Trốn thuế, Giám đốc Công ty Bất động sản Vincomreal bị bắt

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Cơ quan điều tra xác định, ông Lê Anh Đức - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Bất động sản Vincomreal không kê khai thuế thu thập cá nhân là hành vi trốn thuế với số tiền gần 180 triệu đồng.

Ngày 20/3, Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Lê Anh Đức (39 tuổi) - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Bất động sản Vincomreal (trụ sở tại quận Bình Thạnh, TPHCM) để điều tra làm rõ hành vi trốn thuế.

Trốn thuế, Giám đốc Công ty Bất động sản Vincomreal bị bắt ảnh 1 Ông Lê Anh Đức, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Bất động sản Vincomreal.

Theo hồ sơ vụ án, năm 2018, Lê Anh Đức nhận chuyển nhượng 14 thửa đất có tổng diện tích khoảng 15.000m2 ở huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu từ các hộ dân. Đến đầu năm 2019, Đức gộp 14 thửa đất này và chia thành 75 thửa nhỏ.

Mặc dù không được cơ quan chức năng cấp phép nhưng khu đất này vẫn được Lê Anh Đức giới thiệu là “Khu dân cư Golden Central Park” do Công ty Vicomreal làm chủ đầu tư. Sau đó Đức ký hợp đồng chuyển nhượng các nền đất cho người dân.

Cơ quan công an xác định, Công ty Vicomreal đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng 70 nền đất cho khách hàng, các hợp đồng này do Lê Anh Đức đứng tên. Mỗi nền đất được Đức bán với giá hơn 700 triệu đồng, nhưng trong hợp đồng công chứng chuyển nhượng ghi giá trị chỉ khoảng 50 triệu đồng. Đồng thời Công ty Vicomreal không xuất hóa đơn giá trị gia tăng cho khách hàng, không kê khai thuế đối với các giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Cơ quan điều tra xác định, việc Lê Anh Đức không kê khai thuế thu thập cá nhân là hành vi trốn thuế với số tiền gần 180 triệu đồng.

Ngoài hành vi trốn thuế, cơ quan công an đang tiến hành xác minh làm rõ đơn thư của khách hàng tố cáo Lê Anh Đức lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo đó, sau khi ký hợp đồng mua bán đất trong dự án này, nhiều người đã chuyển hàng tỷ đồng cho ông Đức nhưng đến nay chưa được nhận nền đất như cam kết.

Đại diện UBND huyện Long Điền cho biết, trên địa bàn không có bất cứ dự án nào mang tên Golden Central Park. Như vậy, dự án nào mang tên Golden Central Park là dự án “ma”, do các cá nhân tự ý phân lô bán nền.

Đáng nói, một phần dự án Golden Central Park có quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của huyện Long Điền được UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phê duyệt tại quyết định số 4492/QĐ-UBND là đất ở và đất giao thông. Tại công văn số 4152/UBND-VP của huyện Long Điền cũng nêu rõ, các vị trí đất mà ông Lê Anh Đức xin chuyển đổi từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở để thực hiện dự án Golden Central Park phải chờ kết quả điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng đô thị đến năm 2025, định hướng đến 2030. Còn hiện tại, khu vực này là đất quy hoạch giao thông.

Trước đó, ngày 18/11/2020 Tiền Phong có nhiều bài phản ánh những dấu hiệu bất thường từ Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Bất động sản Vincomreal. Sau khi báo phản ánh, Công an tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã vào cuộc xác minh.

MỚI - NÓNG