Trung Quốc điều tra vụ hàng ngàn trẻ em ngộ độc chì

Trung Quốc điều tra vụ hàng ngàn trẻ em ngộ độc chì
TPO - Các quan chức thuộc Bộ Y tế và Bộ Bảo vệ môi trường Trung Quốc đã đến tỉnh Hồ Nam, bắt đầu điều tra vụ hơn 1.300 trẻ em sống quanh một nhà máy sản xuất mangan bị ngộ độ chì.

>> Trung Quốc: Thêm gần 100 trẻ ngộ độc chì
>> Nhà máy luyện kim làm hơn 600 trẻ nhiễm độc chì

Trung Quốc điều tra vụ hàng ngàn trẻ em ngộ độc chì ảnh 1

Một trẻ em sống cạnh nhà máy sản xuất mangan tại Wenping bị kết luận nhiễm độc chì. Ảnh: AP

Vụ việc xảy ra gần nhà máy sản xuất Mangan Wugang tại huyện Wenping, tỉnh Hồ Nam là trường hợp ngộ độc chì tập thể thứ hai tại Trung Quốc trong vòng một tháng.

Trước đó, ít nhất 615 trong tổng số 731 trẻ sống tại hai ngôi làng cạnh nhà máy sản xuất kim loại Dongling, tỉnh Thiểm Tây cũng bị nhiễm độc chì.

Cả hai vụ việc gây ra sự bất bình và giận dữ trong nhân dân địa phương do những nạn nhân trực tiếp là trẻ nhỏ. Nhà chức trách tại các địa phương này lo ngại sự tức giận của nhân dân sẽ dẫn đến bất ổn xã hội và an ninh cộng cộng.

Tân Hoa Xã đưa tin, các quan chức chính phủ Trung Quốc sẽ tìm ra nguyên nhân của vụ ngộ độc và trừng trị những kẻ phải chịu trách nhiệm.

Một quan chức giấu tên trong đoàn điều tra cho biết, hai quan chức môi trường tại Hồ Nam bị bắt giữ để phục vụ quá trình điều tra.

Nhà máy sản xuất mangan tại Wenping đi vào hoạt động từ năm 2008 mà không có sự cho phép của Sở bảo vệ môi trường địa phương. Trong khi đó, cách nhà máy chưa đầy 500 m là một trường trung học phổ thông, một trường trung học cơ sở và một trường mầm non.

Tuần trước, Tân Hoa Xã cho biết, 1.354 trẻ em sống gần nhà máy, chiếm khoảng 70% trẻ em trong khu vực, được xét nghiệm và cho kết quả có hàm lượng chì trong máu vượt mức cho phép.

Theo các chuyên gia y tế, nhiễm độc chì có thể phá hủy hệ thần kinh, làm tăng huyết áp và mất trí nhớ.

Linh Huy
Theo AP, Tân Hoa Xã

MỚI - NÓNG
Trước đó, lũ lụt đã khiến hàng nghìn người ở Tân Hương, tỉnh Hà Nam bị mắc kẹt. Ảnh: Simon Song
THẾ GIỚI 24H: Bão In-Fa đổ bộ Trung Quốc
TPO - Thành phố Thượng Hải cùng các vùng duyên hải lân cận ở miền Đông Trung Quốc đã hủy toàn bộ chuyến bay, hoãn và hủy các chuyến tàu điện ngầm cũng như ngừng mọi hoạt động kinh doanh khi cơn bão In-Fa hướng vào nước này ngày 25/7.

Có thể bạn quan tâm

Hãng Moderna thử nghiệm vắc-xin COVID-19 ở trẻ em dưới 12 tuổi từ tháng 3/2021. Ảnh: AP

Tín hiệu lạc quan từ cuộc đua vắc-xin COVID-19

TP - Trong bối cảnh nhiều nước châu Á vật lộn trong làn sóng lây nhiễm COVID-19 nghiêm trọng, dòng chảy vắc-xin chậm chạp trên khắp thế giới cuối cùng đã được đẩy nhanh hơn, mở ra hy vọng tăng tốc tiêm chủng để đối phó hiệu quả hơn với biến chủng Delta.