TS Lê Thẩm Dương phản bác HH Giáng My trong 'Quyền lực ghế nóng'

TPO - Không chỉ những người chơi, giữa hai giám khảo Tiến sĩ Lê Thẩm Dương và Hoa hậu Đền Hùng Giáng Mỹ cũng có những quan điểm khác biệt về chủ đề “Tâm linh” trong tập 7 “Quyền lực ghế nóng”.

Một trong những điểm thú vị nhất của chương trình “Quyền lực ghế nóng” là đưa ra được những chủ đề thú vị để những người chơi, thậm chí cả các giám khảo, nêu lên quan điểm riêng, cũng như tranh luận để bảo vệ quan điểm đó. Trong tập 7 phát sóng tối thứ Tư (28/11), Tiến sĩ Lê Thẩm Dương gây chú ý khi thẳng thừng phản bác bình luận về chủ đề “Tâm linh” của giám khảo khách mời là Hoa hậu Đền Hùng Giáng My.

TS Lê Thẩm Dương phản bác HH Giáng My trong 'Quyền lực ghế nóng' ảnh 1 Giám khảo khách mời, Hoa hậu Đền Hùng Giáng My.

Theo đó, ở phần nhận xét thí sinh, Hoa hậu Giáng My khẳng định, cô trân trọng tất cả những nét văn hoá tín ngưỡng, đồng thời đả kích những thứ thuộc về vấn nạn mê tín dị đoan.

Giáng My không đồng tình với các thí sinh trong quan điểm kế thừa những bài học do người xưa để lại.

“Tôi luôn luôn học những điều mà ông cha ta đã đúc kết lại. Ông cha ta ngày xưa mặc dù chẳng có máy móc, chẳng có thiết bị, tất cả đều là thô sơ, nhưng mà đúc kết lại câu nào mỗi lần tôi xảy ra chuyện gì tôi đều nghiệm lại, “Ôi, ông cha ta nói đúng thật”… Thế hệ trẻ bây giờ cần phải có nền tảng của tất cả những gì của ông cha ta đã đi qua, để học và sau đó phát triển tốt hơn, chứ không được chê. Và những tín ngưỡng văn hoá truyền thống phải được trân trọng và bảo tồn… Chúng ta hướng đến điều thiện. Chúng ta có những tâm linh, tín ngưỡng, văn hoá của gia đình thì chúng ta sẽ sống tốt, và không bị ảnh hưởng bởi những thứ bên ngoài”, Giáng My nhấn mạnh.

Những chia sẻ của Hoa hậu sinh năm 1971 nhận được sự hưởng ứng, những lời ca tụng sôi nổi từ 3 người chơi Nam Thư, Thanh Vân Hugo và Nguyễn Văn Chung, cũng như khán giả.

TS Lê Thẩm Dương phản bác HH Giáng My trong 'Quyền lực ghế nóng' ảnh 2 Tiến sĩ Lê Thẩm Dương.

Tuy nhiên, giám khảo Lê Thẩm Dương dường như chưa hoàn toàn đồng ý với nữ giám khảo đồng hành. Ông cho rằng, mỗi người có một tâm linh khác nhau, nên vấn đề không phải nói hay, mà phải nói đúng mới giải quyết được câu chuyện.

Trước khi đi sâu vào chủ đề, vị giám khảo xuyên suốt của chương trình nhấn mạnh, mọi người hãy tôn trọng tâm linh của nhau.

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương khẳng định, bản thân tâm linh là một hệ quy chiếu tốt đẹp, nhưng nó sẽ thành xấu nếu bị lợi dụng, trở thành mê tín dị đoan, cần phải bị phê phán, lên án, giúp đỡ lẫn nhau để bài trừ vấn nạn này.

Ông phân tích thành nhiều dạng mê tín, chủ yếu ảnh hưởng từ yếu đó tâm lý, gồm ám thị hay nhẹ dạ cả tin, lây lan tâm lý, bắt chước, áp lực nhóm và bị thuyết phục. Những người rơi vào những trường hợp trên thường có dân trí thấp, mất tự tin hoặc dân trí cao nhưng bản lĩnh cuộc sống lại không cao. “Vậy thì chỉ có một bước hành động đáng tin cậy là hãy đi bằng sự nhận thức của mình”, ông khuyên.

Bên cạnh các quan điểm của hai giám khảo, mỗi người chơi cũng có cho mình những luận điểm riêng.

TS Lê Thẩm Dương phản bác HH Giáng My trong 'Quyền lực ghế nóng' ảnh 3 Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung tuyên bố, có tìm hiểu về tâm linh, phong thuỷ vì sự tò mò, muốn khám phá, nhưng không đặt nặng vấn đề đó, không xem đó là điều quyết định cuộc đời con người. Theo anh, thứ quyết định cuộc đời mỗi con người là sức khoẻ, thể chất – tinh thần và văn hoá – kiến thức – lối sống.

Nam nhạc sĩ tôn trọng các nét đẹp văn hoá như thờ cúng tổ tiên, nhớ về cội nguồn hay thờ cúng các vị thần linh theo tín ngưỡng dân gian.

TS Lê Thẩm Dương phản bác HH Giáng My trong 'Quyền lực ghế nóng' ảnh 4 Nghệ sĩ hài Nam Thư.

Khác với Nguyễn Văn Chung, Nam Thư thừa nhận bản thân mê tín vì “khi chúng ta sợ cần một niềm tin để bám vào”, nhưng không dị đoan, biết chọn lọc thông tin hợp lý, tỉnh táo.

TS Lê Thẩm Dương phản bác HH Giáng My trong 'Quyền lực ghế nóng' ảnh 5 Thanh Vân Hugo.

Thanh Vân Hugo thừa nhận từng đi xem bói vì tò mò, nhưng nữ MC khẳng định, chỉ tin vào bản thân mình. “Em tin vào những gì em làm trong hiện tại sẽ xảy ra nhân quả, sẽ có kết quả trong ngày mai, ngày kia, tương lai của em… Ngay cả ở nước ngoài, có thể họ không đốt vàng mã, không thắp hương, nhưng mà họ vẫn có những tập tục của họ, để họ theo đuổi tín ngưỡng tâm linh của riêng họ. Mình không thể nào nói như thế nào là đúng, như thế này là sai. Không có đúng và sai ở đây, chỉ có phù hợp hay không phù hợp”, cô chia sẻ.

Về từng người chơi, Tiến sĩ Lê Thẩm Dương đánh giá cao nhất về lập luận của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung. Ông khuyên nghệ sĩ hài Nam Thư cần rõ ràng hơn nữa trong quan điểm. Trong khi theo ông, Thanh Vân Hugo bị mâu thuẫn trong quan điểm.

MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
TPO - Theo nhiều doanh nghiệp (DN) bán lẻ xăng dầu, thời gian qua, hàng trăm DN luôn trong trạng thái hoạt động bấp bênh, thua lỗ nặng nề nên việc thành lập một hiệp hội là nhằm bảo vệ quyền lợi của các hội viên.