Trưởng BTC Olympic Tokyo 2020 nhận 'gạch đá' vì phân biệt giới tính

Ông Yoshiro Mori đối diện làn sóng đòi sa thải
Ông Yoshiro Mori đối diện làn sóng đòi sa thải
TP - Trưởng ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 Yoshiro Mori đang đối diện làn sóng đòi sa thải, sau phát ngôn liên quan bình đẳng giới trong một cuộc họp gần đây.

Trong cuộc họp trực tuyến của Ủy ban Olympic Nhật Bản (JOC) đầu tuần này, ông Yoshiro Mori nói rằng việc nhiều phụ nữ tham dự khiến các cuộc họp có xu hướng kéo dài bởi vì họ nói quá nhiều. “Trong hội đồng quản trị của JOC có nhiều phụ nữ, vì vậy các cuộc họp tốn rất nhiều thời gian. Khi bạn tăng số lượng thành viên điều hành là nữ, nếu thời gian phát biểu của họ không bị hạn chế ở một mức độ nhất định, sẽ khó khăn trong việc hoàn thành. Điều này thật khó chịu”, nhật báo Asahi Shimbun dẫn lời ông Mori, cựu Thủ tướng Nhật Bản.

Năm ngoái, JOC cho biết đang cố gắng cải thiện tỷ lệ của nữ giới trong tổ chức, bằng cách tăng gấp đôi tỷ lệ phụ nữ trong hội đồng quản trị lên tới 40%. Nhưng tính đến tháng 11 vừa qua, chỉ có 5 phụ nữ trong số 25 thành viên thuộc hội đồng quản trị.

 Theo truyền thông Nhật Bản, một số người có mặt tại cuộc họp đã bật cười, còn phát ngôn của người đứng đầu Olympic Tokyo 2020 lập tức bị các nữ chính trị gia và một số lãnh đạo ngành thể thao Nhật Bản lên án. “Bình luận của ông Mori đi ngược lại tinh thần của Thế vận hội. Đó là lên án sự phân biệt đối xử và kêu gọi tình hữu nghị, đoàn kết và công bằng”, nghị sỹ Nhật Bản Renho viết trên trang cá nhân. Trong khi đó, giám đốc JOC Kaori Yamaguchi, người vận động để gia tăng số lượng nữ giới trong cơ quan quản lý thể thao Nhật Bản, cáo buộc ông Mori “phá hoại thông điệp của Olympic Tokyo”.

“Bình đẳng giới và sự tôn trọng dành cho người khuyết tật có trong bộ quy tắc đạo đức của Thế vận hội. Thật đáng tiếc khi Trưởng ban tổ chức đưa ra nhận xét như vậy”, hãng thông tấn Kyodo dẫn lời bà Yamaguchi. Làn sóng phản đối ông Mori cũng lan nhanh trên mạng xã hội Nhật Bản. “Ông Mori, hãy từ chức” trở thành tweet thịnh hành trên Twitter của xứ sở hoa anh đào.

Ông Mori đã lên tiếng xin lỗi vì nhận xét “bất cẩn” trong cuộc phỏng vấn với Mainichi Shimbun, nhưng khẳng định ông không có ý định hạ thấp giá trị phụ nữ. Cựu thủ tướng Nhật Bản nói rằng, vợ, con gái và cháu gái của ông đã rất tức giận và “mắng mỏ” ông. Đây không phải là lần đầu tiên ông Mori đưa ra lời bình luận về sự góp mặt của nữ giới trong các tổ chức thể thao. Thời còn giữ vị trí Chủ tịch Liên đoàn Bóng bầu dục Nhật Bản, ông Mori từng gây sốc với phát biểu: “Phụ nữ vốn có tính ganh đua. Nếu một người giơ tay phát biểu, những người khác sẽ nghĩ rằng mình cũng cần phải nói điều gì đó. Kết quả là tất cả họ đều nói”.

Đã gần một năm trôi qua sau khi Olympic Tokyo 2020 trở thành Thế vận hội đầu tiên bị hoãn trong lịch sử 125 năm do dịch bệnh COVID-19. Tới thời điểm này, giải đấu có diễn ra được hay không vẫn là câu hỏi lớn, dù giới chức Nhật Bản luôn khẳng định quyết tổ chức, bất chấp đại dịch vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt. Trong một cuộc khảo sát mới đây của Kyodo, 80% người dân Nhật Bản cho rằng, nên hoãn hoặc huỷ Thế vận hội.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Video: Đô cử Lại Gia Thành nâng tạ 'vô đối', phá kỷ lục SEA Games

Video: Đô cử Lại Gia Thành nâng tạ 'vô đối', phá kỷ lục SEA Games

TPO - Trước sự cổ vũ cuồng nhiệt của khán giả nhà tại trung tâm huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao Hà Nội, đô cử Lại Gia Thành đã có màn trình diễn xuất sắc, bảo vệ thành công HCV cử tạ hạng cân 55kg nam, đồng thời phá kỷ lục hai kỷ lục SEA Games. Anh đạt tổng cử 268kg (phá kỷ lục 264kg của chính mình tại SEA Games 2019), trong đó cử giật 120kg và cử đẩy 148kg (phá kỷ lục 142 kg của chính mình tại SEA Games 2019).