Trung Quốc ‘sẵn sàng làm việc với Nga’ để chống lại sự thống trị của Mỹ

Nga và Trung Quốc vẫn duy trì hợp tác, nhưng cũng chia rẽ trong một số vấn đề
Nga và Trung Quốc vẫn duy trì hợp tác, nhưng cũng chia rẽ trong một số vấn đề
TPO - Trung Quốc sẽ làm việc với Nga để bảo vệ chủ nghĩa đa phương và chống lại sự thống trị toàn cầu của Mỹ.

Đó là thông điệp mà Đại sứ Trung Quốc tại Nga Zhang Hanhui đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí Nga. 

“Lịch sử và thực tế chứng minh rằng chủ nghĩa đa phương là con đường đúng đắn. Duy trì chủ nghĩa đa phương và dân chủ hóa các quan hệ quốc tế là lựa chọn duy nhất cho Trung Quốc, và cũng là lựa chọn cho hầu hết quốc gia trên thế giới”, ông Zhang nói trong bài trả lời phỏng vấn được đăng trên trang web của đại sứ quán Trung Quốc. 

“Trung Quốc sẵn sàng làm việc với cộng đồng quốc tế, trong đó có Nga, để duy trì hợp tác và chủ nghĩa đa phương, chống lại bá quyền và chính trị cường quyền, chung tay bảo vệ hệ thống quốc tế với Liên Hợp quốc đóng vai trò trung tâm, và cùng giải quyết những thách thức chung do đại dịch COVID-19 gây ra, chủ  nghĩa khủng bố và biến đổi khí hậu”, Đại sứ Trung Quốc khẳng định. 

Khi cả hai nước đều đang cạnh tranh với Mỹ, Trung Quốc và Nga duy trì quan hệ thân thiết về chính trị, kinh tế và quân sự, và ủng hộ nhau trong nhiều vấn đề toàn cầu. 

Hồi tháng 7, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov rằng Mỹ đã “mất trí tuệ, đạo đức và uy tín”. 

Nhưng có những suy đoán về rạn nứt trong mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Mátxcơva trong những tháng gần đây khi Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump đang tìm cách thiết lập lại quan hệ với Nga để kéo nước này khỏi Trung Quốc. 

Chia rẽ vốn đã tồn tại giữa Trung Quốc và Nga vì tham vọng và ảnh hưởng gia tăng của Trung Quốc ở Trung Á, khu vực thường được Nga coi là sân sau. Hai bên cũng bất đồng về vấn đề Vladivostok, các thương vụ bán vũ khí của Nga cho Ấn Độ và việc trì hoãn giao tên lửa Nga cho Bắc Kinh. Nhưng hai nước vừa phối hợp với nhau và giành ghế trong Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp quốc, diễn biến mà Mỹ gọi là “sự chế giễu” đối với mục đích của cơ quan này. 

Nhắc lại lời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Zhang nói rằng Bắc Kinh không đòi hỏi các nước chọn phe giữa Trung Quốc và Mỹ, và rằng Trung Quốc muốn phát triển quan hệ bình đẳng và tôn trọng nhau giữa tất cả các quốc gia. 

Ông Zhang nói rằng Nga và Trung Quốc đang có động lực mạnh mẽ trong hợp tác kinh tế và thương mại và hai bên sẽ làm sâu sắc hơn hợp tác trong nông nghiệp, tài chính và du lịch. 

Ông cho biết Trung Quốc nhập khẩu hơn 2,1 tỷ USD nông sản Nga trong 6 tháng đầu năm nay, tăng 29,1% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Hai nước cũng nhất trí tăng cường mua bán đầu nành, thịt đông lạnh và lúa mạch. 

Ông Zhang cho biết hai nước đặt mục tiêu thay thế đồng đô la Mỹ trong các thanh toán bằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc hoặc đồng rup của Nga. 

Theo theo CNA
MỚI - NÓNG
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
TPO - 'Ngôi nhà xe lăn' nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Cư Trinh, phường Cầu Kho (quận 1, TPHCM). Căn trọ ấm áp tình người có 26 thành viên sinh sống như anh chị em ruột thịt. Họ đồng cảm, giúp đỡ và nương tựa vào nhau san sẻ những thiệt thòi, khiếm khuyết trên thân thể giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị.

Có thể bạn quan tâm

Để đối ngoại đi tiên phong

Để đối ngoại đi tiên phong

TP - Trong văn kiện Đại hội Đảng lần thứ 13, vị thế và vai trò của đối ngoại được đề cao nhằm triển khai các mục tiêu phát triển của đất nước, giữa bối cảnh thế giới đang đứng trước nhiều thách thức phức tạp, cạnh tranh gay gắt giữa các nước lớn tạo ra cả khó khăn và cơ hội…
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy. Ảnh: Getty

Nga, Ukraine chưa thể đối thoại

TP - Dù đã gửi đề nghị, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy vẫn chưa nói chuyện được với người đồng cấp Nga Vladimir Putin để thảo luận về xung đột gia tăng ở miền đông Ukraine, phát ngôn viên của ông Zelenskiy hôm qua cho biết.