Trường ĐH Bách khoa Hà Nội chuyển sang phỏng vấn trực tuyến để tuyển sinh

0:00 / 0:00
0:00
Sinh viên trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Ảnh:BK
Sinh viên trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Ảnh:BK
TPO - Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, trường Đại học Bách khoa Hà Nội quyết định chuyển từ hình thức phỏng vấn trực tiếp sang phỏng vấn trực tuyến đối với phương thức xét tuyển tài năng. 

Theo đề án tuyển sinh đã công bố, năm 2021, trường ĐH Bách khoa Hà Nội tuyển sinh theo 3 phương thức: xét tuyển tài năng (xét tuyển thẳng); xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT; xét tuyển dựa trên kết quả của Bài kiểm tra tư duy.

Trong đó, phương thức xét tuyển tài năng hướng tới các thí sinh thực sự xuất sắc và ưu tú, đạt giải trong các cuộc thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế (diện 1.1); thí sinh có các chứng chỉ quốc tế về ngoại ngữ (diện 1.2); hoặc những thí sinh có thành tích cao trong học tập, thi cử và tham gia tích cực vào các hoạt động vì cộng đồng cũng như văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao,…(diện 1.3). Chỉ tiêu của phương thức này chiếm 10-20 % tổng chỉ tiêu của toàn trường.

Hệ thống bắt đầu mở để thí sinh đăng ký từ ngày 20/3.

Xét hồ sơ năng lực kết hợp phỏng vấn là một trong ba nội dung của phương thức xét tuyển tài năng. Cách tính điểm gồm các chỉ số: Điểm hồ sơ của thí sinh được đánh giá theo thang điểm 100, trong đó, điểm học lực chiếm 40% (tối đa 40 điểm), điểm thành tích chiếm 40% (tối đa 40 điểm), điểm phỏng vấn chiếm 20% (tối đa 20 điểm). Thí sinh cũng có thể đạt được thêm tối đa 10 điểm thưởng nếu có thêm những thành tích khác theo quy định hoặc lựa chọn ngành học phù hợp với năng lực bản thân.

Kế hoạch ban đầu, thí sinh sẽ được giảng viên ở trường ĐH Bách khoa Hà Nội phỏng vấn trực tiếp. Nhưng vì dịch COVID-19, nhà trường quyết định chuyển sang hình thức phỏng vấn trực tuyến thông qua MS Team. Thí sinh sẽ ngồi ở nhà và được các giảng viên phỏng vấn vào ngày 16/5 tới.

Phần phỏng vấn sẽ không kiểm tra kiến thức học tập mà đánh giá kiến thức xã hội nói chung của thí sinh. Các câu hỏi phỏng vấn sẽ kiểm tra mức độ hiểu biết của thí sinh về trường ĐH Bách khoa Hà Nội, về ngành học và chương trình đào tạo mà thí sinh lựa chọn xét tuyển.

Mỗi thí sinh có 15 phút để tự giới thiệu về bản thân và trả lời các câu hỏi trong phiếu câu hỏi của hội đồng. Thí sinh được tự do trình bày, khả năng tư duy, lập luận, phản biện. Ai có năng khiếu cũng được khuyến khích thể hiện.

Được biết, phương thức xét tuyển tài năng của trường ĐH Bách khoa Hà Nội hướng đến 3 đối tượng:

1. Xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT: thí sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế; thí sinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia (nhất, nhì, ba) các môn toán, lý, hóa, sinh, tin học, ngoại ngữ, KHKT.

2. Xét tuyển thẳng căn cứ kết quả thi chứng chỉ khảo thí ACT, SAT, A-Level và IELTS đối với thí sinh có điểm trung bình chung học tập từng năm học lớp 10, 11, 12 đạt 8.0 trở lên, cụ thể như sau:

Xét tuyển thẳng vào tất cả các ngành/chương trình đào tạo đối với thí sinh có chứng chỉ ACT, SAT, A-level đạt ngưỡng quy định của trường. Đối với chứng chỉ A-level, các môn học phải phù hợp với ngành dự tuyển.

Xét tuyển thẳng vào các ngành/chương trình ngôn ngữ Anh và kinh tế quản lý đối với thí sinh có chứng chỉ IELTS (Academic) từ 6.5 trở lên (hoặc tương đương).

3. xét hồ sơ năng lực kết hợp phỏng vấn dành cho thí sinh có điểm trung bình chung học tập từng năm học lớp 10, 11, 12 đạt 8.0 trở lên và đáp ứng một trong các điều kiện sau:

Thí sinh thuộc hệ chuyên (gồm chuyên toán, lý, hóa, sinh, tin học, tiếng Anh) của các trường THPT chuyên trên toàn quốc.

Thí sinh được chọn tham dự kỳ thi học sinh giỏi quốc gia hoặc đạt giải nhất, nhì, ba cấp tỉnh/thành phố các môn toán, lý, hóa, sinh, tin học, tiếng Anh bậc THPT; thí sinh được chọn tham dự cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia do Bộ Giáo dục và đào tạo tổ chức; thí sinh tham dự vòng thi tháng/quý/năm cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia của Đài truyền hình Việt Nam.

Thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS (Academic) 6.0 trở lên hoặc tương đương được đăng ký xét tuyển vào các ngành ngôn ngữ Anh và kinh tế quản lý.

Thí sinh không sử dụng quyền tuyển thẳng theo quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo.

MỚI - NÓNG