Kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống Lữ đoàn Đặc công bộ 429 (4/2/1969-4/2/2019)

Tự lực tự cường, độc đảm kiên cường, luồn sâu đánh hiểm

Nữ chiến sĩ Lữ đoàn Đặc công 429 luyện tập vượt dây thép gai đánh địch
Nữ chiến sĩ Lữ đoàn Đặc công 429 luyện tập vượt dây thép gai đánh địch
TPO - Là đơn vị đặc công chủ lực cơ động đầu tiên trên chiến trường miền Đông Nam Bộ, Lữ đoàn Đặc công bộ 429 đã có những trận đánh xuất quỷ nhập thần, lập nhiều chiến công vang dội…

Đánh hiểm, thắng lớn

Cuối năm 1968, chiến trường miền Đông Nam Bộ gặp rất nhiều khó khăn, địch thay đổi chiến lược, tăng cường mở rộng chiến tranh. Trước tình hình đó, Trung ương Cục và Bộ Chỉ huy Miền quyết định xây dựng lực lượng đặc công với quy mô lớn hơn, tham gia rộng khắp các chiến trường, nhằm tiêu hao, tiêu diệt sinh lực và phương tiện kỹ thuật chiến tranh quan trọng của địch.

Ngày 4/2/1969, Bộ chỉ huy Miền quyết định thành lập Trung đoàn Đặc công 429 (nay là Lữ đoàn Đặc công bộ 429) tại chiến khu Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh. Đây là đơn vị đặc công chủ lực cơ động đầu tiên trên chiến trường miền Đông Nam Bộ. Sự kiện quan trọng này đánh dấu bước phát triển mới về tổ chức và xây dựng lực lượng của Bộ đội Đặc công.

Sau khi được thành lập, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, Chỉ huy Bộ Tư lệnh Miền, Bộ Tư lệnh Binh chủng Đặc công, Trung đoàn Đặc công 429 tập trung củng cố xây dựng lực lượng, tham gia chiến đấu trên khắp các chiến trường, lập được nhiều chiến công vang dội, đánh trên 600 trận, loại khỏi vòng chiến đấu trên 30.000 tên địch.

Tiêu biểu như trong chiến dịch Nguyễn Huệ, Trung đoàn tổ chức tập kích căn cứ Trung tâm truyền tin dã chiến 2 của địch trên núi Bà Đen vào ngày 8/4/1972. Đây là vị trí quân sự quan trọng, trung tâm tiếp phát sóng liên lạc, nên được Mỹ xây dựng công sự trận địa, phòng ngự kiên cố, ở ba mặt Tây - Nam - Bắc chúng đặt ba cụm chốt, xung quanh bố trí nhiều hàng rào bùng nhùng, kẽm gai, xen kẽ giữa các lớp rào bố trí mìn dày đặc.

Đêm 8/4/1972, Trung đoàn tổ chức tiểu đoàn 16, sử dụng lực lượng có bộ binh và hỏa lực phối hợp, tổ chức tập kích Trung tâm truyền tin của địch. Bằng lối đánh bí mật bất ngờ, bí mật tiếp cận, áp sát mục tiêu, luồn thọc sâu chiến đấu, trong thời gian ngắn, lực lượng của tiểu đoàn 16 đã phá hủy toàn bộ phương tiện chiến tranh hiện đại, làm rối loạn chỉ huy của địch, trận đánh đạt hiệu suất chiến đấu cao, đáp ứng yểu cầu chiến dịch.

Tự lực tự cường, độc đảm kiên cường, luồn sâu đánh hiểm ảnh 1 Sau chiến dịch Nguyễn Huệ năm 1972, Lữ đoàn tiếp tục củng cố xây dựng lực lượng, cùng với quân và dân miền Đông Nam Bộ tham gia chiến đấu 2 chiến dịch: Đường 14 (Phước Long) và chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, góp phần quan trọng giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, đồng thời hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam và làm tròn nhiệm vụ quốc tế.

Độc đảm kiên cường

Nối tiếp truyền thống hào hùng, để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, các chiến sĩ đặc công nói chung, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 429 nói riêng phải rèn luyện thuần thục, tinh thông về kỹ - chiến thuật, võ thuật, sử dụng thành thạo, điêu luyện các loại vũ khí trang bị. Được chứng kiến một buổi tập luyện của bộ đội đặc công 429 trong những ngày đầu năm mới 2019, chúng tôi vô cùng cảm phục tinh thần vượt khó và dũng cảm của nam, nữ chiến sỹ đặc công 429 hôm nay.

Dứt mệnh lệnh của chỉ huy, 4 chiến sĩ đặc công thực hành bắn bằng súng tiểu liên AK rất nhanh và chính xác. Ngay sau những tiếng súng nổ đanh giòn, hai hàng chữ “Lữ đoàn Đặc công 429 anh hùng” và “Tự lực tự cường, độc đảm kiên cường, luồn sâu đánh hiểm, đoàn kết chiến thắng” đã hiện lên phía cuối thao trường trong sự trầm trồ, thán phục của mọi người.

Trong thời bình, để thực hiện nhiệm vụ A2 và chống khủng bố, Bộ đội Đặc công muốn giải thoát an toàn cho con tin, phải tiêu diệt chính xác những tên cầm đầu, khủng bố trong điều kiện không gian hẹp, phạm vi hạn chế. Với nội dung tập luyện này, chúng tôi được quan sát ngay trên thao trường có hệ thống bia, được chia thành các cụm mục tiêu để thực hiện các bài bắn cho từng loại súng.

Tự lực tự cường, độc đảm kiên cường, luồn sâu đánh hiểm ảnh 2 Chiến sĩ Lữ đoàn Đặc công 429 phải rèn luyện thuần thục, tinh thông về kỹ - chiến thuật, võ thuật, sử dụng thành thạo, điêu luyện các loại vũ khí trang bị

Đại tá Nguyễn Đức Khánh, Chính ủy Lữ đoàn Đặc công 429 cho biết: Để nâng cao trình độ bắn súng, đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ được giao, bộ đội đặc công thường xuyên luyện tập bắn các mục tiêu ứng dụng. Các loại mục tiêu ứng dụng được bố trí ở các cự ly khác nhau, người bắn sử dụng các loại súng ngắn K54, súng MicroUzi, Súng Tavotar 21, súng tiểu liên AK để tiêu diệt các mục tiêu trong chiến đấu.

Trước khi rời khỏi thao trường, chúng tôi được chứng kiến màn bắn đồng loạt của 11 nam, nữ chiến sĩ đặc công. Những tiếng súng nổ giòn, đanh thép “hạ gục” hoàn toàn hệ thống bia (quân địch) phía trước thao trường hòa cùng những tiếng vỗ tay của mọi người cứ ngân vang mãi…

Điêu luyện võ thuật, công phá

Rời thao trường gió bụi đất đỏ miền Đông, chúng tôi trở về doanh trại Lữ đoàn Đặc công 429 để chiêm ngưỡng những pha võ thuật đẹp mắt và những màn công phá nghẹt thở của các chiến sĩ.
Xung quanh sân cỏ lặng phắc, chỉ nghe những tiếng gió rít từ những pha võ nhanh, mạnh, dứt khoát và đều tăm tắp của 200 chiến sĩ đang tập luyện bài võ “Thập bộ long quyền”. Tiếp đến là những màn đấu võ đối kháng vô cùng lợi hại như 1 đánh bại 3 tên địch có trang bị, 2 đánh bại 5 tên địch có trang bị,…

Tự lực tự cường, độc đảm kiên cường, luồn sâu đánh hiểm ảnh 3 Nam, nữ chiến sĩ Lữ đoàn 429 biểu diễn võ thuật

Thượng tá Đinh Quốc Khánh, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn Đặc công 429 cho biết: Võ chiến đấu đặc công là nội dung quan trọng trong quá trình huấn luyện, chiến đấu của Bộ đội Đặc công. Hơn nữa, các chiến sĩ phải luyện tập thuần thục các loại quyền pháp, khí công, sử dụng tốt các loại binh khí để phục vụ đạt hiệu quả cao trong quá trình thực hiện nhiệm vụ hiện nay.

Minh chứng cho lời nói của Thượng tá Đinh Quốc Khánh là các tiết mục tập luyện khí công vô cùng đặc biệt như “Thiết thương xa” là dùng mũi cây thương chống yết hầu đẩy xe ô tô nặng mấy tấn; “Khẩu lôi công” là dùng răng kéo xe ô tô tải nặng 2,5 tấn.

Đặc biệt là tiết mục “Ngũ thương tử huyệt” công phá gạch sau gáy, tức là dùng 5 mũi cây thương cắm vào các tử huyệt trên cơ thể của một chiếc sĩ Đặc công rồi một người khác dùng búa tạ đập vào viên gạch to đặt phía sau gáy. Mọi người nín thở chờ đợi, viên gạch vỡ vụn nhưng cơ thể chiến sĩ vẫn không một vết trầy xước. Cứ thế, chúng tôi liên tục “thót tim” với nhiều tiết mục hấp dẫn và nguy hiểm như “Khẩu nhu hỏa công”, nghĩa là rèn luyện miệng ăn than nóng, nhưng chiến sĩ không hề bị bỏng miệng, vẫn nở nụ cười thật tươi gật đầu chào mọi người…

Tự lực tự cường, độc đảm kiên cường, luồn sâu đánh hiểm ảnh 4 Luyện tập đột nhập nhà cao tầng tấn công khủng bố, giải thoát con tin

“Đối với Bộ đội Đặc công, việc luyện tập khí công là một nội dung không thể thiếu trong huấn luyện võ thuật. Bởi nó giúp người tập phát triển toàn diện cả về sức mạnh cơ bắp và sự tập trung cao độ về mặt tinh thần. Để luyện tập môn này, đòi hỏi cán bộ chiến sĩ đặc công phải có ý chí quyết tâm, lòng dũng cảm và tính kiên trì, bền bỉ, sáng tạo”, Thượng tá Đinh Quốc Khánh nói.

Với những chiến công vang dội và thành tích đặc biệt xuất sắc, Lữ đoàn Đặc công 429 được tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý: 3 tập thể và 8 cá nhân được tuyên dương Anh hùng LLVTND, 26 Huân chương Quân công, 185 Huân chương Chiến công; 685 huân chương các loại cho các cá nhân và nhiều phần thưởng khác. Nhân dịp kỷ niệm 50 Ngày truyền thống, Lữ đoàn được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba.

Một số hình ảnh huấn luyện, tham gia hội thi, hội thao của cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Đặc công 429:
Tự lực tự cường, độc đảm kiên cường, luồn sâu đánh hiểm ảnh 5    Tự lực tự cường, độc đảm kiên cường, luồn sâu đánh hiểm ảnh 6
Tự lực tự cường, độc đảm kiên cường, luồn sâu đánh hiểm ảnh 7
Tự lực tự cường, độc đảm kiên cường, luồn sâu đánh hiểm ảnh 8  
MỚI - NÓNG
Phạm Tuyển vui mừng bưng khay cá giao cho các đầu mối
'Vua' cá và chuyến biển kỷ lục 250 tấn
TP - Chỉ sau 20 ngày ra khơi, tàu cá của ngư dân Phạm Tuyển ở xã Bảo Ninh, thành phố Ðồng Hới (Quảng Bình) đã đánh bắt được 250 tấn cá nục, mang về 2,5 tỷ đồng. Ðây được xem là chuyến đi kỷ lục của Phạm Tuyển, người được mệnh danh là “vua cá” ở làng Mỹ Cảnh.
Mù lòa, tử vong... vì 'rượu độc'
Mù lòa, tử vong... vì 'rượu độc'
TPO - Từ cuối năm 2021 đến nay, trên địa bàn TPHCM liên tiếp xảy ra nhiều vụ ngộ độc rượu pha chế từ cồn công nghiệp khiến hàng chục người thương vong. Ban Quản lý an toàn thực phẩm cảnh báo, uống rượu không rõ nguồn gốc, tự dùng cồn công nghiệp pha chế làm rượu có thể dẫn đến mù lòa, tử vong.