Truy tìm lãnh đạo hai công ty bị tố chiếm đoạt 134 tỉ đồng của ngân hàng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Lãnh đạo của hai công ty bị Công an TPHCM truy tìm để điều tra, làm rõ dấu hiệu chiếm đoạt 134 tỉ đồng của Agribank chi nhánh TPHCM thông qua việc thế chấp dự án trung tâm thương mại Bảy Hiền Tower.

Ngày 9/8, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã phát thông báo truy tìm, triệu tập 4 người là lãnh đạo các thời kỳ của Công ty CP Xây dựng Hưng Hợp Lực và Công ty TNHH Long Hưng Phát do liên quan có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản 134 tỉ đồng liên quan khoản vay tại Agribank chi nhánh TPHCM.

Theo hồ sơ trình báo, cuối tháng 12/2020, Công ty TNHH Long Hưng Phát do ông Nguyễn Tạ Phúc làm Giám đốc và Công ty CP Xây dựng Hưng Hợp Lực do ông Triệu Đức làchủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc là người đại diện ký kết hợp đồng tín dụng, hợp đồng thế chấp để vay vốn tổng số tiền 144 tỉ đồng tại Agribank TPHCM.

Theo đó, mỗi công ty vay 72 tỉ đồng để thực hiện thanh toán, nhận chuyển nhượng dự án cao ốc trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp Luxury Tower (nay là dự án Bảy Hiền Tower, ở quận Tân Bình, TPHCM) từ doanh nghiệp Thăng Long. Tài sản đảm bảo khoản vay là quyền sử dụng đất và hệ thống cọc móng dự án Bảy Hiền Tower.

Do Công ty Long Hưng Phát không đảm bảo điều kiện chuyển nhượng dự án khiến tài sản đảm bảo khoản vay (quyền sử dụng đất và dự án Bảy Hiền Tower) đến nay vẫn thuộc quyền sử dụng, sở hữu của doanh nghiệp Thăng Long. Việc này dẫn đến tình trạng khoản vay không có tài sản thế chấp, Agribank không thể xử lý được tài sản đảm bảo để thu hồi vốn và có dấu hiệu bị chiếm đoạt 134 tỷ đồng.

Tiến hành điều tra, Công an TPHCM xác định Agribank Chi nhánh TPHCM có dấu hiệu bị chiếm đoạt tiền. Do đó, Công an đã triệu tập người đại diện pháp luật qua các thời kỳ của Công ty Long Hưng Phát và Hưng Hợp Lực là: Triệu Đức, 40 tuổi; Nguyễn Tạ Phúc, 65 tuổi; Diệc Nghệ Hùng, 44 tuổi và Trần Thanh Dũng, 51 tuổi. Tuy nhiên, những người này đã không có mặt tại địa phương.

Theo Công an TPHCM, trong thời gian 20 ngày kể từ ngày ra thông báo, nếu đương sự bị Agribank TPHCM tố cáo chiếm đoạt tài sản 134 tỉ đồng mà không đến làm việc, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM sẽ xác định đương sự bỏ trốn và giải quyết theo quy định của pháp luật.

MỚI - NÓNG
Hình ảnh các vụ phóng tên lửa Triều Tiên thực hiện trong tuần này được KCNA đăng tải ngày 28/1
Ông Kim Jong Un thăm nhà máy vũ khí quan trọng
TPO - Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA hôm nay cho biết, Bình Nhưỡng đã phóng thử một tên lửa hành trình tầm xa nâng cấp và một đầu đạn cho tên lửa dẫn đường chiến thuật trong tuần này, và nhà lãnh đạo Kim Jong Un vừa đến thăm một nhà máy sản xuất “hệ thống vũ khí lớn”.

Có thể bạn quan tâm