Trung Quốc thúc giục Ấn Độ thả lính đi lạc

Lính Ấn Độ làm nhiệm vụ ở vùng Ladakh. (Ảnh: Reuters)
Lính Ấn Độ làm nhiệm vụ ở vùng Ladakh. (Ảnh: Reuters)
TPO - Trung Quốc vừa thúc giục Ấn Độ trao trả một binh sĩ của nước này “theo cách thức kịp thời”. Người lính này bị Ấn Độ bắt giữ sau khi đi lạc vào vùng tranh chấp Ladakh. 

Ông Trương Thư Lập, người phát ngôn Chiến khu miền Tây thuộc quân đội Trung Quốc, tối qua nói rằng một lính của họ mất tích vào đêm 18/10 trong lúc giúp một người chăn gia súc tìm bò. Lực lượng Trung Quốc đã thông báo với phía Ấn Độ ngay lập tức để đề nghị giúp đỡ, ông Trương nói. 

“Phía Ấn Độ đồng ý hỗ trợ và cam kết chuyển giao người lính đó cho phía Trung Quốc “theo cách thức kịp thời” sau khi tìm được anh ấy. Ấn Độ sau đó thông báo với Trung Quốc rằng đã tìm thấy người lính bị lạc và sẽ trao trả cho Trung Quốc sau khi kiểm tra y tế xong”, ông Trương nói. 

“Chúng tôi hy vọng phía Ấn Độ tôn trọng cam kết, không mất thời gian nữa cho việc trao trả người lính về Trung Quốc, và sẽ làm việc với Trung Quốc để cùng triển khai đồng thuận đạt được sau vòng đám phán thứ bảy của cấp chỉ huy, cũng như cùng bảo đảm hòa bình và ổn định ở khu vực biên giới”, ông Trương nói. 

Tuyên bố được đưa ra vài giờ sau khi quân đội Ấn Độ nói rằng họ đã bắt được hạ sĩ Wang Ya Long ở khu vực Demchok ở phía đông Ladakh, nơi đang do Ấn Độ kiểm soát. Người lính này đã được hỗ trợ y tế và sẽ được thả ngay sau khi hoàn tất thủ tục kiểm tra. 

Đầu tháng 9, năm người Ấn Độ từ bang Arunachal Pradesh bị Trung Quốc bắt rồi thả ra sau khi họ vượt qua đường phân chia thực tế. 

Nhiều vòng đàm phán quân sự và ngoại giao giữa hai nước đã diễn ra mà chưa thể đạt được bước đột phá nào sau vụ đụng độ chết người hồi tháng 6. Báo chí Ấn Độ đưa tin vòng đàm phán thứ tám của cấp tư lệnh dự kiến diễn ra trong tuần này. 

Tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc dẫn các nguồn tin giấu tên nói rằng hai bên đang tiến tới một giải pháp và rằng phía Ấn Độ đang có thái độ “tương đối tích cực”. 

Theo theo Reuters
MỚI - NÓNG