Truy tìm nguồn gốc vàng nhái SJC?

Truy tìm nguồn gốc vàng nhái SJC?
TP - Tính đến ngày 25-10, Cty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) - chi nhánh miền Bắc đã phát hiện khoảng 310 lượng vàng nhái thương hiệu SJC. Trong đó, có những lượng vàng được người dân rút từ ngân hàng.

> Lo vàng nhái SJC, người dân đổ xô đi kiểm định chất lượng

Trao đổi với Tiền Phong, bà Lê Thúy Hằng, Giám đốc chi nhánh SJC miền Bắc (Hà Nội) cho hay: “Đến thời điểm này, chi nhánh phát hiện hơn 10 trường hợp khách hàng đến kiểm định có vàng nhái thương hiệu SJC. Tổng lượng vàng SJC nhái khoảng 310 lượng”.

Theo bà Hằng, vàng SJC nhái thực chất vẫn là vàng thật hoặc vàng thiếu tuổi (chỉ đạt 99,96-99,98%). Hiện nay, SJC đang kiểm định vàng miễn phí cho khách hàng.

Với 2 lượng vàng nhái, chi nhánh SJC miền Bắc sẽ cắt đôi bao bì miếng vàng, còn trên 2 lượng SJC sẽ chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra làm rõ nguồn gốc, xuất xứ vàng.

Truy tìm nguồn gốc vàng nhái SJC? ảnh 1

“Những lượng vàng cũ khách hàng mua từ lâu thì không sao. Khoảng tháng 8 và 9 mới rộ lên hiện tượng vàng nhái thương hiệu SJC. Do vậy, khách hàng mua vàng gần đây nên đi kiểm định lại vàng”- bà Hằng nói.

Theo phản ánh từ khách hàng, thì số vàng nhái này có từ nhiều nguồn khác nhau. Trong đó, có người cho biết vàng được rút từ ngân hàng ra.

Sau khi có thông tin vàng nhái SJC, anh Nguyễn Quốc Duệ (Hà Nội) mang 22 lượng vàng đến chi nhánh SJC miền Bắc kiểm định. SJC phát hiện có 2 lượng vàng nhái và lập biên bản giữ lại số vàng này.

Theo anh Duệ, 22 lượng vàng này anh rút ra từ Phòng giao dịch Trung Hòa (thuộc Ngân hàng Eximbank chi nhánh Ba Đình, Hà Nội) từ tháng 7-2012. Do đó, anh Duệ đã liên hệ với ngân hàng Eximbank để hỗ trợ giải quyết.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Giám đốc chi nhánh Eximbank Ba Đình cho biết, “Ngân hàng đã tất toán 20 lượng vàng của anh Duệ mấy tháng rồi. Trước đây, khi giao dịch vàng SJC với khách hàng, ngân hàng không ghi lại số seri của từng lượng vàng, cho nên, không đủ cơ sở để xác định số vàng này có từ ngân hàng hay không”.

“Đại diện chi nhánh SJC miền Bắc khẳng định 2 lượng vàng nhái của anh Duệ là vàng thật (99,99%), đủ trọng lượng 37,5gram nhưng không phải do SJC sản xuất” - ông Sơn nói.

Bà Lê Thúy Hằng lưu ý, người dân đã mua phải vàng SJC nhái, hoặc rút từ ngân hàng ra mà không có giấy tờ, ghi số seri để chứng minh nguồn gốc thì sẽ phải gánh rủi ro.

Theo quy định Cty SJC sẽ cắt miếng vàng, ngăn chặn vàng nhái lưu thông trên thị trường.

Do SJC chưa được phép mua vàng nguyên liệu nên người dân có vàng nhái phải bán vàng ở nơi khác với giá vàng nguyên liệu, thấp hơn giá vàng SJC thật từ 2,5-3 triệu đồng/lượng.

SJC công bố màng hologram chống giả

TP - Hôm qua, 25-10, SJC công bố mẫu bao bì mới chống giả mạo cho vàng miếng. Ông Đỗ Công Chính-Tổng giám đốc SJC cho biết, loại bao bì mới có màng hologram, sử dụng cho vàng miếng loại 5 chỉ, 2 chỉ, 1 chỉ và 5 phân.

Trên mặt bao bì mới có in màng hologram và trên màng hologram có logo SJC xen kẽ đổi màu. Khi tách khỏi màng nền, màng hologram sẽ bị rách hoặc thay đổi trạng thái không thể tái sử dụng.

Trên mặt hộp có chữ SJC chìm ở giữa. Đối với loại vàng miếng 5 chỉ, bao quanh logo SJC có dòng chữ “Cty TNHH MTV vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC”.

Trong khi đó, loại vàng miếng 2 chỉ, 1 chỉ và 5 phân, dòng chữ “Cty TNHH MTV vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC” xen kẽ với logo SJC.

Theo ông Chính, việc thay đổi này xuất phát từ việc gần đây các cơ quan chức năng phát hiện tình trạng vàng miếng SJC bị làm nhái xuất hiện nhiều trên thị trường. Trong thời gian này các loại vàng SJC bao bì cũ vẫn có giá trị lưu hành song song.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG