Trẻ em tiếp xúc với khói thuốc lá có nguy cơ chết vì bệnh phổi

Các bác sỹ khuyến cáo, tuyệt đối không hút thuốc ở nơi có trẻ nhỏ.
Các bác sỹ khuyến cáo, tuyệt đối không hút thuốc ở nơi có trẻ nhỏ.
TPO - Theo một nghiên cứu do Hiệp hội Ung thư Mỹ công bố vào ngày 16/8, việc trẻ em tiếp xúc với với khói thuốc lá sẽ dẫn đến nguy cơ chết vì bệnh phổi nhiều chục năm sau đó. Điều này chưa từng được biết đến. 

Trong suốt 22 năm, các nhà nghiên cứu đã theo dõi hơn 70.000 người trưởng thành chưa từng hút thuốc. Khi bắt đầu nghiên cứu, những người tham gia  được hỏi khi họ còn nhỏ, trong gia đình có ai hút thuốc hay không. 

Kết quả là 31% những ai hồi nhỏ từng sống trong gia đinh có người hút thuốc sẽ có nhiều khả năng chết vì bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD). Đây là nghiên cứu đầu tiên tìm ra mối tương quan này giữa người hút thuốc chủ động và người hút thuốc thụ động. 

Các bác sĩ định nghĩa chung rằng, hút thuốc thụ động bao gồm cả việc hít phải khói từ điếu thuốc đang cháy và khói do những người hút thuốc phả ra. Và theo cảnh báo của bác sỹ, cho dù bạn còn trẻ hay già, khỏe mạnh hay ốm yếu, khói thuốc thụ động là nguy hiểm, không có khói thuốc lá nào là vô hại.

Geetha Raghuveer, bác sĩ tim mạch nhi khoa tại Đại học Missouri thuộc Trường Y khoa thành phố Kansas cho biết “Có bằng chứng cho thấy hút thuốc thụ động thậm chí còn bất lợi hơn, vì rất nhiều loại thuốc lá có đầu lọc. Vì vậy, người hít phải khói thuốc nhiều khả năng sẽ chịu ảnh hưởng hơn.”

Michael Eriksen, cựu Giám đốc Trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh về hút thuốc và sức khỏe cho biết, phát hiện quan trọng nhất của nghiên cứu này cho thấy việc trẻ em tiếp xúc với khói thuốc lá đã làm tăng nguy cơ tử vong do COPD khi trở thành người trưởng thành. 

Hầu hết các nghiên cứu trước đây về khói thuốc lá đều tập trung vào những tác động tức thời đối với trẻ em hoặc người lớn. 

Nghiên cứu mới này đã chỉ ra tỷ lệ tử vong do COPD tăng lên và có thể lên đến khoảng 7 ca tử vong mỗi năm trong 100.000 người tham gia, và kèm với đó là các nguy cơ sức khỏe khác cũng có sự gia tăng nhẹ. 

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng cho thấy một thông tin khả quan rằng, ngoài nguy cơ tử vong do bệnh phổi, không tìm thấy mối liên hệ nào của việc hút thuốc lá thụ động với bệnh ung thư hoặc bệnh tim.

Thói quen hút thuốc thay đổi qua nhiều thế hệ, và thói quen thuốc lá đạt đỉnh điểm vào những năm 1960 rồi giảm dần kể từ đó. Do những nỗ lực y tế công cộng và thay đổi các quy tắc về cai thuốc lá ở các khu vực công cộng việc tiếp xúc với khói thuốc lá một cách thụ động đã giảm ở Mỹ kể từ những năm 1980.

Michael Eriksen cũng khuyến cáo: "Đối với các bậc phụ huynh, điều cần làm là không hút thuốc ở nhà và không hút thuốc xung quanh nơi có trẻ nhỏ". 

Theo The Washington Post
MỚI - NÓNG
Cử tri trẻ góp ý, kiến nghị với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhiều câu chuyện thời sự
Cử tri trẻ góp ý, kiến nghị với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhiều câu chuyện thời sự
TPO - Chia sẻ với các cử tri trẻ, anh Nguyễn Anh Tuấn bày tỏ niềm vui khi nhận được nhiều ý kiến quan tâm liên quan đến vai trò, chức trách, nhiệm vụ mà mình đang phụ trách. "Đây là những vấn đề, những gợi ý thiết thực giúp tôi thực hiện tốt hơn công việc trong thời gian tới", Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

1.321 ca mắc COVID -19 tại 27 tỉnh, thành

1.321 ca mắc COVID -19 tại 27 tỉnh, thành

TPO - Tổng số ca mắc COVID-19 từ ngày 27/4 đến 19h ngày 17/5 là 1.321, ghi nhận ở 27 tỉnh thành. Cụ thể: Bắc Giang 411, Bắc Ninh 290, địa bàn Hà Nội 226 ca (trong đó Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương 89 ca, 26 ca ở Bệnh viện K), Đà Nẵng 142, Vĩnh Phúc 87, Hà Nam 30, Hưng Yên 29, Điện Biên 24, Lạng Sơn 18, Thái Bình 15, Hải Dương 9, Hòa Bình 7, Nam Định 6, Thừa Thiên Huế 5, Phú Thọ 4, Quảng Trị 3, Quảng Nam 3, Đăk Lăk 3, Yên Bái 1, Tuyên Quang 1, TP HCM 1, Thanh Hóa 1, Quảng Ninh 1...
Tối 17/5, thêm 117 ca mắc mới COVID-19

Tối 17/5, thêm 117 ca mắc mới COVID-19

TPO - Tối 17/5, Bộ Y tế cho biết, có 117 ca mắc mới COVID-19. Trong đó 1 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Khánh Hòa. 116 ca mắc ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (61), Bắc Ninh (38), Đà Nẵng (7), Hà Nội (5), Phú Thọ (2), Hưng Yên (2), Vĩnh Phúc (1). Số ca mới trong khu cách ly: 93 ca; số ca mới trong khu vực được phong tỏa: 23 ca. Không phát hiện các ổ dịch mới.