Trungnam Group khánh thành nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
Đến thời điểm này, nhà máy Điện gió Trung Nam là nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam , kết hợp với nhà máy Điện mặt trời 204 MW hình thành tổ hợp năng lượng tái tạo (NLTT) đ iện mặt trời và đ iện gió lớn nhất và duy nhất Đông Nam Á, đánh dấu bước ngoặc quan trọng của Trungnam Group trong định hướng phát triển năng lượng bền vững.
Trungnam Group khánh thành nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam ảnh 1

Tối 16/4, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Nam (Trungnam Group) đã tổ chức Lễ khánh thành Nhà máy Điện gió Trung Nam tại huyện Thuận Bắc (Ninh Thuận). Đây là hoạt động kỷ niệm 46 năm Ngày giải phóng tỉnh Ninh Thuận (16/4/1975 – 16/4/2021).

Nhà máy được xây dựng trên địa bàn hai xã Lợi Hải và Bắc Phong có tổng công suất 151,95 MW với tổng mức đầu tư hơn 4.000 tỉ đồng. Đến thời điểm này, đây là nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam, kết hợp với nhà máy điện mặt trời 204 MW hình thành tổ hợp NLTT điện mặt trời và điện gió lớn nhất và duy nhất tại Việt Nam và Đông Nam Á. Sự kiện cũng đánh dấu bước ngoặc quan trọng của Trungnam Group trong định hướng phát triển năng lượng bền vững của Tập đoàn.

Dự án nhà máy điện gió Trung Nam gồm 45 trụ tuabin gió với tổng công suất gần 152 MW và tổng vốn đầu tư khoảng 4.000 tỉ đồng. Tổ hợp NLTT Trung Nam với trang trại điện gió và trang trại điện mặt trời được đấu nối trực tiếp với hệ thống lưới điện quốc gia thông qua Trạm Biến áp 220 kV Tháp Chàm dự kiến sẽ cung cấp cho điện lưới quốc gia khoảng 950 triệu - 1 tỉ kWh điện mỗi năm.

Trungnam Group khánh thành nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam ảnh 2

Để thực hiện dự án này, Trungnam Group đã phối hợp với các đối tác có năng lực và chuyên môn hàng đầu thế giới như Enercon, Sany… Trong đó, các tuabin được cung cấp bởi Công ty Enercon (Cộng hòa liên bang Đức) với công nghệ không hộp số có ưu điểm là có thể hoạt động với tốc độ gió thấp từ 2 -2,5m/s, khả năng đón gió có vận tốc trung bình 7,1 m/s, cao hơn so với giai đoạn 1 là 6,5 m/s. Đây là loại tuabin trên đất liền có công suất lớn nhất tại Việt Nam hiện nay.

Với việc lựa chọn thiết bị tiên tiến này, các chỉ tiêu về diện tích chiếm đất giảm xuống chỉ còn 0,14 ha/MW so với suất sử dụng đất quy định không quá 0,35 ha/MW góp phần đáng kể trong việc sử dụng hiệu quả tài nguyên quốc gia.

Trungnam Group khánh thành nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam ảnh 3

Dự án được thực hiện với mục tiêu quán triệt Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh phát triển NLTT, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư tư nhân tham gia phát triển nguồn và xây dựng hạ tầng truyền tải.

Thời gian qua, Trungnam Group đã đưa vào vận hành 2 dự án điện mặt trời tại huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận và tại huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh với tổng công suất trên 360 MW, cùng với dự án điện gió tại huyện Thuận Bắc có tổng công suất trên 151,95 MW.

Năm 2020, Trungnam Group trở thành nhà đầu tư tư nhân đầu tiên của Việt Nam xây dựng và đưa Trạm biến áp và đường dây 220/500 kV kết hợp nhà máy Điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam 450 MW đi vào hoạt động.

Trungnam Group hiện đang tiếp tục thực hiện nhiều dự án năng lượng nhằm đạt mục tiêu đến năm 2027 sẽ đưa thêm 10 GW hòa lưới hệ thống điện quốc gia. Cụ thể, Trungnam Group đang thực hiện kế hoạch mang 900 trụ gió trên bờ, gần bờ và ngoài khơi đến các dự án tại các địa phương như Đắk Lắk, Gia Lai, Trà Vinh, Ninh Thuận…

Tại buổi lễ, Tổng Giám đốc Trungnam Group Nguyễn Tâm Tiến chia sẻ, 2021 sẽ tiếp tục là năm thách thức với tập đoàn khi phải hoàn thành và hòa lưới điện quốc gia 3 nhà máy điện gió tại Đắk Lắk (400 MW), Phước Hữu Ninh Thuận (50 MW) và Trà Vinh (hơn 100 MW) trước ngày 31/10/2021.

“Chúng tôi không biết trước cuộc đua này sẽ xảy ra khó khăn gì, nhưng với kinh nghiệm và sự chuẩn bị tốt từ nhân lực, vật lực và đội ngũ chuyên gia hùng hậu đến từ Enercon, Siemens cùng sự tâm huyết kỹ sư Việt Nam chúng tôi sẽ chắc chắn về đích” - ông Nguyễn Tâm Tiến khẳng định.

Nhân dịp này, Trungnam Group cũng đã tài trợ Chương trình phát triển năng lực ngoại ngữ cho giáo viên tỉnh Ninh Thuận. Đây là hoạt động thể hiện sự quan tâm của Trungnam Group đến việc xây dựng và nâng cao văn hóa, xã hội, giáo dục tại địa phương.

MỚI - NÓNG