TS Trần Văn Công được Pháp trao Huân chương Hiệp sĩ Nghệ thuật và Văn học

0:00 / 0:00
0:00
TS. Trần Văn Công nhận Huân chương Hhiepej sĩ Nghệ thuật và Văn học do Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam trao tặng. Ảnh: Hanu
TS. Trần Văn Công nhận Huân chương Hhiepej sĩ Nghệ thuật và Văn học do Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam trao tặng. Ảnh: Hanu
TPO - Để ghi nhận những đóng góp trong hành trình lan toả văn hoá, nghệ thuật Pháp trong cộng đồng Pháp ngữ ở Việt Nam, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam vừa trao Huân chương Hiệp sĩ Nghệ thuật và Văn học của Bộ Văn hóa Pháp cho TS.Trần Văn Công, Trưởng Khoa tiếng Pháp, trường Đại học Hà Nội.

TS. Trần Văn Công được nhận Huân chương vì đã 30 năm gắn bó với hoạt động truyền bá ngôn ngữ và văn hóa Pháp. Ngoài việc giảng dạy tiếng Pháp ở các trường đại học Việt Nam và trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam, TS Trần Văn Công còn là Chủ tịch Hiệp hội các Trường giảng dạy Văn học và Khoa học Nhân văn Pháp ngữ với các thành viên ở châu Âu, châu Mỹ, châu Phi và châu Á.

Đặc biệt, Bộ Văn hóa Pháp ghi nhận đóng góp của ông thông qua những tác phẩm văn học Pháp và Pháp ngữ mà ông đã dịch trong những năm qua cũng như những hoạt động văn hóa Pháp ngữ ở Khoa tiếng Pháp, trường ĐH Hà Nội.

Kế từ năm 2008 đến nay, TS Trần Văn Công đã dịch được 10 cuốn tiểu thuyết của các tác giả như Anna Gavalda, Marguerite Duras, Delphine de Vigan và một số tác giả được giải Năm châu lục Pháp ngữ như Kamel Daoud, Jean-Marc Turine… Đa số các tác phẩm này là văn học đương đại, giúp độc giả Việt Nam hiểu hơn về cuộc sống tâm hồn người Pháp và người dân các nước Pháp ngữ trong xã hội ngày nay.

Huân chương Nghệ thuật và Văn học được Bộ Văn hóa Pháp bắt đầu trao tặng từ năm 1957 cho các cá nhân nổi bật trong sáng tác nghệ thuật và văn học hoặc có đóng góp lan tỏa nghệ thuật và văn học ở Pháp và trên thế giới. Ở Việt Nam, những người từng được nhận Huân chương này chủ yếu là các văn nghệ sĩ và những người góp phần làm tăng cường sự hiểu biết giữa đất nước Việt Nam và Pháp. Có thể kể đến nhà văn Nguyễn Huy Thiệp, nhà văn Ngô Tự Lập, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp, bà Nguyễn Ngọc Lan, Viện trưởng Viện Trao đổi văn hóa với Pháp (IDECAF), NSƯT Trần Vương Thạch, Giám đốc Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TP. HCM, bà Vũ Thị Minh Hương, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước Việt Nam.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cô giáo H’Khuyn bên học sinh của mình

Cô giáo soạn giáo trình riêng cho từng học sinh

TP - Lớp có gần 30 học sinh, cô giáo H’Khuyn có chừng đó giáo trình áp dụng riêng cho từng em, không ai giống ai. Học sinh của cô H’Khuyn có biên độ tuổi tác cách nhau khá xa, người lớn nhất gần 30 tuổi, người nhỏ nhất mới 6 tuổi. Chúng chỉ giống nhau ở bất hạnh vì đều là nạn nhân của chất độc màu da cam/dioxin.
Trường ĐH Trà Vinh (xếp hạng 71) và Trường ĐH Lạc Hồng (xếp hạng 93) trong Top 100 WURI Rangking 2021

Hai đại học của Việt Nam lọt top 100 bảng xếp hạng WURI Ranking thế giới 2021

TPO - Liên minh các trường đại học Hanseatic League (HLU) mới đây đã tổ chức xét chọn bảng xếp hạng các trường đại học thế giới với tầm ảnh hưởng thật sự - WURI Ranking (World Universities with Real Impact) năm 2021. Theo đó, Việt Nam có 2 đại diện lọt vào bảng xếp hạng, đó là Trường ĐH Lạc Hồng (Đồng Nai) và Trường ĐH Trà Vinh.