vì đàn em”.

Tuổi trẻ TPHCM ra quân Xuân tình nguyện 2019 ảnh 7 Sau lễ ra quân, bạn trẻ tham gia đạp xe tuyên truyền thực hiện nếp sống văn minh đô thị 
Tuổi trẻ TPHCM ra quân Xuân tình nguyện 2019 ảnh 8
Tuổi trẻ TPHCM ra quân Xuân tình nguyện 2019 ảnh 9 Khoảng 30.000 chiến sỹ tình nguyện tham gia chiến dịch năm nay

Thu hút khoảng 30.000 chiến sỹ tình nguyện tham gia, chiến dịch “Xuân tình nguyện” của tuổi trẻ TPHCM sẽ thực hiện hàng loạt hoạt động ý nghĩa với cộng đồng: tổ chức cho thanh niên, sinh viên, học sinh làm các món quà Tết như bánh mứt, mai vải, hoa kiểng, nấu bánh chưng, bánh tét… để gửi tặng thanh niên có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương; tổ chức ít nhất 10 chương trình “Vui Tết cùng thanh niên công nhân xa quê” tại các khu lưu trú, khu nhà trọ; phối hợp tổ chức các ngày hội hiến máu tình nguyện, phấn đấu vận động ít nhất 1.500 đơn vị máu; gói 1.000 bánh chưng, bánh tét để gửi tặng các bệnh viện, mái ấm, nhà mở, các trường chuyên biệt, các cơ sở xã hội và công nhân thực hiện nhiệm vụ đêm giao thừa; tổ chức sân chơi, chăm lo cho 2.000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại các Trung tâm nuôi dưỡng, bảo trợ xã hội; thực hiện các sản phẩm truyền thông với chủ đề “Thanh niên Thành phố hành động vì Tết văn minh”: chia sẻ các thông điệp về lối sống đẹp, xây dựng nếp sống văn minh nhân dịp Tết...

Cạnh đó, tham gia hoạt động tình nguyện tại đảo Thổ Chu, các bạn trẻ đến thăm, giao lưu, tặng quà Bộ tư lệnh Cảnh sát biển 4, quân và dân đang sinh sống và công tác tại đảo Thổ Chu, tỉnh Kiên Giang.

Tuổi trẻ TPHCM ra quân Xuân tình nguyện 2019 ảnh 10 Bạn trẻ tham gia hiến máu sau lễ ra quân
Tuổi trẻ TPHCM ra quân Xuân tình nguyện 2019 ảnh 11
Tuổi trẻ TPHCM ra quân Xuân tình nguyện 2019 ảnh 12 Các bạn trẻ gói, nấu những chiếc bánh chưng và gửi tặng đến những mảnh đời khó khăn, các em nhỏ tại các mái ấm, nhà mở
Tuổi trẻ TPHCM ra quân Xuân tình nguyện 2019 ảnh 13 Làm thiệp Xuân tặng chiến sỹ 
Tuổi trẻ TPHCM ra quân Xuân tình nguyện 2019 ảnh 14 Bạn trẻ làm dây đeo tay tặng trẻ em tại các mái ấm

Anh Nguyễn Tất Toàn, Chỉ huy trưởng Chiến dịch Xuân tình nguyện năm 2019, cho biết năm nay, chiến dịch không chỉ dừng lại ở các bạn học sinh sinh viên, mà được mở rộng sự tham gia với tất cả mọi thanh niên TPHCM, có cả thanh niên công nhân, thanh niên ở địa bàn dân cư, qua đó tuổi trẻ thành phố cùng chung tay dưới một màu cờ, sắc áo để cùng thực hiện những hoạt động ý nghĩa trong dịp Xuân về.

Qua các chương trình trọng điểm của chiến dịch sẽ góp phần chăm lo nhiều hơn các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn của thành phố, các khu lưu trú thanh niên công nhân, các bạn thanh niên có hoàn cảnh khó khăn tại các địa bàn dân cư. Trong đó, thành lập các đội hình chuyên mới, như “Nhà vui ngày Tết” để dọn dẹp nhà cửa, hỗ trợ các mảnh đời khó khăn, gia đình chính sách, ba má phong trào, Mẹ Việt Nam anh hùng có một cái Tết đầm ấm hơn.

Theo anh Nguyễn Tất Toàn, điểm nổi bật của chiến dịch năm nay chính là hoạt động “Tết văn minh”. Với hoạt động này, mỗi chiến sỹ có thể đóng góp xây dựng thành phố ngày một xanh sạch đẹp, vì một thành phố không rác, tạo một cái Tết lành mạnh, vui sẻ, xây dựng nếp sống văn minh đô thị.

“Ban chỉ huy chiến dịch mong muốn mỗi bạn chiến sỹ tham gia chiến dịch với một tâm thế rằng, không phải chúng ta tặng bao nhiêu phần quà, làm được bao nhiêu chiếc bánh chưng, đến được bao nhiêu mái ấm, nhà mở… mà sau mỗi hoạt động chúng ta làm được, khi các bạn trở về với chính mái nhà của mình, gia đình của mình, sẽ được hưởng một không khí đầm ấm, sum vầy, chúng ta nhận ra mình vẫn còn may mắn hơn nhiều các mảnh đời khác trong xã hội. Chính điều đó thôi thúc mỗi bạn chiến sỹ cống hiến nhiều hơn để lan tỏa tinh thần thanh niên tình nguyện đẹp đẽ của thanh niên thành phố đến với tất cả bạn trẻ và người dân thành phố, xứng đáng với chất sáng tạo và giá trị của tuổi trẻ thành phố đóng góp cho phong trào thanh niên tình nguyện cả nước”, anh Toàn nói.

Ngay sau lễ ra quân, đông đảo bạn trẻ tham gia chiến dịch Xuân tình nguyện đã bắt tay tham gia các hoạt động trong Ngày hoạt động cao điểm “Chiến sĩ Xuân tình nguyện hành động vì Tết văn minh” với các nội dung như: hiến máu tình nguyện; làm quà tặng cho các em thiếu nhi tại các mái ấm, nhà mở trên địa bàn thành phố; thiết kế thiệp Tết tặng các chiến sỹ đang thực hiện nhiệm vụ tại các vùng biên giới, biển, đảo;  gói và nấu bánh chưng dành tặng cho các gia đình chính sách, học sinh - sinh viên khó khăn không có điều kiện về quê ăn tết…; đạp xe diễu hành tuyên truyền về Tết văn minh.

Các chiến sỹ cũng ra quân dọn vệ sinh môi trường và tuyên truyền Tết văn minh, văn hóa Tết lành mạnh; thăm, tặng quà, cập nhật thông tin số hóa các ba, má phong trào học sinh, sinh viên và thực hiện các “Góc xuân tuổi trẻ” tại các ký túc xá sinh viên, khu lưu trú công nhân và địa bàn dân cư.

MỚI - NÓNG