Trung Quốc họp báo lần đầu về khủng hoảng Hong Kong

Tình hình biểu tình Hong Kong vẫn rất căng thẳng. (Ảnh: SCMP)
Tình hình biểu tình Hong Kong vẫn rất căng thẳng. (Ảnh: SCMP)
TPO - Văn phòng phụ trách Hong Kong của Trung Quốc hôm nay sẽ đưa ra quan điểm chính thức lần đầu tiên về đợt bất ổn chính trị gia tăng ở đặc khu này kể từ tháng 6 năm nay.

Thông báo được đưa ra khi những người biểu tình chống chính phủ vẫn tập trung đông đảo trên đường phố và đụng độ với cảnh sát chống bạo động bên ngoài trụ sở văn phòng liên lạc của Bắc Kinh ở Hong Kong.

Văn phòng các vấn đề Hong Kong và Macau (HKMAO) thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc, sẽ tổ chức họp báo tại Bắc Kinh trong ngày hôm nay để đưa ra “quan điểm và lập trường về tình hình hiện nay ở Hong Kong”, báo SCMP dẫn thông báo từ chính phủ cho biết. 

Đây là lần đầu tiên HKMAO tổ chức cuộc họp thông tin cho báo chí về tình hình đặc khu kể từ khi thành phố này được trao trả về Trung Quốc năm 1997. Diễn biến này cho thấy các lãnh đạo Trung Quốc có thể đã có quyết định về tình hình biểu tình và xung đột bạo lực kéo dài gần 2 tháng qua ở Hong Kong.

Bắc Kinh lên án mạnh mẽ những người biểu tình đã bôi bẩn quốc huy và phun các khẩu hiệu chống Trung Quốc lên tường trụ sở văn phòng liên lạc ở Hong Kong từ 1 tuần trước. Kể từ đó, tư tưởng của người dân đại lục đối với Hong Kong trở nên tiêu cực hơn nhiều, theo SCMP. 

Văn phòng liên lạc cũng đã gia tăng các biện pháp an ninh và lắp hộp chắn nhựa bảo vệ cho các biểu tượng trước trụ sở. 

Tình hình biểu tình và đụng độ bạo lực giữa người biểu tình với cảnh sát ở Hong Kong vẫn rất căng thẳng. 

Mọi con mắt giờ đang đổ dồn về Bắc Kinh, nhưng nhiều nhà quan sát đại lục cho rằng chính phủ khó có khả năng đưa ra bất kỳ biện pháp giải quyết khủng hoảng nào trong cuộc họp hôm nay. 

“Có khả năng các quan chức ở Bắc Kinh sẽ khiển trách những người đòi độc lập cho Hong Kong...cũng như thể hiện ủng hộ chính quyền và cảnh sát đặc khu”, ông Zhang Dinghuai, một nhà nghiên cứu về chính sách Hong Kong tại ĐH Thâm Quyến, nhận định. 

Nhưng các nhà phân tích cho rằng sẽ có những điều chỉnh chính sách lớn diễn ra sau hậu trường.

Theo theo SCMP
MỚI - NÓNG
Á hậu Ngọc Hằng hát ở Tiền Phong Marathon 2023
Á hậu Ngọc Hằng hát ở Tiền Phong Marathon 2023
TPO - Trong chuyến đi ý nghĩa đối với các hoa hậu, á hậu, người đẹp Hoa hậu Việt Nam, Á hậu 2 Hoa hậu Việt Nam năm 2022 Lê Nguyễn Ngọc Hằng có dấu ấn đẹp khi hát tại giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023).