Truyền hình Trung Quốc hạn chế chương trình ngoại

Truyền hình Trung Quốc hạn chế chương trình ngoại
TP - Các đài truyền hình vệ tinh Trung Quốc sẽ chỉ được phép chiếu một chương trình ngoại mỗi năm. Cơ quan quản lý truyền thông Trung Quốc vừa đưa ra quyết định này nhằm “dọn rác” trên truyền hình và cứu vãn “phẩm giá” quốc gia, báo chí Trung Quốc đưa tin hôm qua.
Bốn thí sinh của chương trình China’s Got Talent. Ảnh: Telegraph
Bốn thí sinh của chương trình China’s Got Talent. Ảnh: Telegraph.

Chỉ thị của chính phủ bị rò rỉ cho thấy, cơ quan quản lý truyền thông (SGAPPRFT) quyết định, đến năm 2014, các nhà đài sẽ phải cắt triệt để chương trình truyền hình quốc tế được lên sóng. Ngoài ra, các chương trình nước ngoài sẽ không được phép phát sóng vào giờ vàng từ 19h30 - 22h trong suốt thời gian mua bản quyền chương trình.

Quy định mới cũng yêu cầu các nhà đài tăng lượng phát sóng những chương trình vì lợi ích cộng đồng như phim tài liệu, giáo dục và chương trình “xây dựng đạo đức” lên không dưới 30% tổng số chương trình, và 3 tháng mới được chiếu thêm một chương trình tài năng âm nhạc mới, báo Southern Metropolis của Trung Quốc đưa tin.

Theo Shanghai Daily, quy định mới nhằm ngăn chặn thói quen ngày càng phổ biến của các đài truyền hình là mua bản quyền chương trình nước ngoài như Britain’s Got Talent để nội địa hóa, nhưng không thay đổi nhiều để trở thành China’s Got Talent.

Những chương trình như vậy có thể giúp các nhà đài kiếm tiền dễ dàng bằng cách bán quảng cáo mà ít gặp rủi ro. “Quy định mới cũng nhằm thúc đẩy các chương trình “xây dựng đạo đức” được sản xuất trong nước và giới hạn số lượng chương trình truyền hình thực tế được phát sóng. Các đài truyền hình sẽ không được phép copy nguyên văn chương trình ngoại để tăng lượng người xem nữa”, báo này viết.

Chính phủ Trung Quốc đang lo ngại trước tình trạng bị xem là ngày càng thô tục trên các chương trình truyền hình, cũng như sự phụ thuộc quá mức vào nội dung nhập ngoại.

Quy định được đưa ra chỉ vài ngày sau khi cơ quan kiểm duyệt Trung Quốc yêu cầu các nhà sản xuất phim hoạt hình dọn sạch sản phẩm của họ. Tuần trước, báo chí nhà nước cáo buộc một số nhân vật hoạt hình nổi tiếng của Trung Quốc dẫn dắt hàng triệu trẻ em vào thế giới bạo lực và khiếm nhã bằng nhiều trò hề vô trách nhiệm trên màn ảnh. Hồi tháng 2, Trung Quốc áp quy định các đài truyền hình không được phép phát sóng quá 50 tập của bất kỳ chương trình ngoại nào, để từ đó làm giảm số phim nước ngoài được phép chiếu.

Theo nhiều chuyên gia, quy định của chính quyền có thể làm tăng xu hướng người dân Trung Quốc bỏ xem chương trình TV để xem các chương trình giải trí qua máy tính hoặc thiết bị di động. Dù chính phủ Trung Quốc vẫn kiểm soát, nhưng các chương trình truyền hình ngoại được yêu thích rộng rãi vẫn được người dân xem nhiều qua internet hoặc đĩa DVD lậu.

Đáp lại xu hướng tải nội dung xuống thiết bị di động, nhiều đài truyền hình Trung Quốc đang cung cấp chương trình qua internet hoặc liên kết với đối tác phân phối để đưa chương trình lên nhiều trang web video như Youku.

Trong quá trình đàm phán gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới, Trung Quốc cam kết mở cửa ngành truyền thông cho nước ngoài cạnh tranh. Tuy nhiên, nước này vẫn kiểm soát chặt chẽ lượng phim và chương trình truyền hình nhập khẩu, nhằm bảo vệ các nhà sản xuất trong nước.

TRÚC QUỲNH
Theo SCMP, Telegraph

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG