Trường Đại học Kinh tế TP. HCM và ICAEW ký kết hợp tác đào tạo chất lượng cao

0:00 / 0:00
0:00
Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) đã chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) với Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW), nhằm xây dựng quan hệ đối tác trong lĩnh vực phát triển nghề nghiệp, đào tạo chất lượng cao và trang bị kinh nghiệm thực tế cho sinh viên, xây dựng cải tiến chương trình đào tạo theo hướng quốc tế hóa và nâng cao năng lực giảng viên.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ICAEW và UEH đã tổ chức Lễ ký kết theo hình thức trực tuyến dưới sự chứng kiến của bà Emily Hamblin, Tổng lãnh sự Anh tại TP.HCM và PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trường Đại học Kinh tế TP. HCM và ICAEW ký kết hợp tác đào tạo chất lượng cao ảnh 1

Lễ ký kết giữa ICAEW và UEH được tổ chức theo hình thức trực tuyến

Nội dung quan trọng nhất trong Thỏa thuận hợp tác có thời hạn 5 năm vừa được ký kết, đó là hai bên đã thống nhất tích hợp các môn của Chứng chỉ ICAEW CFAB vào chương trình đào tạo chính quy ngành Kế toán của UEH trong thời gian tới. Đây là nội dung hợp tác chiến lược giúp sinh viên của trường ngay sau khi tốt nghiệp có cơ hội nhận hai bằng cấp gồm Bằng tốt nghiệp của UEH và Chứng chỉ Quốc tế về Tài chính, Kế toán và Kinh doanh (ICAEW CFAB), gia tăng cơ hội việc làm tại các doanh nghiệp lớn không chỉ ở thị trường Việt Nam mà còn vươn ra thị trường lao động trong khu vực và trên toàn cầu.

Bên cạnh đó, hai bên sẽ cùng tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao năng lực giảng viên và chất lượng sinh viên phù hợp với chiến lược quốc tế hóa chương trình đào tạo của nhà trường. Đặc biệt, ICAEW cũng cam kết triển khai các chương trình học bổng hỗ trợ sinh viên học và thi lấy chứng chỉ ICAEW CFAB cũng như cung cấp các chương trình đào tạo và nâng cao kỹ năng nghề nghiệp dành cho sinh viên tài năng của Trường.

Phát biểu tại lễ ký kết, Trưởng khoa Kế toán, UEH - TS. Trần Anh Hoa, cho biết: “Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tiên này đánh dấu cột mốc quan trọng, mở ra hướng hợp tác mới và toàn diện, đem lại nhiều lợi ích cho sinh viên và giảng viên của khoa. Tất cả các hoạt động hợp tác đều nhằm hướng đến mục tiêu lớn nhất là thúc đẩy phát triển đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đạt chuẩn quốc tế cho thị trường dịch vụ kế toán, kiểm toán Việt Nam đang trong giai đoạn hội nhập mạnh mẽ.”

Về phía ICAEW, bà Đặng Thị Mai Trang - Trưởng đại diện ICAEW tại Việt Nam bày tỏ:Với những kết quả đã đạt được trong thời gian qua cùng bản kế hoạch hợp tác vô cùng chi tiết, ICAEW tin tưởng vào tính khả thi và hiệu quả của các hoạt động dự kiến triển khai trong thời gian tới. ICAEW Việt Nam cùng với sự hỗ trợ từ các đồng nghiệp trong khu vực và toàn cầu, sự chỉ đạo và đồng hành từ Tổng lãnh sự Anh, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ nỗ lực hết sức mình để triển khai Bản ghi nhớ ngày hôm nay một cách hiệu quả, bền vững, đem lại những lợi ích thực sự thiết thực nhất cho cả hai bên, đặc biệt là các sinh viên, thế hệ tương lai của đất nước, đồng thời đóng góp tích cực nhất vào hai lĩnh vực: Giáo dục đào tạo và Tài chính kế toán của Việt Nam.”

Trước lễ ký kết hợp tác toàn diện này, hai bên đã có quá trình triển khai nhiều hoạt động hợp tác hiệu quả hỗ trợ công tác giảng dạy và nghiên cứu. Cụ thể, ICAEW đã tặng giáo trình điện tử các môn chương trình CFAB tới các giảng viên, tài trợ bản quyền sử dụng bộ phim đào tạo nghề nghiệp False Assurance của ICAEW. Đầu năm 2021, hai bên đã đồng tổ chức tọa đàm “Đổi mới chương trình đào tạo kế toán trong bối cảnh hội nhập” nhằm cải tiến chương trình đào tạo theo chuẩn quốc tế, hướng đến mục tiêu đào tạo sinh viên khi tốt nghiệp có đủ năng lực về kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp, năng lực tự chủ để sẵn sàng tham gia thị trường lao động dịch vụ tài chính hội nhập như hiện nay. Nhiều hoạt động phát triển sinh viên xuất sắc cũng đã được hai bên phối hợp thực hiện và đạt kết quả tốt. Tiêu biểu như cựu sinh viên Khóa 41, Lê Thị Bích Ngọc, đã được chọn vào đội tuyển Việt Nam tham dự vòng chung kết cuộc thi Chiến lược Kinh doanh khu vực Đông Nam Á và Trung Quốc do ICAEW tổ chức tại Singapore năm 2019, hiện đang làm việc tại Deloitte Việt Nam.

Chứng kiến buổi lễ, bà Emily Hamblin, Tổng Lãnh sự Anh tại TP.HCM đã bày tỏ sự vui mừng khi khoa Kế Toán của UEH đã lựa chọn ICAEW - tổ chức nghề nghiệp hàng đầu tại Anh cũng như trên thế giới, để hợp tác và cấp chứng chỉ quốc tế ICAEW CFAB danh giá từ Vương quốc Anh cho sinh viên Việt Nam từ năm học 2022 tới đây.

Trường Đại học Kinh tế TP. HCM và ICAEW ký kết hợp tác đào tạo chất lượng cao ảnh 2

“Tôi tin tưởng rằng, ICAEW, với sự đồng hành của chính phủ Anh, sẽ là một đối tác tuyệt vời có thể hỗ trợ sinh viên nhà trường nói riêng, cũng như thế hệ trẻ ngành tài chính, kế toán tại Việt Nam nói chung, đáp ứng thị trường việc làm rất năng động và đòi hỏi sự đổi mới, chuyên môn, năng suất và kỹ năng cao không chỉ tại Việt Nam mà còn vươn xa ra thế giới. Từ đó, góp phần vào sự phát triển kinh tế vững mạnh tại Việt Nam”, bà Emily nhấn mạnh.

Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, PGS.TS. Nguyễn Thu Thủy đã đánh giá cao sự hợp tác toàn diện giữa UEH và ICAEW: “Kế toán là một nghề nghiệp chuyên nghiệp và là một trong những ngành nghề dịch chuyển tự do trong khối ASEAN, nên việc hợp tác giữa các cơ sở giáo dục đại học về học thuật và hàn lâm với các tổ chức nghề nghiệp là vô cùng quan trọng. Đây là xu hướng giúp định hướng sớm cho các thế hệ tiếp theo, đào tạo ra những chuyên gia nghề nghiệp với khả năng thực hành cao và đáp ứng được yêu cầu của nền kinh tế trong thời đại mới. Sự hợp tác giữa UEH và ICAEW sẽ giúp tăng cường mức độ chuẩn hóa chương trình đào tạo”.

Việc hợp tác giữa hai bên là một trong những chiến lược quan trọng giúp trường Đại học Kinh tế TP. HCM từng bước thực hiện sứ mạng nâng tầm tri thức, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, hội nhập và chuyển giao toàn cầu; tiên phong đổi mới, sáng tạo và phục vụ cộng đồng.

MỚI - NÓNG