Trùm độ vụ Sea Games 23 bị phạt 54 tháng tù

Trùm độ vụ Sea Games 23 bị phạt 54 tháng tù
TPO – Hôm nay (21/11), TAND TPHCM đã mở phiên tòa xét xử tiếp vụ án cá độ Sea Games 23. Lần này trùm độ chính trong vụ việc là Lý Quốc Kỳ hầu tòa.  HĐXX tuyên Lý Quốc Kỳ mức án là 4 năm 6 tháng tù cho hai tội danh  "Đánh bạc" và "Tổ chức đánh bạc".
Trùm độ vụ Sea Games 23 bị phạt 54 tháng tù ảnh 1

 Lý Quốc Kỳ cúi đầu nhận tội - ảnh T.H.V

Trước đó, 8 cầu thủ trong vụ án này gồm Lê Quốc Vượng, Huỳnh Quốc Anh, Lê Bật Hiếu, Phạm Văn Quyến, Lê Văn Trương, Trần Hải Lâm, Châu Lê Phước Vĩnh, Trương Tấn Hải đã bị tòa đưa ra xét xử về các tội "Đánh bạc" và "Tổ chức đánh bạc".  

Theo cáo trạng, do có mối quan hệ thân thiết với Trương Tấn Hải (cựu tuyển thủ quốc gia và CLB Cảng Sài Gòn), nên khi đội tuyển U23 đi dự SEA Games 23, Kỳ đã bàn, thống nhất với Hải kế hoạch tổ chức cá độ. 

Trước khi đội tuyển bước vào thi đấu với đội Myanmar, Hải và Kỳ đã chỉ đạo Quốc Vượng lôi kéo đồng đội tham gia độ và đá với mục tiêu đội Việt Nam chỉ thắng 1 - 0. Với kết quả này, Vượng sẽ được thưởng 500 triệu đồng. 

Tất nhiên trận cầu đã diễn ra đúng ý áp đặt của nhóm Lý Quốc Kỳ nên Hải đã nhận từ Kỳ 500 triệu đồng để chuyển cho Quốc Vượng.  Số tiền này, Quốc Vượng chỉ đưa cho mỗi cầu thủ tham gia phi vụ dàn xếp tỉ số 20 triệu đồng, còn lại Quốc Vượng ăn chặn hết và đem chia nhỏ khoản tiền gửi đi các nơi, nhằm tránh những nghi ngờ của bạn bè và gia đình.

Khi vụ việc bị phanh phui, Lý Quốc Kỳ nhanh chân trốn thoát. Sau gần 3 năm lẩn trốn, đến tháng 7 mới đây, Kỳ ra đầu thú. Trước tòa, Kỳ tỏ vẻ ăn năn hối lỗi.

HĐXX tuyên Lý Quốc Kỳ mức án là 4 năm 6 tháng tù cho hai tội danh  "Đánh bạc" và "Tổ chức đánh bạc", cùng mức phạt dân sự 10 triệu đồng.

Trương Tấn Hải cũng bị án tù 3 năm trong vụ xét xử cùng nhóm Văn Quyến , Quốc Vượng. Tháng 4/2007, toà phúc thẩm TAND tối cao tại TPHCM đã tuyên án với Quốc Vượng 4 năm tù giam. Cùng với mức án tù, Vượng còn bị Ban kỷ luật VFF phạt 10 triệu đồng và cấm tham gia các hoạt động bóng đá do VFF tổ chức trong thời hạn 5 năm. 

Những đồng nghiệp của Vượng cũng bị án  tù treo trong vụ này gồm: Phạm Văn Quyến, Lê Bật Hiếu, Huỳnh Quốc Anh, Châu Lê Phước Vĩnh, Lê Văn Trương, Trần Hải Lâm. Nhóm này cũng được Ban kỷ luật VFF cho xóa án treo giò và đã trở lại sân cỏ ở lượt về V-League 2008.

MỚI - NÓNG
Tạm dừng đưa khách du lịch ra Cát Bà
Tạm dừng đưa khách du lịch ra Cát Bà
TPO - Hiện đảo Cát Bà gió yên, biển lặng, nhưng cơ quan chức năng cảnh báo khách du lịch căn cứ vào tình hình không được ra thăm quan vịnh. Dự kiến chiều nay (2/7), thành phố Hải Phòng sẽ dừng toàn bộ hoạt động đưa đón khách của tàu thuyền.