Trung Quốc tiếp tục 'ra đòn' với Úc

Bộ trưởng Nông nghiệp Úc David Littleproud. (Ảnh: Reuters)
Bộ trưởng Nông nghiệp Úc David Littleproud. (Ảnh: Reuters)
TPO - Úc sẽ cân nhắc kiện Trung Quốc ra Tổ chức Thương mại thế giới (WHO) sau khi Trung Quốc thông báo tăng thuế chống bán phá giá lên tới 80,5% đối với lúa mạch của Úc từ ngày 19/5.

“Chúng tôi sẽ bảo lưu quyền của mình và cân nhắc sử dụng WTO để nhờ trọng tài đưa ra quyết định”, Bộ trưởng Nông nghiệp Úc David Littleproud hôm nay nói với kênh Sky News.

Ngày 18/5, Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng cuộc điều tra từ năm 2018 xác định việc Úc ban phá giá lúa mạch gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành công nghiệp trong nước của họ. 

Bộ trưởng Littleproud khẳng định Úc không phải đang có chiến tranh thương mại với Trung Quốc. 

“Không, không có cuộc chiến thương mại nào cả. Ngay cả hôm nay, tôi nghĩ bạn có thể thấy nhu cầu mua quặng sắt từ Trung Quốc vẫn tăng”, ông Littleproud nói. 

“Thực tế là họ dùng một quy trình xung quanh một niềm tin là chúng ta không công bằng trong thương mại”, ông nói. 

Trước đó, Trung Quốc dừng nhập khẩu thịt bò từ 4 nhà cung cấp chính của Úc vì các lý do "kỹ thuật". Đây được coi là hành động đáp trả việc Canberra kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra quốc tế để làm sáng tỏ nguồn gốc của đại dịch COVID-19. 

Theo theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đại học Công nghệ Sydney (UTS) và Đại học Bách khoa TP HCM đã ứng dụng và chỉnh sửa công nghệ quan trắc nước của UTS thành phiên bản dành riêng cho Việt Nam. Bốn trạm quan trắc đã được xây dựng ở Phú Yên, cung cấp cảnh báo về chất lượng nước biển trong thời gian thực cho người nuôi tôm hùm và giúp họ bảo vệ mùa màng. (Ảnh: Aus4Innovation)

Úc tăng mức đầu tư cho đối mới sáng tạo ở Việt Nam

TPO - Chính phủ Úc một lần nữa củng cố cam kết trong hợp tác về tri thức và đổi mới sáng tạo với Việt Nam với khoản ngân sách bổ sung 3,5 triệu đô la Úc cho chương trình Aus4Innovation (2018-2022), chương trình hợp tác trong khuôn khổ thỏa thuận Quan hệ hợp tác Đổi mới sáng tạo Úc – Việt Nam.