Triển lãm 150 tác phẩm nhiếp ảnh tiêu biểu về nữ quân nhân

0:00 / 0:00
0:00
Thượng tướng Đỗ Căn, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam và bà Nguyễn Thị Minh Hương, Phó Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam cùng các đại biểu tham quan triển lãm
Thượng tướng Đỗ Căn, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam và bà Nguyễn Thị Minh Hương, Phó Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam cùng các đại biểu tham quan triển lãm
TPO - Triển lãm ảnh “Tự hào Phụ nữ Quân đội” diễn ra từ ngày 15/10 đến 24/10/2021 tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam. Đây là một trong những nguồn lưu trữ tư liệu chân thực, quý báu và tin cậy nhất về lịch sử công tác phụ nữ, phong trào phụ nữ trong Quân đội Nhân dân (QĐND) Việt Nam.

Chiều 15/10, tại Hà Nội, dưới sự chỉ đạo của Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, Ban Phụ nữ Quân đội phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tổ chức tổng kết, trao giải cuộc vận động sáng tác và khai mạc triển lãm ảnh “Tự hào Phụ nữ Quân đội” năm 2021.

Thượng tướng Đỗ Căn, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam dự, chỉ đạo và cắt băng khai mạc triển lãm. Cùng dự có bà Nguyễn Thị Minh Hương, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và ông Lương Đức Thắng, Phó Cục trưởng Cục Văn hoá cơ sở (Bộ VH-TT&DL).

Đại tá Phùng Thị Phú, Trưởng ban Phụ nữ Quân đội (PNQĐ), Trưởng ban tổ chức Cuộc vận động sáng tác ảnh “Tự hào Phụ nữ Quân đội” cho biết, triển lãm nhằm mục đích tuyên truyền, tôn vinh nét đẹp và những đóng góp nổi bật của PNQĐ trong xây dựng quân đội vững mạnh, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Lễ tổng kết, trao giải Cuộc vận động sáng tác và khai mạc triển lãm ảnh “Tự hào Phụ nữ Quân đội” năm 2021. Video: Nguyễn Minh - Diễm Linh

Sau 4 tháng triển khai (từ tháng 4 đến tháng 8/2021), Ban tổ chức đã nhận được 1.000 tác phẩm nhiếp ảnh (gồm 900 ảnh đơn và 100 ảnh bộ), của 250 tác giả và 49 nhóm tác giả tham gia, trong đó có 20 tác giả ngoài quân đội, 230 tác giả và 49 nhóm tác giả thuộc 54 đơn vị trong quân đội.

Nét mới của Cuộc vận động sáng tác và triển lãm ảnh “Tự hào Phụ nữ Quân đội” năm 2021 là có sự tham gia của nhiều ảnh bộ (phóng sự ảnh, nhóm ảnh, chùm ảnh) của các tác giả và nhóm tác giả, được đầu tư cả về nội dung và hình thức.

Triển lãm là hoạt động thiết thực hướng tới chào mừng Đại hội đại biểu PNQĐ lần thứ VII, Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII; kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam và 11 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam.

Qua mỗi khuôn hình, nét ảnh, vẻ đẹp và những đóng góp của PNQĐ được chuyển tải một cách gần gũi, giản dị, chân thực nhưng cũng đầy chất nghệ thuật. Đó là hình ảnh can trường, bình dị và thầm lặng của những nữ quân nhân trên tất cả các lĩnh vực công tác và bất kỳ nhiệm vụ nào được Tổ quốc, Quân đội và Nhân dân giao phó.

Triển lãm 150 tác phẩm nhiếp ảnh tiêu biểu về nữ quân nhân ảnh 1

Tác phẩm “Gửi trọn niềm tin vào nơi tâm dịch” đạt giải A của Trung úy Nguyễn Tuấn Huy (Báo Quân đội Nhân dân)

Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, các nữ quân nhân còn là người dệt thêu tổ ấm, vun đắp và phát huy các giá trị tốt đẹp trong gia đình Việt Nam, xây dựng gia đình hạnh phúc, văn minh; đồng thời, tích cực tham gia công tác chính sách, hậu phương quân đội, chung tay bảo vệ môi trường…

“Đặc biệt, phát huy tinh thần 'Chống dịch như chống giặc' và khẩu hiệu hành động 'Mỗi hội viên là một chiến sĩ, mỗi gia đình hội viên là một pháo đài, mỗi tổ chức phụ nữ là một mũi tiến công chống dịch COVID', cán bộ, hội viên PNQĐ đã nỗ lực, khắc phục khó khăn, dũng cảm sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chiến đấu chống đại dịch COVID-19”, Đại tá Phùng Thị Phú nhấn mạnh.

Triển lãm 150 tác phẩm nhiếp ảnh tiêu biểu về nữ quân nhân ảnh 2

Thượng tướng Đỗ Căn, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam trao tặng Bằng khen của Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam cho nhà báo Nguyễn Minh (Báo Tiền Phong) và các tác giả đạt giải

Trên cơ sở kết quả xét chọn của Hội đồng nghệ thuật, Ban Tổ chức Cuộc vận động đã đề xuất với Tổng cục Chính trị tặng Bằng khen của Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam cho các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm đạt giải A (3 tác phẩm), giải B (7 tác phẩm), giải C (10 tác phẩm) và giải Khuyến khích (25 tác phẩm). Ban Tổ chức cũng trao Chứng nhận của Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam cho 150 tác phẩm tiêu biểu trưng bày tại triển lãm ảnh “Tự hào Phụ nữ Quân đội” năm 2021.

Triển lãm 150 tác phẩm nhiếp ảnh tiêu biểu về nữ quân nhân ảnh 3

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm ảnh “Tự hào Phụ nữ Quân đội” năm 2021, chiều 15/10

Triển lãm 150 tác phẩm nhiếp ảnh tiêu biểu về nữ quân nhân ảnh 4

Thượng tướng Đỗ Căn tặng Bằng khen của Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam cho các tác giả đạt giải A

Triển lãm 150 tác phẩm nhiếp ảnh tiêu biểu về nữ quân nhân ảnh 5

Thượng tướng Đỗ Căn trao Chứng nhận của Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam cho các tác giả có tác phẩm tiêu biểu được trưng bày tại triển lãm

Triển lãm 150 tác phẩm nhiếp ảnh tiêu biểu về nữ quân nhân ảnh 6

Tác phẩm “Vì miền Nam ruột thịt” của nhà báo Nguyễn Minh (Báo Tiền Phong) được trưng bày tại triển lãm

Triển lãm 150 tác phẩm nhiếp ảnh tiêu biểu về nữ quân nhân ảnh 7

Tác phẩm “Lan tỏa yêu thương” của nhà báo Nguyễn Minh (Báo Tiền Phong) trưng bày tại triển lãm

Triển lãm 150 tác phẩm nhiếp ảnh tiêu biểu về nữ quân nhân ảnh 8

Các tác phẩm tiêu biểu trưng bày tại triển lãm

Triển lãm 150 tác phẩm nhiếp ảnh tiêu biểu về nữ quân nhân ảnh 9

Tác phẩm tiêu biểu trưng bày tại triển lãm

Triển lãm 150 tác phẩm nhiếp ảnh tiêu biểu về nữ quân nhân ảnh 10

Các tác phẩm tiêu biểu trưng bày tại triển lãm

Triển lãm 150 tác phẩm nhiếp ảnh tiêu biểu về nữ quân nhân ảnh 11

Tác phẩm tiêu biểu trưng bày tại triển lãm

MỚI - NÓNG